Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Mẹ Đà Nẵng sinh mổ, em bé nằm trong bụng bị "trói" không cựa nổi người

Gia đình 17/05/2020 - 05:42

Chị T.N run run khi nghe ekip mổ hốt hoảng bảo nhau: “Nhanh nhanh, em bé quấn rốn 4,5 vòng, quấn từ cổ đến thân, và cả tay chân nữa, siết chặt em bé không cựa quậy luôn rồi”.

Mỗi một dấu mốc hay bất kỳ dấu hiệu nào trong quá trình mang thai luôn cần được mẹ bầu chú ý thật cẩn thận. Và việc lựa chọn tin tưởng bác sĩ theo dõi thai kỳ, bệnh viện sinh con, điều trị cho con cũng cần phải được suy tính kỹ càng. Bởi chẳng ai nói trước được điều gì, nhiều trường hợp chủ quan nghĩ rằng mọi thứ bình thường lại mang đến những hậu quả khó lường.

Câu chuyện của chị T.N (hiện đang sống ở Đà Nẵng) chia sẻ về trường hợp sinh bé đầu lòng, khi siêu âm không phát hiện ra con quấn cổ 4 vòng, bị suy thai khiến cho việc phải mổ gấp, em bị suy thai, suýt mất mạng và dẫn tới những ngày tháng rong ruổi khắp các bệnh viện là một minh chứng rõ ràng cho điều này. Khi chia sẻ trong một hội nhóm kín, câu chuyện của chị T.N đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều mẹ khác. Chỉ trong vài ngày, nhật ký đi sinh của bà mẹ một con này đã nhận về gần 5.000 lượt like và hơn 2.200 bình luận.

Mẹ Đà Nẵng sinh mổ, em bé nằm trong bụng bị

Chị N.T đã có một thai kỳ khỏe mạnh và nghĩ mình sẽ đẻ thường dễ dàng nhưng không ngờ...

Chị T.N viết: “Hôm nay là ngày đầy tháng của con, mình chẳng mong gì ngoài việc em bé P. thật khỏe mạnh như bao em bé khác. Kể lại hành trình 1 tháng qua giống như một cơn ác mộng. Sáng ngày 16/4, mình bỗng bong nút nhầy và đau bụng lâm râm. Lúc này em bé được 39 tuần nên mình vội nhập viện và chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh.

Mình vẫn khỏe mạnh lắm nên đinh ninh sẽ đẻ thường được. Bác sĩ khám 2 lần đều mở 1 phân, dây rốn quấn 1 vòng. Đến 7h tối đi đo tim thai thì phát hiện nhịp tim lúc được lúc mất. Bác sĩ yêu cầu mình qua phòng siêu âm và quay lại đo tim thai 1 lần nữa. Mặc dù trước đó mình đã báo trước với bác sĩ là ngày hôm nay không thấy em bé đạp mà chỉ gò cứng bụng. Nhưng bác sĩ cũng chủ quan, tới lúc này đo tim thai không được mới yêu cầu mổ gấp. Mình nghe mổ thì bắt đầu bủn rủn và khóc. Vì thương em bé bỏng đang suy thai dần.

9h20’ tối bắt đầu ca mổ. Mình được tiêm gây mê tuỷ sống, nghe mọi người bảo đau lắm nhưng mình chẳng thấy đau gì vì lúc này chỉ lo cho con. Cả ekip khi mở bụng mình ra đều hốt hoảng: “Nhanh nhanh, em bé quấn rốn 4,5 vòng, quấn từ cổ đến thân, và cả tay chân nữa, siết chặt em bé không cựa quậy luôn rồi”, “nước ối đen kịt phân su luôn rồi!”. Mình nằm nghe mà người run lên, mắt nhoè hết nước. Bác sĩ phải trấn an liên tục vì sợ ảnh hưởng cả mẹ và con.

