Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Lời khuyên của bác sĩ: Để duy trì tuổi thọ, bữa tối phải đáp ứng những điểm này

Sức khoẻ 29/04/2020 - 22:02

Thói quen ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe. Ngược lại, một người có chế độ ăn uống không khoa học, sức khỏe dễ bị ảnh hưởng xấu, dễ mắc các bệnh như mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường và ung thư.

Vì vậy, sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia đã tổng kết lại những thói quen ăn uống có thể làm tăng tuổi thọ của con người, đặc biệt trong bữa tối mọi người nên đảm bảo những yếu tố sau:

Thời gian ăn bữa tối

Lời khuyên của bác sĩ: Để duy trì tuổi thọ, bữa tối phải đáp ứng những điểm này - ảnh 1

Để duy trì tuổi thọ, bữa tối phải đáp ứng những điểm này (Ảnh minh họa)

Thời gian lý tưởng để bạn ăn bữa tối tốt nhất là cách xa giờ ngủ khoảng 3 tiếng. Nếu bạn đi ngủ vào 10 -11h, thì bạn nên ăn từ lúc 6-8 giờ tối. Thời gian để ăn xong 1 bữa tối chỉ nên trong khoảng 20 - 30 phút.

Ăn tối quá muộn có thể dẫn tới sỏi thận. Thời gian bài tiết canxi là từ 4 – 5 tiếng sau ăn. Việc ăn tối muộn ảnh hưởng tới thời gian bài tiết canxi và ngủ trễ. Tại thời điểm này, nước tiểu sẽ được bài tiết ra nhiều và đọng lại trong niệu đạo. Nếu nước tiểu không được thải ra kịp thời sẽ tạo thành các tinh thể, cuối cùng dẫn tới sỏi thận.

Hạn chế đồ ngọt

Lời khuyên của bác sĩ: Để duy trì tuổi thọ, bữa tối phải đáp ứng những điểm này - ảnh 2

Cũng lưu ý rằng hạn chế tiêu thụ đường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể hơn. Theo nghiên cứu, lượng đường tiêu thụ của người dân khu vực sống thọ rất thấp, hàng tuần họ thường chỉ ăn 2-3 lần bánh quy, kẹo và thức ăn nướng hay quay.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của xã hội, tỷ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa hiện nay tương đối cao, như loét dạ dày, ung thư dạ dày, viêm tụy, ung thư đại trực tràng, bệnh gan.

Để tránh xa các bệnh về đường tiêu hóa, chúng ta phải duy trì thói quen ăn uống tốt, và sau 50 tuổi, tốt nhất là nên kiểm tra nội soi dạ dày và nội soi đại tràng để phát hiện kịp thời ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Nhai kỹ

Lời khuyên của bác sĩ: Để duy trì tuổi thọ, bữa tối phải đáp ứng những điểm này - ảnh 3

Việc nhai kỹ khi ăn sẽ giúp dạ dày không phải làm việc quá nhiều để hòa tan thức ăn rắn thành hỗn hợp chất lỏng đi vào ruột non.

Các chuyên gia cho rằng, nước bọt tiết ra nhiều hơn khi nhai kỹ sẽ giúp kích thích quá trình tiêu hóa trong miệng bằng cách phá vỡ một số carbs và chất béo trong bữa ăn.

Nếu bạn hình thành được thói quen nhai kỹ khi ăn thì có thể ngăn chặn được tình trạng khó tiêu, ợ nóng xảy ra. Theo nhiều nghiên cứu, thời gian tốt nhất cho bữa tối là khoảng 30 phút.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)