Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lục quân Mỹ đặt hàng súng phóng lựu mới

Chính trị 17/05/2020 - 11:11

Nhà thầu quốc phòng Capco LLC (Mỹ) đã được trao hợp đồng trị giá hơn 33 triệu USD để sản xuất súng phóng lựu thế hệ mới M320 cỡ nòng 40mm cho lực lượng lục quân nước này.

Thương vụ này là một phần trong dự án Quản lý vũ khí sát thương bộ binh của Lục quân Mỹ nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới trang bị cá nhân cho lính bộ binh. Thời gian hoàn thành hợp đồng là cuối tháng 4/2025.

Hiện nay, các lực lượng của quân đội Mỹ, trong đó có Lục quân Mỹ, vẫn sử dụng phổ biến súng phóng lựu M203 từ những năm đầu 1970.

Lục quân Mỹ đặt hàng súng phóng lựu mới - ảnh 1
Binh sĩ Mỹ tham gia nghiệm thu súng phóng lựu M320 ở dạng ống phóng độc lập. Ảnh: US Army.
Có thể bạn quan tâm

Theo thời gian, súng phóng lựu M203 đã bộc lộ điểm yếu trong môi trường chiến tranh hiện đại và Lục quân Mỹ cần một súng phóng lựu 40mm khác tin cậy, chính xác và an toàn hơn. Đó là súng phóng lựu M320.

Được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Heckler & Koch của Đức vào năm 2008 dựa trên nền tảng của súng phóng lựu AG36, súng phóng lựu M320 có một số tính năng cải tiến cho phép tác chiến hiệu quả hơn.

Súng phóng lựu M320 có trọng lượng rỗng khoảng 2,7kg, nhiều hơn gần 1kg so với người tiền nhiệm M203, bởi nòng súng M320 dày và bền hơn, giúp tăng tuổi thọ của vũ khí và các viên đạn bắn qua sẽ cho độ chính xác cao hơn.

Lục quân Mỹ đặt hàng súng phóng lựu mới - ảnh 2
Súng phóng lựu M320A1 GL được gắn dưới nòng súng M4A1. Ảnh: US Army.

Vũ khí này có ba bộ phận chính là súng phóng lựu với nòng súng rãnh xoắn, kính ngắm ngày/đêm (DNS) và thiết bị đo khoảng cách đến mục tiêu bằng laser (LRF) cầm tay.

Ưu điểm của súng phóng lựu M320 vẫn được kế thừa từ dòng M203 đó là có thể dùng như một hệ thống súng phóng lựu cầm tay độc lập hoặc gắn vào bên dưới nòng của các loại súng cá nhân khác. Trong đó, biến thể M320A1 GL dành cho súng tiểu liên M4A1 và biến thể M320 GL dành cho súng trường tự động M16.

Cơ chế nạp đạn của súng phóng lựu M320 cũng khá đơn giản. Binh sĩ sử dụng sẽ gạt ống phóng sang một bên, cho phép súng nạp và bắn được các loại đạn phi sát thương xa hơn loại thông thường mà không sợ bị kẹt.

Nếu đạn hỏng và không thể khai hỏa, binh sĩ chỉ cần bóp cò một lần nữa thì nòng sẽ mở ra để có thể lấy viên đạn ra ngoài. Khóa an toàn của súng thuận cả hai tay.

Súng phóng lựu M320 có thể bắn gần như tất cả các loại đạn 40mm bao gồm lựu đạn nổ, lựu đạn khói, lựu đạn gây sốc và lựu đạn phát sáng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lục quân Mỹ đặt hàng súng phóng lựu mới - ảnh 3

Nguồn: https://qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu... Nguồn: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/luc-quan-my-dat-hang-sung-phong-luu-moi-616834
Theo Phạm Huy/Quân đội Nhân dân