Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Lưu ý gì khi chọn chương trình phổ thông Canada?

Giáo dục 14/05/2022 - 09:31

Chương trình giáo dục ở các tỉnh bang Canada có một số điểm khác biệt, do vậy cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn cho học sinh.

Lưu ý gì khi chọn chương trình phổ thông Canada? - ảnh 1

Nhiều điều cần lưu ý khi chọn chương trình quốc tế từ Canada - Ảnh: GETTY IMAGES

Tấm bằng giá trị toàn cầu

Tại Canada, các chương trình trung học phổ thông ở hầu hết các tỉnh bang bắt đầu từ năm lớp 9 và kết thúc vào năm lớp 12. Chương trình học sẽ do chính quyền mỗi tỉnh bang chịu trách nhiệm nhưng sẽ thiết kế dựa trên khung chương trình chung của Chính phủ.

Khác biệt trong chương trình phổ thông mỗi tỉnh bang nằm ở số lượng các tín chỉ cần tích lũy, thời lượng từng học phần và hình thức của kỳ thi tốt nghiệp. Chẳng hạn tại tỉnh bang Quebec, chương trình trung học phổ thông đào tạo từ lớp 9 đến lớp 11. Học sinh có thể chọn học lớp 12 tương đương với chương trình dự bị đại học nếu có nguyện vọng học tiếp lên đại học.

"Ngoài ra, một số thuật ngữ, hệ thống điểm, kế hoạch học tập và thời gian biểu có khác nhau, vì vậy trước khi đăng ký theo học ở trường nào, học sinh và phụ huynh nên tìm hiểu kỹ. Một số quy định có thể sẽ thay đổi tùy theo từng năm, do đó cũng cần cập nhật những thông tin mới", Minh Anh - cựu du học sinh Đại học Toronto (Canada) - chia sẻ.

Dù đa dạng, nhìn chung bằng cấp của mỗi tỉnh bang tại Canada đều có giá trị như nhau. Chẳng hạn tại tỉnh bang Ontario, bằng tốt nghiệp tên OSSD (Ontario Secondary School Diploma) được Bộ Giáo dục Ontario cấp. Giá trị của tấm bằng sẽ không có sự khác biệt giữa học sinh bản địa và học sinh ngoài lãnh thổ Canada.

Đại diện Trường Quốc tế Canada (CIS) cho biết bằng tốt nghiệp OSSD mang tính quốc tế, học sinh có thể ứng tuyển đi bất kỳ quốc gia nào trên thế giới sau khi tốt nghiệp trung học. Không chỉ được công nhận tại Canada, bằng OSSD còn có giá trị khắp thế giới, được các trường đại học lớn ở Mỹ, Úc, New Zealand, châu Âu,… chấp nhận khi tuyển sinh.

Chọn môn đúng với định hướng

Lưu ý gì khi chọn chương trình phổ thông Canada? - ảnh 2

Học sinh tham gia hoạt động thể thao tại Trường Quốc tế Canada (CIS) - Ảnh: CTV

Theo các chuyên gia giáo dục, một trong nhiều lợi thế ở chương trình phổ thông của Canada nằm ở tính linh hoạt, người học được trao quyền chủ động. Các môn ở bậc trung học có thể được học sinh lựa chọn phù hợp với định hướng vào đại học của mình. Từ những môn nặng về học thuật đến những môn phát triển kỹ năng, năng lực nghề nghiệp đến mở rộng tư duy, góc nhìn.

Đơn cử tại tỉnh bang Alberta, học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 sẽ được chọn các môn học theo sở trường, sở thích. Mỗi môn học có thể nằm trong một số nhóm môn học. Các nhóm môn học thường được thiết kế cùng chủ đề, đúng với mục đích nghề nghiệp của các bạn trong tương lai.

Để sự chọn lựa này phù hợp nhất, học sinh sẽ được hỗ trợ bởi những cố vấn học tập để định hướng. Ví dụ tại Trường Quốc tế Canada, học sinh lớp 9-10 được tiếp cận thêm các môn học mở rộng như kinh doanh, định hướng nghề nghiệp, kịch nghệ và nghệ thuật thị giác,...

Ngoài ra, vì được học theo tín chỉ, nhiều trường hợp học sinh có thể dễ dàng học vượt, tích lũy đủ yêu cầu để tốt nghiệp khi chưa đến tuổi 18. Một số tín chỉ cũng được công nhận, tạo nền tảng cho học sinh khi lên đại học, cao đẳng. Như ở CIS, đến lớp 11, môn toán được bổ sung một số nội dung ở trình độ cao đẳng, đại học để các em có thể chuẩn bị cho các bậc học sau trung học.

Dù vậy, quá trình học để chinh phục các chương trình Canada cũng đòi hỏi học sinh nỗ lực rất nhiều để có kết quả tốt. Học sinh được đào tạo theo hệ thống tín chỉ với các lớp học bộ môn và giáo viên khác nhau tương tự như ở đại học với yêu cầu học thuật cao.

Ngoài các chương trình theo quy định của tỉnh bang, một số trường trung học công lập ở Canada còn có đào tạo thêm các chương trình chứng chỉ trung học phổ thông quốc tế IB Diploma. IB Diploma là bằng tú tài quốc tế phổ biến, hiện đang được công nhận rộng rãi ở nhiều nơi. Tương tự tại Việt Nam, một số trường giảng dạy chương trình của Canada như Trường CIS cũng đào tạo thêm chương trình IB.

Học sinh cũng có thể học tập tại nhà hoặc tham gia các khóa học từ xa, học trực tuyến. Từng trường sẽ có thể cung cấp cho bạn những kế hoạch học tập chi tiết nhất.

Tham gia buổi giao lưu trực tuyến để hiểu hơn về các chương trình quốc tế

9h30 sáng 13-5, chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề "Chọn trường quốc tế cho con: Những điều phụ huynh cần biết?" sẽ được tổ chức trên Tuổi Trẻ Online.

Thời gian gần đây, nhu cầu cho con học trường quốc tế ngày càng gia tăng nhưng một số phụ huynh vẫn còn khá nhiều mông lung khi nhắc đến các chương trình được giảng dạy ở trường quốc tế. Một số quy định, thủ tục như chuyển tiếp sang các đại học nước ngoài hay trở về lại trường công,… không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ.

Các khách mời sẽ góp mặt trong buổi tư vấn bao gồm:

- Ông Lê Duy Tân - trưởng phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM;

- Thầy Joe Ly - giám đốc chương trình quốc tế, Trường tiểu học - THCS - THPT Albert Einstein (AES);

- Thầy Cao Huy Thảo - nguyên hiệu trưởng Trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC);

- Cô Brenda Williamson - tổng hiệu trưởng Trường Quốc tế Canada (CIS).