Đến lúc bác sĩ gần như hoàn tất ca mổ mà vẫn chưa thấy tiếng khóc của con, mình mới hỏi: “Con cháu đâu bác sĩ?”. Lúc này bác sĩ báo em bé đã được đưa ra với gia đình rồi, con yếu quá nên không khóc được, hô hấp yếu và chỉ nặng 2,3kg. Mình nghe lại càng thương con hơn nữa. Nhưng cũng thật may vì con được mổ kịp thời nên giữ được mạng sống". 

Mẹ Đà Nẵng sinh mổ, em bé nằm trong bụng bị

Con gái chị N.T chào đời trong tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng, quấn thêm cả người và tay chân không cựa quậy nổi.

6 ngày nằm viện sau mổ, chị T.N không được gặp con vì bé ở phòng ấp. Đến ngày thứ 2, thứ 3, mỗi 3 tiếng 1 lần, chị hút sữa mang vào cho con. Thật may là sữa chị về nhiều ngay ngày thứ 2. Sau 6 ngày, bé được xuất viện nhưng 2 đêm về nhà là 2 đêm con quấy khóc liên tục, khó thở. Chị T.N lo quá nên cho con nhập viện Nhi. Sau khi làm các xét nghiệm chụp phim thì bác sĩ chẩn đoán con bị viêm tiểu phế quản.

Chị kể tiếp: "Họ cho con kháng sinh 3 mũi/ngày, hút dịch nhầy và hỗ trợ oxi liên tục. Vì con nếu bú và khóc lại tím tái không thở được. Tuy nhiên, sau đó mình hỏi lại chẩn đoán thì được con bị mềm sụn thanh quản, đây là bệnh lý có thể tự khỏi sau khi em bé lớn vì sụn cứng lại. Cả đội ngũ bác sĩ ở viện Tỉnh đều khuyên gia đình yên tâm với phác đồ điều trị của họ. Mặc dù vậy, điều trị đến ngày thứ 12 mà không bớt nên nhà mình quyết định chuyển tuyến vào viện Nhi Đồng TP.HCM khám.

Trước khi bay, mình đã chuẩn bị kiến thức về hô hấp nhân tạo vì sợ trong quá trình bay con có vấn đề xảy ra, nhưng thật may là con ngoan. Vừa đến viện, mình cho con vào khoa cấp cứu, bác sĩ đưa con đi làm nhiều loại xét nghiệm. Đến 15h, sau khi nội soi, bác sĩ kết luận con bị màng chắn thanh quản 80% và ngay lập tức liên hệ với 2 khoa: tai-mũi-họng và hô hấp để phẫu thuật gấp. Mình nghe tin mà chỉ biết khóc và cầu nguyện cho con. Lúc này con cứ khóc liên tục. Chắc mệt và đói vì phải nhịn đói hơn 3 tiếng để được nội soi.

Mình thương con, muốn cho con bú 1 chút cho đỡ khát mà bác sĩ cấm. Con khóc rồi mình cũng khóc nức nở bên cạnh. Rồi bác sĩ cho con về phòng chăm sóc, mình không còn được bế con nữa, cảm giác chỉ thấy bất lực. Đến 7h tối, mình kí giấy mổ cho con, lại thêm 1 lần nữa mình khóc như mưa, cả bầu trời như sụp đổ sau khi bác sĩ trao đổi: “Gia đình chuẩn bị tâm lý, tiên lượng ca mổ có thể bé sẽ tử vong vì hiện tại thanh quản nhỏ không thể đưa ống vào nội soi được mà phải mổ ngay cổ...”. Nhìn con nhắm nghiền mắt trên băng ca để đẩy vào phòng mổ mà lòng mẹ xót xa. Em bé mới 23 ngày tuổi lọt thỏm giữa đống dây rợ từ mũi, miệng, đến tay chân". 

Mẹ Đà Nẵng sinh mổ, em bé nằm trong bụng bị

Sau sinh là quãng ngày càng thêm khó khăn với chị N.T khi con phải phẫu thuật.

