Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Lòng tốt giữa Covid-19: Người Việt tặng khẩu trang miễn phí ở Nhật Bản

Đời sống 05/05/2020 - 20:25

Hàng nghìn chiếc khẩu trang miễn phí được nhóm tình nguyện gửi trực tiếp trên đường phố hoặc đóng gói vào các bì thư để chuyển đến người cần. 

Covid-19 xuất hiện tại Nhật Bản vào cuối tháng 1 và bùng phát lần 2 vào đầu tháng 4, khiến hàng trăm người chết và chục nghìn người lây nhiễm.

Nhận thấy tình hình khan hiếm khẩu trang tại Nhật Bản, nơi có hơn 400 nghìn người Việt Nam sinh sống và làm việc, anh Hoàng Văn Ba (26 tuổi, Hải Dương) hiện sinh sống ở tỉnh Chiba đã thành lập nhóm tình nguyện "Chung tay hỗ trợ chống dịch tại Nhật Bản". 

"Tôi từng có kinh nghiệm phát khẩu trang miễn phí hồi đầu tháng 2 và trong đợt dịch căng thẳng nhất tại Việt Nam giữa tháng 3, nên biết thông tin về giá cả và nguồn nhập khẩu trang uy tín. Vì vậy, tôi đã nghĩ cách kết nối với các bạn trẻ người Việt ở hai thành phố Osaka và Tokyo cùng thực hiện hoạt động này", Văn Ba chia sẻ.

Lòng tốt giữa Covid-19: Người Việt tặng khẩu trang miễn phí ở Nhật Bản - ảnh 1

Một thành viên trong nhóm tặng khẩu trang cho người dân sống tại Nhật Bản. 

Viết bài kêu gọi cộng đồng người Việt tại Nhật Bản qua Facebook, chỉ trong một thời gian ngắn nhóm từ thiện đã thu hút được 800 người tham gia.

Hiện nhóm có 35 thành viên chủ chốt, phần lớn là thực tập sinh, du học sinh, nhân viên văn phòng và các tình nguyên viên của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội... Nhóm đang hoạt động tại 4 điểm lớn là Tokyo, Osaka, Achi và Saitama.

Nguồn khẩu trang ở Việt Nam do được giới thiệu thông qua bạn bè hoặc các nguồn quen biết trước nên giá cả cũng phải chăng.

Ban đầu, trưởng nhóm tình nguyện xin các chủ xưởng sản xuất khẩu trang tại Việt Nam (có chứng nhận diệt khuẩn) cho nợ. Riêng tiền vận chuyển sẽ do anh, thành viên trong nhóm và các mạnh thường quân hỗ trợ.

Lòng tốt giữa Covid-19: Người Việt tặng khẩu trang miễn phí ở Nhật Bản - ảnh 2

Những bì thư chứa khẩu trang được chuyển đến cho người cần. 

Để giảm nguy cơ lây nhiễm cũng như nâng cao hiệu quả, nhóm của Văn Ba lựa chọn hai hình thức tặng chính: 20% phát trực tiếp tại các điểm cầu, có từ 3 - 5 tình nguyện viên hỗ trợ; 80% số khẩu trang đóng gói vào các bì thư và được chuyển thẳng đến địa chỉ người đăng ký nhận theo mẫu có sẵn.

Lô khẩu trang đầu tiên gồm 2.000 chiếc chuyển đến Osaka ngày 28/3, 800 cái phát trực tiếp, còn lại là gửi bì thư đến người nhận.

Tại các điểm phát, nhóm tình nguyện không quên mang theo lá cờ đỏ sao vàng. Chia sẻ về hành động này, Văn Ba cho biết: "Từ khi nảy ra ý định tặng khẩu trang miễn phí này, tôi đã muốn mang hình ảnh lá cờ Việt Nam đi xa hơn. Đó là sức mạnh, là niềm tin yêu Tổ quốc của người dân Việt Nam. Đặc biệt chúng còn mang đến thông điệp cho người dân trên toàn thế giới hiểu rằng: Người Việt Nam luôn là thế, luôn chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh khó khăn, không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch này".

Lòng tốt giữa Covid-19: Người Việt tặng khẩu trang miễn phí ở Nhật Bản - ảnh 3

Các bạn trẻ tham gia chiến dịch tặng khẩu trang miễn phí tại Nhật.  

Văn Ba kể, dù phát miễn phí, nhóm cũng gặp khó khăn do luật pháp Nhật Bản rất khắt khe, nhất là khi ra đường cần phải xin phép. Ngoài ra, vấn đề về kinh phí mua khẩu trang, vận chuyển và chuyện ảnh hưởng đến công việc và thời gian sinh hoạt của các tình nguyện viên cũng không thể tránh khỏi.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ, trưởng nhóm tình nguyện nhớ về hành động cúi đầu cảm ơn gửi tới đất nước Việt Nam của một bà cụ người Nhật Bản khi nhận được khẩu trang. Đó còn là lời cảm ơn nghẹn ngào của một người Việt tại Nhật Bản nhận được khẩu trang mới, thay vì chiếc khẩu trang y tế dùng lại cả tháng.

Chiến dịch thiện nguyện này dự kiến kéo dài trong một tháng, phân phát khoảng 10.000 chiếc khẩu trang cho 3.500 người. Nhật Bản chưa thể kiểm soát dịch bệnh nên nhóm sẽ cố gắng duy trì. Hiện, Văn Ba cùng các thành viên trong nhóm nỗ lực mở rộng thêm nhiều điểm phân phát chính và vài chục điểm nhỏ để có thể gửi tận tay khẩu trang đến người cần. Nhóm cũng mong muốn có thêm sự hỗ trợ của các mạnh thường quân trong việc ủng hộ khẩu trang, để có thể gửi được nhiều hơn đến người dân đang sống trong vùng dịch.

Tính đến 5/5, theo thống kê của trang Worldometer, Nhật Bản ghi nhận 15.078 người nhiễm nCoV và 536 trường hợp tử vong.

Xem thêm: Chàng trai Việt ở Nhật: 'Tôi mất niềm tin vào y tế Nhật Bản'

Thúy Quỳnh

Đời sống