Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lừa dưới nhà có kho báu phải giải vong, thầy bói dởm chiếm đoạt tiền tỷ

Giới trẻ 05/05/2020 - 16:39

Quá trình xem bói, Nguyễn Thanh Bình đều phán “dưới nhà có kho báu, muốn lấy phải giải vong” rồi yêu cầu người đi xem bói đưa số tiền lớn để làm lễ.

Lừa dưới nhà có kho báu phải giải vong, thầy bói dởm chiếm đoạt tiền tỷ - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Bình tại tòa.

Ngày 5/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Thanh Bình (SN 1959), ngụ xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bình từng vào tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đánh bạc.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong năm 2003 và khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 5/2019, thông qua hình thức dùng bài Tu lơ khơ để bói toán tử vi lá số, xem phong thủy đất đai, nhà cửa, Nguyễn Thanh Bình đã thực hiện 6 vụ lừa đảo đối với 7 bị hại trên địa bàn Nghệ An, với tổng số tiền chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng.

Cụ thể, khoảng tháng 8/2003, bà Nguyễn Thị X. (trú TP.Vinh) đến nhà Bình để xem bói. Bình cho biết, bà X. đang bị “vong” theo nếu muốn giải phải đưa tiền cho mình để đi vào tòa thánh Tây Ninh làm lễ. Sau đó, Bình tiếp tục nói dối trong vườn nhà bà X. có ngôi mộ cổ chứa kho báu. Nếu muốn được khai quật lên phải đưa chi phí cho Bình làm lễ.

Để màn kịch hoàn hảo, Bình đã chuẩn bị ba bức tượng và một tấm bia mộ rồi trực tiếp đến nhà người này yêu cầu đào mộ, tìm kho báu. Trong quá trình đào, Bình nói bà X. vào nhà thắp hương, lợi dụng lúc không có ai để ý Bình bỏ tượng và tấm bia rồi lấp đất lại. Khi bà X. ra đào tiếp thì phát hiện ba bức tượng và bia mộ. Bình cho biết người này được chôn sống để bảo vệ kho báu nên phải giải yểm bùa. Đến năm 2010, theo yêu cầu của Bình, bà X. đã chuyển số tiền 581 triệu đồng cho Bình.

Cũng với hình thức trên, nhưng lần này nạn nhân của Bình là bà Võ Thị T., (trú huyện Anh Sơn). Bà T. quen biết Bình vào tháng 4/2018 trong một lần đến xem bói. Tối cùng ngày, Bình đến nhà bà T. lấy bài ra “bói” gia sự cho gia đình và nói trong đất tồn tại kho báu, có giá trị rất lớn. Bình lấy trong người ra 1 quyền sổ rồi yêu cầu bà T. chọn, xé 1 tờ đặt lên bàn thờ. Sau đó, Bình nói vợ chồng bà T. lên tầng 2 thắp hương. 

Lợi dụng không có ai, Bình lấy giấy đã chuẩn bị nội dung ra đánh tráo tờ giấy trên bàn. Khi bà T. xuống mở giấy ra xem thì thấy có nội dung “Trong vườn nhà có kho báu, muốn lấy lên thì phải giải vong, số tiền 300 triệu đồng”. Tin tưởng, bà T. đã đưa số tiền trên để Bình giải vong. 

Ngày tiến hành đào “kho báu”, lợi dụng lúc mọi người vào nhà thắp hương, Bình lấy chiếc bình gốm mình đã chuẩn bị sẵn bỏ xuống hố rồi lấp đất lại. Khi bà T. đào phát hiện và đưa chiếc bình lên thì Bình yêu cầu đặt tại phòng thờ. Một thời gian sau, bà T. phát hiện mình bị lừa nên đã yêu cầu Bình trả lại tiền. 

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bình khai do nợ nần lô đề, bài bạc nên đã lừa các bị hại thông qua yếu tố tâm linh, bói toán, “phán” trong nhà có kho báu với giá trị lớn cần được giải vong để khai quật. 

Với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thanh Bình bị tòa tuyên phạt 16 năm tù, buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại./.