Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Lơi lỏng, dễ ''vỡ trận''

Văn hoá 15/04/2020 - 07:34

Với Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4/2020, cho đến hôm nay, ngày 15/4. Chiều ngày 13/4, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, bởi nếu lơi lỏng, dễ vỡ trận, xóa đi thành quả đã cả nước đồng lòng cùng vào trận chiến chống dịch Covid-19 như chống giặc trong suốt mấy tháng qua.

Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét cụ thể để đưa ra biện pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh đang diễn biến trong thực tế, trên cơ sở báo cáo của các cấp, ngành, địa phương.

Lơi lỏng, dễ ''vỡ trận'' - ảnh 1

Tiêu trùng khử độc tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), nơi đang thực hiện phong tỏa, cách ly. Ảnh: Phạm Hùng.

Cũng cần nói rằng, trong nửa tháng qua, tuyệt đại đa số người dân chấp hành chỉ thị giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Hơn lúc nào hết, người dân tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, cùng đồng lòng thực hiện. Những hiện tượng không chấp hành chỉ là rất cá biệt và cũng đã bị dư luận xã hội lên án, đã được chính quyền các cấp xử lý. Khi mà dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng thì những biện pháp của Chính phủ đưa ra cùng những khuyến cáo liên tục của Bộ Y tế, sự vào cuộc của bộ đội, công an, của các cấp chính quyền địa phương… đã cho chúng ta kết quả của ngày hôm nay. Đó là số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ít hơn nhiều so với dự báo; đa số các ca Covid-19 phải chữa trị cũng đã dần khỏi bệnh, hoặc phục hồi tốt. Khi dịch Covid-19 đã lây lan ra cộng đồng nhưng trong nửa tháng qua không bùng phát theo cấp số nhân thì đó là thành công vô cùng to lớn. Chúng ta không “vỡ trận” mà đã kiểm soát được tình hình.

Trước khi Thủ tướng Chính phủ đưa ra quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội hay không khi Chỉ thị 16 hết thời hiệu, nhiều ý kiến đã được nêu ra. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến ngày 14/4 cả nước ghi nhận 266 trường hợp mắc, trong đó 12 trường hợp ghi nhận tại ổ dịch thuộc thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội). Một số ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát như ổ dịch liên quan Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai (đã dỡ cách ly kể từ 0h ngày 12/4) và quán bar Buddha (tại TPHCM). Ban Chỉ đạo cho rằng, trong thời gian tới chính quyền và người dân phải thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, không được lơ là, chủ quan; kiên định với chiến lược chống dịch đã đề ra.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã tổ chức lấy ý kiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương về việc thực hiện Chỉ thị 16. Kết quả có 32 địa phương trả lời (tính đến ngày 13/4). Theo đó, có 2 địa phương đề nghị kéo giãn thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tuần, 8 địa phương đề nghị kéo giãn đến hết tháng 4, có 2 địa phương đề nghị kéo giãn đến hết tháng 5. Các địa phương còn lại đề nghị giãn cách xã hội đến hết ngày 15/4. Ban Chỉ đạo đề nghị Thủ tướng xem xét cho ban hành Chỉ thị mới, trong đó xem xét việc thực hiện theo tình hình dịch, tình hình kinh tế tại các địa phương. Đối với các địa phương có nguy cơ cao thì tiếp tục thực hiện “cách ly xã hội” một tuần sau ngày 15/4. Riêng các địa phương nguy cơ thấp hoặc không có nguy cơ thì dừng giãn cách xã hội, tuy nhiên vẫn thực hiện một số biện pháp cần thiết phòng chống dịch.

Tất cả những đề nghị đó đều xuất phát từ tình hình thực tế, trên tinh thần trách nhiệm cao với sức khỏe, tính mạng của người dân cũng như những động thái kinh tế - xã hội. Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ sẽ có quyết định cuối cùng. Toàn dân tin tưởng vào quyết định của Thủ tướng.

Nhưng, dù có dỡ bỏ giãn cách xã hội hay tiếp tục, tiếp tục đến bao giờ… thì cũng không thể lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng chống dịch. Vì ai cũng biết rằng, dịch Covid-19 là cực kỳ nguy hiểm với mức độ lây lan chưa từng thấy, cũng như việc ủ bệnh là không thể nói trước. Trong khi đó vẫn chưa có vaccine phòng chống, chưa có thuốc điều trị. Hơn nữa, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang rất căng thẳng. Kể cả những quốc gia giàu có, hệ thống y tế hiện đại thì số người mắc Covid-19 cũng như số người chết vẫn là những con số rất khủng khiếp, theo từng ngày. Trong khi một số quốc gia đã bày tỏ lo ngại khi “làn sóng thứ hai” của dịch bệnh quay trở lại.

Lơi lỏng, dễ vỡ trận. Hơn 3 tháng qua chúng ta đã rất chặt chẽ, kĩ lưỡng, rất quyết tâm chống dịch như chống giặc để có thắng lợi bước đầu. Thì nay, sau 15 ngày cách ly toàn xã hội, vẫn rất cần duy trì tinh thần đó. Không ai muốn cách ly xã hội nhưng cũng không ai muốn dịch bệnh bùng phát. Vì thế, thiết nghĩ trong bất cứ tình huống nào thì ý thức và quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải được duy trì, giữ vững.      

Miên Thảo