Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Lớp học đặc biệt ở Mường Lống

Giáo dục 09/12/2022 - 11:02

Tranh thủ vào mỗi buổi tối, những học sinh U50 lại tập trung tại một lớp học mượn từ điểm trường Tiểu học Mường Lống. Mặc dù, còn e ngại, thậm chí nét bút nguệch ngoạc, nhưng đó là lớp học đặc biệt nhất tại vùng rẻo cao này

Mặc dù, còn e ngại, thậm chí nét bút nguệch ngoạc, nhưng đó là lớp học đặc biệt nhất tại vùng rẻo cao này.

ADVERTISEMENT

Lớp học đặc biệt ở Mường Lống - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Lớp học đặc biệt nơi rẻo cao miền Tây xứ Nghệ, với hàng chục “học sinh” có tuổi đời từ 40 trở lên.

Ngày lên nương, tối lên lớp

Đó là hình ảnh diễn ra nhiều tháng nay tại lớp học xóa mù chữ của người dân bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An). Bởi, cứ vào mỗi buổi tối, sau khi sắp xếp công việc nhiều người trong bản lại rủ nhau đi học chữ. 19h tối, lớp học bắt đầu, thầy giáo đứng lớp là những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh của Đồn biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng Nghệ An).

Mới đầu đông, nhưng thời tiết ở các bản làng xã Tri Lễ sương dày đặc, se lạnh. Qua hơn 2 giờ đồng hồ vượt quãng đường núi dốc, thầy và trò gặp nhau tại lớp. Các chiến sĩ biên phòng không quản khó khăn, vất vả về điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại ngày đêm nỗ lực để duy trì lớp học.

Theo Thiếu tá Hồ Đình Trường, cán bộ Đồn biên phòng Tri Lễ, lớp học có khoảng 50 học viên, đa số là người lớn tuổi. “Thời gian đầu mới vào lớp, các học viên rất e ngại vì cho rằng mình đã nhiều tuổi, là trụ cột gia đình không cần phải đi học nữa, nhưng được chúng tôi động viên, phân tích về lợi ích của con chữ, nên đại đa số các học viên đều chịu khó học và đều đặn đến lớp mỗi tối”- Thiếu tá Trường chia sẻ.

Cũng theo Thiếu tá Hồ Đình Trường, các học viên ở lớp học đặc biệt này đều đã lớn tuổi, nên khi cầm bút viết chữ rất cứng tay. Qua một thời gian, đến nay các học viên cơ bản biết viết, biết đọc.

Để có một lớp học đầy đủ, theo Thiếu tá Trường những người lính như anh cũng khá vất vả trong việc vận động. Theo đó, hàng ngày, cùng với nhiệm vụ tuần tra biên giới, các chiến sĩ biên phòng Tri Lễ còn đến nhà dân, lên tận nương rẫy để trò chuyện và tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học chữ.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Lớp học đặc biệt ở Mường Lống - ảnh 2

Bản Mường Lống.

Tự viết được tên mình

Chứng kiến lớp học đặc biệt ở vùng cao xứ Nghệ, chúng tôi thấy đây là mô hình hay, nhất là đối với đồng bào dân tộc Mông, nơi nhiều người chưa biết chữ. Theo Thượng úy Xồng Bá Rống (Đồn Biên phòng Tri Lễ), qua khảo sát trên địa bàn bản Mường Lống, tỷ lệ người không biết chữ rất cao, trong đó nhiều nhất là chị em phụ nữ. Thượng úy Rống cho biết, sau khi mở lớp học này, chỉ hơn 2 tháng, đa số học viên đã biết đọc, biết viết, biết sử dụng điện thoại thông minh, biết cộng, trừ, nhân, chia, đặc biệt là đã biết viết tên mình.

Tiếng lành đồn xa, lớp học ngày càng đông hơn, đến nay đã có 50 người đăng ký đi học. Ban ngày, bà con đi làm trên nương rẫy, nhưng cứ đến 19h hàng ngày, học viên có mặt tại lớp. Bà Xồng Y Đà (45 tuổi) trú bản Mường Lống hồ hởi, từ khi có các chú bộ đội mở lớp học xóa mù chữ, tôi đăng ký tham gia và đến nay đã biết đọc, biết viết, biết tính toán rồi.

Bà Và Thị Pó (52 tuổi) trú bản Mường Lống chia sẻ, ngày nay mà không biết cái chữ, con số thì ngay cả liên lạc với người thân bằng điện thoại cũng không biết dùng, thiệt thòi lắm.

Những bàn tay thô sần lâu nay vốn chỉ quen cầm cuốc, cầm dao phát nương rẫy, giờ họ đã biết cầm bút, tự viết được tên mình… Theo Thượng tá Hồ Thanh Quang – Chính trị viên Đồn Biên phòng Tri Lễ, để không ảnh hưởng nhiều đến lao động sản xuất và sinh hoạt của bà con, lớp học được tổ chức vào các buổi tối từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Kết thúc khóa học, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra, đ.ánh giá kết quả và cấp chứng chỉ cho học viên.

ADVERTISEMENT

Bản Mường Lống cách trung tâm xã Tri Lễ khoảng 30km, bản có 135 hộ dân với 800 nhân khẩu, 100% là đồng bào Mông, trong đó có 99 hộ nghèo (chiếm 73,3%). Để đến được bản, chỉ có con đường đất độc đạo, đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Đời sống người dân trong bản còn rất nhiều khó khăn.

