Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lựa chọn duy nhất của Apple

Phái đẹp 13/04/2024 - 22:22

WWDC 2023: Vốn hóa của Apple tăng hơn 100 tỷ USD ngay sau tin đồn chip xử lý M4 sẽ tập trung vào AI.

Lựa chọn duy nhất của Apple - ảnh 1

Tim Cook, CEO Apple. Ảnh: Bloomberg.

Theo ghi nhận của Business Insider, cổ phiếu Apple ngày 11/4 tăng hơn 4%, vốn hóa tăng hơn 112 tỷ USD sau khi xuất hiện tin đồn cho rằng công ty sẽ ra mắt loạt máy Mac dùng chip xử lý M4, tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây là mức tăng trong ngày cao nhất của cổ phiếu Apple từ tháng 5/2023, cũng là tín hiệu tích cực sau giai đoạn đầu năm đầy khó khăn.

Phản ứng nhà đầu tư trước tin đồn chip M4 cho thấy tầm quan trọng của AI trong kế hoạch tương lai tại Apple. Một số nhà đầu tư và phân tích cho rằng Táo khuyết đang tụt hậu so với đối thủ về AI.

Dù đã bỏ dự án xe điện để chuyển sang AI, Apple chưa thực sự tiết lộ chi tiết kế hoạch.

Kỳ vọng vào AI thậm chí khiến mọi dự án khác trở nên kém ấn tượng. Sau khi Bloomberg đưa tin Apple đang nghiên cứu phát triển robot gia đình hồi đầu tháng 4, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho rằng đầu tư vào những thứ này chẳng khác nào "màn kịch kinh dị".

"Họ cần tập trung vào AI. Đối với Cook, di sản của ông ấy sẽ là AI. Nếu muốn theo đuổi robot, đó sẽ là khoảnh khắc đen tối với Apple", Ives nói trên CNBC vào thời điểm đó.

Apple đón nhận nhiều tin không tốt từ đầu năm. Công ty đánh mất vị trí thương hiệu smartphone lớn nhất Trung Quốc do doanh số sụt giảm. Vào tháng 2, Táo khuyết đã từ bỏ dự án phát triển xe điện sau 10 năm.

Lựa chọn duy nhất của Apple - ảnh 2

Logo Apple trước một cửa hàng. Ảnh: Reuters.

Sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan quản lý cũng gây áp lực cho Apple. Vào tháng 3, công ty bị Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện, cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh để chèn ép đối thủ trên thị trường smartphone. Điều này nhằm khuyến khích người dùng và lập trình viên ở lại hệ sinh thái Apple thay vì chuyển sang hệ điều hành khác.

Phản hồi Business Insider, Apple khẳng định vụ kiện "sai trái về sự thật lẫn luật pháp, và chúng tôi sẽ mạnh mẽ chống lại".

Trước đó ít lâu, Ủy ban châu Âu (EC) đã phạt Apple gần 1,9 tỷ USD liên quan đến các hạn chế của App Store với dịch vụ nghe nhạc trực tuyến.

EC cáo buộc Apple "cấm nhà phát triển ứng dụng nghe nhạc trực tuyến thông báo đầy đủ cho người dùng iOS về các lựa chọn và dịch vụ đăng ký nhạc rẻ hơn". Táo khuyết có kế hoạch kháng cáo án phạt.

Apple sẽ tổ chức hội nghị lập trình viên WWDC 2024 vào ngày 10/6. Tại đây, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào kế hoạch phát triển, tích hợp AI của công ty lên các sản phẩm quen thuộc.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn