Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Lương cứng 5 triệu vẫn mua được ô tô, bí kíp của cô gái mới ra trường là gì?

Xe 20/05/2022 - 23:20

Mua đứt chiếc ô tô khi còn ở độ tuổi rất trẻ. Bí quyết là gì vậy?

Mua xe cũng như mua nhà là một trong những điều nhiều người hướng tới, với thế hệ trước thường phải ngoài 30 mới tính đến chuyện này. Song, hiện tại, độ tuổi có xu hướng dịch chuyển sang đôi mươi khi nhắc đến mua sắm tài sản lớn.

Cô bạn Ngọc Linh, vừa "tậu" cho mình một chiếc ô tô xinh xắn khi vừa mới 23 tuổi. Cùng trò chuyện và xem những quan điểm của Ngọc Linh về chuyện mua ô tô nhé!

Lương cứng 5 triệu vẫn mua được ô tô, bí kíp của cô gái mới ra trường là gì? - ảnh 1

Ngọc Linh

Xin chào Ngọc Linh,

Giá trị chiếc xe ô tô Ngọc Linh mua là bao nhiêu? Bạn "mua đứt" hay cần sự trợ giúp từ bên ngoài không?

Xe mình mua là VinFast, giá trị trên hợp đồng là 370 triệu đồng chưa bao gồm thuế trước bạ. Do mình được hưởng một số ưu đãi, tổng số tiền cuối cùng mình phải trả là 360 triệu đồng.

Lúc mình mua chiếc xe này cũng là khoảng thời gian ra trường, do vậy bố mẹ đã hỗ trợ 50% khoản tiền mình mua xe, coi như phần thưởng tốt nghiệp.

Ô tô là tiêu sản, nếu sau 1 thời gian sử dụng, sẽ dần hao mòn giá trị nhưng nhà đất thì không? Tại sao Ngọc Linh lựa chọn mua xe khi còn trẻ như vậy?

Theo mình, ô tô là phương tiện an toàn, tiện nghi cho gia đình, phục vụ cho đi lại và đảm bảo sức khỏe. Đất là tài sản để dành, có thể mang lại khoản sinh lời lớn, cũng có thể chững thời gian dài, còn phụ thuộc vào nền kinh tế và thị trường BĐS. Ô tô hay BĐS đều quan trọng, tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người sẽ có những thước đo khác nhau, còn về phía bản thân, mình ưu tiên lựa chọn sắm ô tô ở thời điểm hiện tại.

Quyết định mua xe của mình đến từ 2 lý do. Đầu tiên, mình đang làm trong lĩnh vực BĐS, tính chất công việc yêu cầu phải di chuyển khá nhiều, đi khảo sát thị trường và gặp khách hàng. Có những hôm từ nhà mình qua dự án cách nơi mình ở khoảng 30km, trời mưa, cần qua gặp khách gấp, khi đó, mình chỉ ước có một chiếc xe ô tô để tiện đi lại.

Lý do thứ 2 là vì đợt này, chiếc xe mình hướng đến mua đang có chương trình hỗ trợ khách hàng, giá ưu đãi hơn, nên mình đã quyết định xuống tiền luôn, ngay khi được thông báo chính sách. Ngoài ra, mình còn mong muốn có phương tiện đi lại cho những chuyến đi chơi ngoại thành Hà Nội và những chuyến du lịch cùng bạn bè và gia đình thuận lợi nhất.

Đặc biệt, mình tin xe ô tô là công cụ giúp mình có thêm khoản thu nhập nhiều hơn nữa. Nó sẽ là "tài sản" chứ không đơn thuần là "tiêu sản" như mọi người thường hay nghĩ.

Lương cứng 5 triệu vẫn mua được ô tô, bí kíp của cô gái mới ra trường là gì? - ảnh 2

Chuyện mua xe có được bạn lên kế hoạch từ trước không, đặc biệt về khía cạnh tài chính?

Mình có lên kế hoạch trước đó một năm, lúc đó mình tính sẽ vay ngân hàng gần một nửa số tiền mua xe. Tính ra mỗi tháng trả cả gốc và lãi, tổng khoảng 5-6 triệu đồng. Dựa trên mức thu nhập lúc đó, mình nghĩ bản thân hoàn toàn có thể lo được.

Tuy nhiên, mình cũng rất phân vân, mình nghĩ rằng, ô tô sẽ hao mòn theo thời gian, cộng thêm khoản tiền phải vay và trả lãi ngân hàng, tính về bài toán tài chính chắc chắn nó sẽ không phải bài toán có đáp án tốt nhất. Bởi vậy lúc đấy mình còn lưỡng lự. May mắn, thời điểm gần cuối năm 2022, khoản thu nhập của mình thu về vượt quá số tiền mình kỳ vọng. Và mình đã quyết định mua xe ngay tại thời điểm ấy.