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Mỗi buổi tối, tiếng đ.ánh vần 'ê, a' không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Bản Mường Lống (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) thuộc địa bàn biên giới, người dân đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số với đời sống còn gặp muôn vàn khó khăn. Nơi đây, cái đói cái nghèo còn hiện diện, trình độ dân trí thấp, thậm chí nhiều người dân còn mù chữ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chính vì thế, thực hiện chủ trương về chống tái mù và xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tri Lễ cùng phối hợp với UBND xã Tri Lễ, Đồn Biên phòng Tri Lễ, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã khai giảng lớp xóa mù, chống tái mù chữ cho chị em phụ nữ tại bản Mường Lống.

Lớp học đặc biệt ở Mường Lống - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Khai giảng lớp xóa mù chữ ở Mường Lống

Khóa học diễn ra trong thời gian 6 tháng do các cán bộ Đồn Biên phòng Tri Lễ và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 trực tiếp lên lớp, giảng dạy.

Thiếu tá Hồ Đình Trường, cán bộ Đồn biên phòng Tri Lễ làm tổ trưởng ở trạm Biên phòng Mường Lống, cho biết: "Chương trình gồm 2 môn Toán (105 tiết) và Tiếng Việt (204 tiết). Lớp học được mở nhằm giúp đỡ đồng bào, nhất là phụ nữ dân tộc Mông tại bản Mường Lống biết đọc, biết viết, tính toán, góp phần nâng cao kiến thức, thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới.

Theo kế hoạch, để không ảnh hưởng nhiều đến lao động sản xuất và sinh hoạt của bà con nên lớp được tổ chức học tập vào các tối từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Kết thúc khóa học sẽ kiểm tra đ.ánh giá kết quả và cấp chứng chỉ cho các học viên".

Khuôn viên Trường Tiểu học Tri Lễ 4 ở trung tâm bản, cũng chỉ có duy nhất một phòng học sáng đèn điện năng lượng mặt trời, đó là lớp học đặc biệt cho các học viên xóa mù.

Lớp học đặc biệt ở Mường Lống - ảnh 4 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Cuộc sống của người dân ở Mường Lống còn nhiều khó khăn.

Có một thực tế là ở vùng đất nghèo, cằn cỗi, nơi mà cái ăn, cái mặc còn túng thiếu thì cái chữ còn chưa được người dân để tâm đến. Việc tuyên truyền, vận động bà con đến lớp những buổi đầu cũng gặp khó khăn khiến cho giáo viên thêm phần vất vả.

"Do người dân nơi đây hầu hết làm nghề nông rất vất vả, sáng họ đã lên nương rẫy canh tác, đến chiều tối về lo ăn uống, nghỉ ngơi để ngày mai lại tiếp tục đi làm nên việc vận động bà con sắp xếp thời gian để tham gia lớp học cũng ít nhiều khó khăn", giáo viên lớp học xóa mù chữ Mường Lống cho hay.

Còn theo Thiếu tá Hồ Đình Trường, các học viên ở lớp học đặc biệt này đều đã lớn tuổi nên khi cầm bút viết chữ rất cứng tay. Thỉnh thoảng giữa giờ, giáo viên lại tổ chức vui văn nghệ để mọi người hứng khởi học tập.

"Qua một thời gian, đến nay các học viên cơ bản biết viết, biết đọc. Có một số học viên đã đọc thông, viết thạo được nhiều chữ. Ban đầu nhiều học viên e ngại, song đến nay có nhiều học viên mới đã xin được vào lớp để học chữ", Thiếu tá Hồ Đình Trường chia sẻ thêm.

Với sự quyết tâm vượt qua những khó khăn để duy trì bằng được lớp học xóa mù cho bà con, các chiến sĩ đã nỗ lực hết sức để lớp học hoạt động. Ngoài ra, trong quá trình dạy chữ, các chiến sĩ còn thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước vào nội dung bài học để giúp các học viên có thêm kiến thức.

Sự tận tâm, chịu khó của những thầy giáo bộ đội đã giúp phụ nữ bản Mường Lống vượt qua bỡ ngỡ ban đầu, chăm chỉ đến lớp mỗi tối để học chữ. Sau 4 tháng khai giảng, phần lớn học sinh trong lớp học đặc biệt ở biên giới này đều có thể đọc, viết tiếng Việt.

Chị Và Y Ai vui mừng kể: "Những ngày đầu đi học, chị em chúng tôi tập cầm bút đau ngón tay lắm, hai mắt cay xè, buồn ngủ. Nhưng được thầy giáo biên phòng động viên, chỉ dạy, mọi người đã cố gắng vượt qua. Giờ đây, ai cũng có thể đọc được, viết được nên vui lắm".

ADVERTISEMENT

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng đóng góp của những người lính ở biên cương đã góp phần làm ấm thêm tình quân dân nơi vùng cao biên giới.

Vượt khó ở lớp học ghép huyện Na Rì Dù nhiều lớp học ghép ở rẻo cao huyện Na Rì (Bắc Kạn) còn nhiều khó khăn nhưng thầy cô vẫn nỗ lực để chăm sóc, dạy dỗ con em đồng bào thật tốt. Lớp học ghép tiểu học ở phân trường Phắc Thôn, Trường Phổ thông dân...

Chia sẻ