Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lượng hành khách từ TP.HCM đi các tỉnh giảm trong dịp nghỉ lễ năm nay

Giao thông 29/04/2020 - 23:25

Dù kỳ nghỉ năm nay kéo dài, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cửa ngõ dù khá đông các phương tiện nhưng không diễn ra cảnh ùn tắc kéo dài.

Lượng hành khách từ TP.HCM đi các tỉnh giảm trong dịp nghỉ lễ năm nay - ảnh 1 Đường Mai Chí Thọ khá đông phương tiện, từ Quận 2 hướng về Quận 9 để ra cửa ngõ Thành phố. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Trong chiều 29/4, hành khách tới các bến xe tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các cửa ngõ về các địa phương để bắt đầu kỳ nghỉ lễ không nhiều.

Dù kỳ nghỉ năm nay kéo dài, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cửa ngõ dù khá đông các phương tiện nhưng không diễn ra cảnh ùn tắc kéo dài. Trong khi đó, ngành đường sắt tăng cường thêm tàu phục vụ hành khách.

Tại khu vực các tuyến đường quanh Bến xe miền Đông khá nhiều các phương tiện, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ như các kỳ nghỉ lễ, tết trước đây.

[Vé máy bay dần ''cạn'', xe khách và tàu hỏa còn nhiều chỗ dịp 30/4]

Bên trong bến xe, lượng hành khách đến mua vé và xuất bến cũng nhộn nhịp hơn sau thời gian giãn cách xã hội, nhưng không quá đông.

Trong ngày 29/4, có khoảng 800 xe với khoảng 9.000-10.000 lượt khách xuất bến.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Tây, lượng khách cũng sụt giảm rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Dự kiến ngày cao điểm dịp lễ là ngày 30/04, lượng hành khách có thể đạt từ 26.000-30.000 khách/ngày.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng phòng Điều hành Bến xe miền Tây, cho biết lượng khách xuất bến trong ngày 29/4 không nhiều, dự báo khoảng 12.000 lượt khách, với khoàng 1.000 xe xuất bến.

Một phần do dịch bệnh nên bà con đi lại cũng ít, giảm 35-40% so với cùng kỳ năm trước. Bến xe đáp ứng đủ nhu cầu của hành khách trong dịp lễ năm nay.

Tại phà Cát Lái, nối Thành phố Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), được xem là tuyến kết nối đưa hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu, lượng phương tiện dồn về khá nhiều.

Lượng hành khách từ TP.HCM đi các tỉnh giảm trong dịp nghỉ lễ năm nay - ảnh 2 Người dân đi qua phà Cát Lái trong chiều 29/4. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Các xe xếp hàng dài chờ đến lượt xuống phà. Càng về tối, lượng phương tiện dồn về càng nhiều, các phà hoạt động hết công suất.

Đối với ngành đường sắt, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết nhiều đôi tàu được đưa vào để phục vụ người dân dịp lễ 30/4 năm nay.

Tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội, ngoài các đôi tàu SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, từ ngày 30/4 sẽ chạy thêm đôi tàu SE7/SE8. Tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng chạy hàng ngày đôi tàu SE21/SE22.

Trong khi đó, tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Quảng Ngãi sẽ chạy tàu SE26 (ga Sài Gòn đi Quảng Ngãi) ngày 30/4 và tàu SE25 (Quảng Ngãi đi Sài Gòn) chạy ngày 3/5.

Đối với tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Quy Nhơn, tàu SQN2 (Sài Gòn đi Quy Nhơn) chạy các ngày 29/4-2/5; tàu SQN1 (Quy Nhơn-Sài Gòn) chạy các ngày 30/4-3/5.

Tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Nha Trang, đôi tàu SNT1/SNT2 chạy hàng ngày từ 29/4. Tàu SNT4 (Sài Gòn-Nha Trang) chạy ngày 29/4 và tàu SNT3 (Nha Trang-Sài Gòn) chạy ngày 2-3/5.

Tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Phan Thiết, tàu SPT1/SPT2 chạy các ngày từ 29/4-4/5 và từ ngày 8-10/5; tàu SPT4 (Sài Gòn đi Phan Thiết) chạy ngày 30/4, tàu SPT3 (Phan Thiết đi Sài Gòn) chạy ngày 3/5.

Trong khi đó, hoạt động vận tải hành khách bằng taxi, xe hợp đồng, xe du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoạt động trở lại bình thường, trong khi nhiều tuyến xe buýt có trợ giá sẽ hoạt động trở lại từ ngày 4/5. Đây là thông báo được Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh ban hành chiều 29/4.

Vận tải bằng taxi, xe hợp đồng, xe du lịch chính thức hoạt động trở lại bình thường từ ngày 29/4. Đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định hoạt động bình thường đến 100% số chuyến trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt, tuân thủ các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt có trợ giá hoạt động trở lại ngày 4/5 trên 69 tuyến do Trung tâm Quản lý giao thông công cộng công bố biểu đồ cụ thể trên từng tuyến; 27 tuyến còn lại tiếp tục tạm ngưng hoạt động; đối với xe buýt không trợ giá và liên tỉnh liền kề hoạt động bình thường.

Trước đó, phà Cát Lái (hạn chế xe tổng tài trọng trên 8 tấn), phà Bình Khánh và các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách ngang sông nội tỉnh và liên tỉnh đã hoạt động bình thường. Riêng tuyến buýt đường thủy số 1 sẽ hoạt động trở lại từ ngày 4/5.

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải, phương tiện và người tham gia giao thông phài đảm bảo duy trì điều kiện an toàn theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)