Ngọc Linh có nghĩ mua xe là lựa chọn đầu tư không thông minh ở thời điểm hiện tại không?

Lựa chọn nào cũng có điểm cộng và điểm trừ. Nếu chọn mua xe, nguồn vốn dồn hết vào xe, sự hao mòn theo thời gian, chi phí nuôi xe hàng tháng,... Tuy nhiên với một người cần phải di chuyển nhiều, nó lại giúp mình những hôm mưa gió, bụi bặm, những hôm đi gặp khách hàng ở xa.

Ngược lại, nếu không mua xe, mình sẽ có nguồn vốn để đầu tư vào các kênh khác. Tất nhiên, mỗi kênh đầu tư sẽ có sự rủi ro nhất định. Vì vậy mình nghĩ, nó là lựa chọn trên sự "phù hợp". Hiện tại mình thấy lựa chọn mua xe là phù hợp nhất với mình, nó giúp mình trong công việc, có thể tăng khoản thu nhập từ nó.

Lương cứng 5 triệu vẫn mua được ô tô, bí kíp của cô gái mới ra trường là gì? - ảnh 3

Nhiều người cho rằng ô tô là tiêu sản, mua là sẽ lỗ, bạn thấy sao? Ngọc Linh đã tính toán đến những chi phí khi sử dụng xe chưa, cũng tốn kha khá đó chứ?

Câu hỏi này làm mình nhớ tới hôm nọ, mình bắt GrabCar để đi sự kiện của công ty. Lúc đi, bác tài có nói chuyện, xe của bác mua mới hơn 400 triệu đồng cách đây khoảng 6 tháng, bây giờ mà giao bán chỉ được hơn 300 triệu. Bác ấy có khuyên tụi mình không nên mua xe làm gì, để khoản đó đi Grab thoải mái.

Khi đó, mình thấy bác nói cũng khá hợp lý với khối văn phòng và ít phải đi lại, có thể lựa chọn như vậy. Còn đối với khối kinh doanh như bọn mình, đi lại nhiều, có khi đi gặp khách hàng, có lúc đi khảo sát dự án, cần chủ động về thời gian và phương tiện. Vậy nên, việc mua xe với mình là cần thiết, nó giúp tạo nhiều thu nhập hơn cho mình.

Trước khi mua xe, mình có tìm hiểu một số nguồn thông tin, số tiền ban đầu để mua một chiếc ô tô là không nhỏ. Ngoài ra còn chi phí xăng cộ, bãi gửi xe, bảo trì bảo dưỡng, phí đường bộ, phí đăng kiểm,… Các bạn trước khi mua xe ô tô thì nên lưu ý khoản này. Thi thoảng đi ăn uống nếu lựa chọn các quán vỉa hè thì khoản để xe có những nơi không có chỗ đậu cho xe ô tô, vậy nên hơi bất tiện chút.

Lương cứng 5 triệu vẫn mua được ô tô, bí kíp của cô gái mới ra trường là gì? - ảnh 4

Chủ đề lương 8 triệu/ tháng nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc xe hơi hiện đang gây tranh cãi, bạn nghĩ sao?

Theo mình nghĩ, mức lương 8 triệu/ tháng hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc xe hơi, với điều kiện bạn sẵn sàng đáp ứng được mức khấu hao và chi phí hàng tháng của nó mang lại. Với mình, mức lương hàng tháng là 5 triệu/ tháng, ngoài ra mình còn có thêm khoản thu nhập đến từ hoa hồng bán BĐS, cộng thu nhập từ việc kinh doanh và đầu tư chứng khoán nên mình vẫn có thể chi trả cho những chi phí này.

Nếu nguồn thu nhập chỉ đến từ mức lương 8 triệu/ tháng sở hữu một chiếc ô tô, kể cả khi độc thân hay có gia đình thì mình đều thấy khá khó khăn. Mình nghĩ các bạn trẻ nên chủ động tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập từ nhiều công việc khác nhau. Học tập, học thêm những kỹ năng mới, làm thêm một việc gì đó để tối đa nguồn thu nhập của bản thân. Dành tiền để có khoản vốn đầu tư chứng khoán, đầu tư BĐS,…. Khi đó sở hữu một chiếc xe hơi sẽ dễ dàng hơn.

Lương cứng 5 triệu vẫn mua được ô tô, bí kíp của cô gái mới ra trường là gì? - ảnh 5

GenZ thời nay, mình thấy nhiều bạn giỏi lắm. Mình đã được gặp và trò chuyện, có những bạn thu nhập lên tới 100 triệu đồng/ tháng, mua nhà và sở hữu xe ở lứa tuổi rất trẻ. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng đừng áp lực bản thân là bao nhiêu tuổi phải có nhà, có xe, vì mỗi người sẽ có giá trị cuộc sống riêng biệt, điều kiện khác nhau, vậy nên làm sao phù hợp là được.

Xin cảm ơn Ngọc Linh vì những chia sẻ!