Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Lựa chọn khó khăn của nước Mỹ

Thế giới 05/05/2020 - 17:36

(Dân trí) - Theo một mô hình phân tích, mở cửa kinh tế vào lúc này có thể giúp nước Mỹ tạo thêm 18 triệu việc làm, nhưng đổi lại sẽ mất thêm 200.000 sinh mạng vì đại dịch Covid-19.

Lựa chọn khó khăn của nước Mỹ - ảnh 1

Bãi biển Newport tại California, Mỹ đông người đi tắm biển (Ảnh: AP)

Những con số dự báo “giật mình”

Khi các bang rục rịch mở cửa kinh tế trở lại, những dự báo mới nhất của giới chuyên gia về tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ đã phần nào làm tiêu tan sự lạc quan của người Mỹ rằng "những ngày tồi tệ nhất đã qua".

Straits Times dẫn phân tích Mô hình ngân sách Penn Wharton (PWBM) của Đại học Pennsylvania cho rằng, việc nới lỏng các lệnh hạn chế có thể giúp nước Mỹ tạo thêm 18 triệu việc làm từ nay đến cuối tháng 6. Đổi lại, nó cũng có thể khiến số người chết vì Covid-19 tại Mỹ tăng thêm 200.000 ca.

Mô hình phân tích này cũng chỉ ra, kể cả khi các bang ở Mỹ duy trì các lệnh hạn chế và biện pháp giãn cách xã hội, số người mắc Covid-19 ở Mỹ cũng có thể lên 2,25 triệu người vào ngày 30/6, trong đó 116.000 người tử vong.

Theo mô hình PWBM, nếu các bang cho phép tất cả doanh nghiệp hoạt động trở lại và ngừng giãn cách xã hội, trong kịch bản xấu nhất, số người mắc Covid-19 ở Mỹ sẽ lên 8 triệu và gần 350.000 người tử vong. Nếu các bang chỉ mở cửa một phần, số ca mắc bệnh được dự báo khoảng 3,3 triệu ca, trong đó số trường hợp tử vong là hơn 161.000.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua dự báo, số người chết vì đại dịch viêm phổi cấp ở nước này có thể lên 80.000 đến 100.000. Tuy nhiên, New York Times dẫn một tài liệu lưu hành nội bộ của chính phủ Mỹ dự đoán số người mắc Covid-19 có thể tăng mạnh trong tháng 5 và đến đầu tháng 6 có thể tăng 200.000 ca mắc mới mỗi ngày và 3.000 ca tử vong/ngày do nới lỏng hạn chế.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 1,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 70.000 người đã tử vong.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci, cố vấn cấp cao trong ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của chính phủ Mỹ, nói ông không hiểu rõ những phân tích đằng sau các mô hình mới nói trên, song tin rằng các phân tích này hoàn toàn đúng khi khẳng định việc nới lỏng hạn chế vội vã sẽ khiến dịch bùng phát mạnh trở lại.

Lựa chọn khó khăn

Lựa chọn khó khăn của nước Mỹ - ảnh 2

Việc mở cửa trở lại quá sớm có thể khiến dịch bùng phát mạnh. (Ảnh minh họa: AFP)

Khi gần 70.000 người chết và gần 30 triệu người mất việc làm vì Covid-19, một điều chắc chắn rằng chính quyền liên bang và địa phương ở Mỹ đang phải đối mặt với lựa chọn vô cùng khó khăn: hoặc tiếp tục phong tỏa để ngăn dịch, hoặc mở cửa để cứu nền kinh tế sau nhiều tuần gần như “đóng băng”.

Tuy nhiên thay vì bàn luận về những đánh đổi này, ông Trump dường như đang hướng sự tập trung để "ghi điểm" trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11. Ông liên tiếp công kích, đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19. Ông cáo buộc các cơ quan tình báo và cấp dưới không báo cáo tình hình dịch bệnh cho đến cuối tháng 1.

Tổng thống Donald Trump ủng hộ các bang mở cửa trở lại để khôi phục kinh tế và ông tin rằng họ sẽ mở cửa trở lại “một cách an toàn và nhanh chóng”. Trả lời phỏng vấn Fox News cuối tuần qua, ông Trump chỉ trích một số bang vẫn còn dè dặt mở cửa. “Hiện không có nhiều bang mà tôi biết mở cửa. Hầu hết mọi người đang đi đúng hướng. Tôi muốn các bang mở cửa trở lại. Họ sẽ mở cửa. Mở cửa một cách an toàn và nhanh chóng”, chủ nhân Nhà Trắng nói.

Trong khi đó, giới chuyên gia cảnh báo, việc mở cửa trở lại phải dựa trên yếu tố tiên quyết là năng lực xét nghiệm quy mô lớn nhằm kiểm soát dịch, ngược lại nếu vội vã mở cửa có thể khiến dịch bùng phát mạnh.

Nhiều nhà phân tích và chuyên gia kinh tế trong đó có Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell từ lâu đã cho rằng ngăn đà lây lan của dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe cộng đồng phải là ưu tiên hàng đầu và ngăn dịch lây lan cũng là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để khôi phục nền kinh tế.

Minh Phương

Theo Straits Times, USNI