Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Lý do khiến việc chế tạo và thay thế pin xe điện có giá thành cao

Xe 28/09/2023 - 20:29

Giá thay thế một số pin xe điện (EV) có thể lên tới 20.000 USD (khoảng 478,7 triệu đồng) hoặc hơn, khiến nhiều chủ sở hữu phải tốn nhiều chi phí cho việc thay thế.

Lý do khiến việc chế tạo và thay thế pin xe điện có giá thành cao - ảnh 1

Không thể phủ nhận rằng xe điện mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường như giảm thiểu lượng khí thải nhà kính, chi phí sạc xe điện gần như đều thấp hơn so với chi phí đổ xăng của các phương tiện chạy bằng khí đốt truyền thống, hay nhiều khoản tín dụng thuế và mã giảm giá cũng được áp dụng dành cho người mua xe điện.

Tuy nhiên, việc sản xuất và sử dụng rộng rãi xe điện đi kèm với những chi phí tiềm ẩn. Pin sử dụng trong xe điện yêu cầu một lượng lớn lithium và coban, những nguyên liệu đến từ các mỏ ở Congo và Trung Quốc sử dụng nguồn lao động là trẻ em và nô lệ. Khi sự tập trung vào vấn đề nhân quyền liên quan đến việc sản xuất pin EV ngày càng tăng, thì giá của những loại pin đó cũng sẽ tăng khi hoạt động sản xuất của chúng chuyển sang các địa phương đắt đỏ hơn.

Chính trị quốc tế cũng có thể là một yếu tố. Ngay sau vấn đề căng thẳng giữa Nga và Ukraine vào mùa xuân năm ngoái, chi phí của lượng niken, lithium và coban để chế tạo một loại pin đủ lớn để cung cấp năng lượng cho một chiếc SUV cỡ lớn đã tăng hơn 400%. Điều này phần lớn là do Nga kiểm soát 11% nguồn cung niken của thế giới.

Pin EV xuống cấp nhanh chóng khi sạc và xả

Lý do khiến việc chế tạo và thay thế pin xe điện có giá thành cao - ảnh 2

Một phần lớn vấn đề với pin EV là chúng mất một phần công suất sau mỗi chu kỳ sạc và xả. Đặc biệt, pin lithium-ion có thể bị hỏng do nhiệt sinh ra trong quá trình sạc nhanh hoặc có thể bị giảm dung lượng do xả quá thấp.

Để tận dụng tối đa tuổi thọ của bộ pin EV, hãy sạc pin từ từ và cố gắng luôn sạc pin ở mức từ 20 đến 80%. Đây là mức lý tưởng giúp tránh tình trạng pin quá nóng và kéo dài tuổi thọ cho pin xe điện.

Giá thay thế một số pin EV có thể lên tới 20.000 USD (khoảng 478,7 triệu đồng) hoặc hơn, khiến nhiều chủ sở hữu phải tốn nhiều chi phí cho việc thay thế. Tuy nhiên, những đổi mới có thể đang diễn ra. Các nhà sản xuất xe điện và pin như Tesla và BYD đang tìm cách giảm thiểu không gian lãng phí trong pin xe điện và tích hợp pin nhiên liệu vào cấu trúc của xe, giảm thiểu sự sinh nhiệt và suy giảm pin theo thời gian.