2 tiếng ngồi đợi con mổ dài đằng đẵng trong lo lắng dường như là quãng thời gian dài và khó khăn nhất trong đời chị N.T. Trong lúc ca mổ diễn ra, chị còn thấy có 3 bác sĩ được gọi thêm vào hỗ trợ, càng lo lắng khôn cùng. Rồi con cũng được đẩy ra phòng hồi sức, con lướt qua mà chị không kịp nhìn mặt. Đợi thêm 1 tiếng nữa, bác sĩ thông báo tình hình, chị mới thở phào nhẹ nhõm vì ca phẫu thuật tạm ổn. Con đã tỉnh và có thể khóc. Tuy nhiên bác sĩ lại bảo các biểu hiện của con có thể là dấu hiệu của ảnh hưởng tới não, do thiếu oxi, và tim của con cũng yếu. Bác sĩ sẽ can thiệp các từng phần 1 sau khi con khỏe hơn. Bà mẹ trẻ lại chìm vào lo âu...

"Con gái nằm hồi sức 4 ngày, mỗi ngày mình chỉ được thăm mình 5 phút. Nhưng cứ nhìn thấy con, mình lại khóc như mưa nên hôm sau mình để bố vào thăm, trò chuyện với con. Mình vẫn duy trì 3 tiếng hút sữa 1 lần để bác sĩ truyền thẳng sữa vào dạ dày cho con. Đến ngày thứ 5, con đã không cần thở máy nữa. Bác sĩ thông báo tình hình của con khả quan hơn, mình mừng không kể xiết.Đến ngày thứ 7, vợ chồng mình được gặp con, đưa con đi chụp CT. Bác sĩ khen con ngoan, lúc chụp không quấy như những em bé khác. Hôm nay cũng là ngày đầy tháng, mình chỉ khấn cầu để P. của mình không phải chịu thêm một nỗi đau từ 1 căn bệnh nào khác nữa”, chị nói. 

Chị T.N chia sẻ thêm, em bé P. hiện tại vẫn còn đợi hội chẩn từ khoa để biết phác đồ điều trị hay những vấn đề cần khắc phục tiếp theo. Vì mặc dù ca phẫu thuật thành công nhưng vẫn chưa triệt để. Ngoài ra, bé còn đợi kết quả siêu âm tim vào tuần sau. Tuy vậy, bé đã được bác sĩ chăm nuôi rất tốt, bé cũng tự thở được nên gia đình cũng đỡ lo hơn.

Mẹ Đà Nẵng sinh mổ, em bé nằm trong bụng bị

Con gái chị N.T vẫn đang trong thời gian điều trị dù sức khỏe đã ổn định hơn.

Vì con vẫn đang điều trị và chưa biết kết quả như thế nào, chị T.N không muốn công khai danh tính và hình ảnh của con, nhưng chị vẫn muốn chia sẻ câu chuyện của hai mẹ con, để gửi gắm lời khuyên và nhắn gửi đến các mẹ bầu khác: “Đến bây giờ, mình vẫn hối hận vì không thể sinh con ở một bệnh viện tốt hơn, không đi khám ở phòng khám tốt hơn để phát hiện ra các dấu hiệu khác thường trong bào thai.

Vì vậy, mình mong có thể nhắn gửi đến các mẹ hãy lựa chọn những địa chỉ tốt nhất như tuyến Trung ương để khám thai, sinh nở và điều trị cho con trong trường hợp con có vấn đề. Bởi ngay cả việc bác sĩ tư vấn, nhưng linh tính của người mẹ là khác thì hãy chắc chắn việc bạn sẽ lựa chọn tin thêm cả linh tính của người mẹ, để kiểm tra vấn đề an toàn cho con. Cửa sinh là cửa tử nên hãy cẩn thận với tất cả bất thường khi mang thai. Chúc cho các mẹ đều có một thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở mẹ tròn con vuông”.

Xem thêm chủ đề Câu chuyện đi đẻ
Xem thêm các chủ đề HOT khác
  • Đau bụng - tử cung khi mang thai

  • Ốm nghén

  • Đau mắt đỏ

Mẹ Đà Nẵng sinh mổ, em bé nằm trong bụng bị

Theo Ocean - Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)