Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

May hàng vạn khẩu trang ‘chờ‘ ngày học sinh tới trường

Kinh tế 19/04/2020 - 16:27

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gia đình chị Lê Thị Thắm (xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) đã sản xuất trên 50.000 khẩu trang vải không dệt, phát miễn phí cho người dân và dành 10.000 chiếc tặng học sinh trên địa bàn xã khi các em quay trở lại trường học.

Gần 10 năm nay, gia đình chị Thắm gắn bó với nghề sản xuất áo mưa nhưng khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, chứng kiến cảnh người người đổ xô đi mua khẩu trang để phòng chống dịch mà không mua được, chị Thắm đã bàn với gia đình tạm thời dừng hoạt động sản xuất áo mưa để may khẩu trang phát miễn phí cho người dân và học sinh của địa phương.

May hàng vạn khẩu trang ‘chờ‘ ngày học sinh tới trường - ảnh 1

Chị Lê Thị Thắm (bên phải) kiểm tra việc may khẩu trang tại xưởng (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nghĩ là làm, ngay sau Tết, chị Thắm đã chi hơn 200 triệu đồng để đầu tư máy móc, nguyên vật liệu… và bắt đầu nghiên cứu, tiến hành sản xuất khẩu trang bằng 4 lớp vải không dệt. Sau đó, chị đem sản phẩm đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ) để kiểm định. Kết quả kiểm định cho thấy, khẩu trang vải không dệt do xưởng của chị sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Từ ngày 11/2, chị Thắm bắt đầu cho nhân công tập trung sản xuất khẩu trang hàng loạt và trước cửa xưởng luôn có một thùng đựng khẩu trang thành phẩm để bất kỳ ai cũng có thể lấy sử dụng. Việc làm của chị Thắm nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân địa phương. Do vậy, ngoài 20 nhân công của xưởng còn thường xuyên có các thành viên trong Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã Hải Bối đã đến hỗ trợ, giúp làm các công đoạn như cắt, nhặt chỉ thừa, xịt cồn khử trùng khẩu trang và đóng gói sản phẩm.

Tính đến nay, xưởng của chị Thắm đã sản xuất được hơn 50.000 khẩu trang vải không dệt. Trong số đó đã có hơn 40.000 khẩu trang được phát miễn phí cho người dân trên địa bàn xã Hải Bối và trao tặng cho các đơn vị để phục vụ nhu cầu sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 10.000 khẩu trang còn lại chị Thắm sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Hải Bối dành tặng cho các em học sinh trên địa bàn xã khi các em quay trở lại trường học.

May hàng vạn khẩu trang ‘chờ‘ ngày học sinh tới trường - ảnh 4

Tính đến nay, xưởng của chị Thắm đã sản xuất được hơn 50.000 khẩu trang vải không dệt. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về hành động thiết thực, ý nghĩa của mình, chị Thắm bày tỏ: "Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi hành động nhỏ bé của mình đang góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Hạnh phúc hơn nữa nó đã được lan tỏa tới nhiều người, minh chứng là nhiều bạn bè của tôi cũng đã sản xuất khẩu trang để phát miễn phí cho cộng đồng".

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hải Bối Lê Thanh Thủy cho biết, chị Thắm là Hội viên Hội phụ nữ, chủ doanh nghiệp trẻ, năng động, sáng tạo, nhiệt tình và có tấm lòng vì cộng đồng. Việc làm của chị Thắm rất thiết thực, kịp thời, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân địa phương trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Hơn nữa, việc làm của chị cũng đã tạo sức lan tỏa về ý tưởng, tấm lòng nhân ái tới toàn xã hội để tất cả cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.