Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

Công nghệ 29/10/2020 - 14:37

Sáng 29-10, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo khoa học năm 2020 với chủ đề ''Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị''.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, cùng với yêu cầu đổi mới toàn diện ngành y tế, sự ra đời của nhiều thuốc mới đã mang lại lợi ích to lớn trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, song cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác đảm bảo thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong sử dụng thuốc cần có kiến thức, sự hiểu biết của các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và sự cộng tác từ người bệnh.

Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị - ảnh 1

Quang cảnh hội thảo.

Trong lĩnh vực dược, việc thực hiện Quyết định số 68/QĐ-TTg ngày 10-1-2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chính sách Quốc gia về dược giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030 với hai mục tiêu cung ứng đủ thuốc có chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả đã đạt được những kết quả quan trọng. Những thay đổi trong hệ thống cung ứng thuốc đã tạo điều kiện cho thầy thuốc và người bệnh được tiếp cận nhanh chóng với những thành tựu của nhân loại, được sử dụng những loại thuốc mới phát minh, những thuốc chuyên khoa đặc trị dùng để chẩn đoán và chữa trị những bệnh nan y. Chính sách ưu tiên sản xuất, sử dụng thuốc sản xuất trong nước đã góp phần tăng cường nguồn thuốc cả về số lượng và chất lượng, về cơ bản không còn tình trạng thiếu thuốc phục vụ nhu cầu điều trị...

Theo ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện nay thực trạng sử dụng các loại thuốc kháng sinh đang khá phổ biến tại nước ta, người dân khi bệnh nhẹ cũng tìm mua kháng sinh về điều trị. Điều này vô tình làm cho tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng. Nhiều bệnh viện đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội. Do đó, ngoài nâng cao nhận thức của cộng đồng và cán bộ về kháng thuốc, Bộ Y tế sẽ có những chương trình nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ thuốc, tăng cường hoàn thiện hệ thống giám sát quốc gia về sử dụng kháng sinh và kháng thuốc; tăng cường sử dụng thuốc an toàn hợp lý; kiểm soát nhiễm khuẩn và tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn trong trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Tin, ảnh: HÀ VŨ