Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm qua đời ở tuổi 100

Xã hội 17/04/2024 - 13:31

Bà Doãn Ngọc Trâm, mẹ của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã qua đời vào sáng nay (ngày 16-4), hưởng thọ 100 tuổi.

Bà Doãn Ngọc Trâm mất tại Bệnh viện 354 vì tuổi cao, sức yếu, khi bước sang tuổi 100. Bà sinh ngày 23-12-1925 tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, là giảng viên Trường đại học Dược Hà Nội, vợ của bác sĩ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê (1916-1999).

Mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm qua đời ở tuổi 100 - ảnh 1

Mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, bà Doãn Ngọc Trâm.

Bà Doãn Ngọc Trâm sinh ra trong một gia đình trí thức, giàu có và gia giáo. Bà là con cả trong một gia đình có anh chị em và đều được học hành chu đáo. Bà xây dựng gia đình với ông Đặng Ngọc Khuê, lúc đó là sinh viên Trường Thăng Long. Kháng chiến chống Pháp, bà từng dạy học ở Trường Thiếu sinh quân do Thiếu tướng Nguyễn Sơn làm Hiệu trưởng. Về sau bà học Trung cấp, rồi Đại học Dược Hà Nội và trở thành giáo viên Trường đại học Dược Hà Nội cho đến khi nghỉ hưu năm 1986. Ông bà có 5 người con - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm là con gái cả - đều học giỏi và tốt nghiệp các trường đại học.

Khi "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" được xuất bản, với hơn 400.000 bản, được coi là một hiện tượng của xuất bản Việt Nam, cuốn sách đã làm xúc động biết bao con tim yêu chuộng hòa bình Việt Nam và thế giới.

Song hành cùng cuốn sách là hình ảnh mẹ Doãn Ngọc Trâm với gương mặt phúc hậu, tham gia nhiều hoạt động sự kiện có ý nghĩa truyền cảm hứng tới giới trẻ. Bà được yêu quý như các bà mẹ Việt Nam anh hùng, khi Tổ quốc cần, sẵn sàng tiễn những đứa con thân yêu lên đường chiến đấu.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhà báo, bà Doãn Ngọc Trâm cho biết, vợ chồng bà đều quê ở miền Trung, mà không thể trực tiếp đi chiến đấu cho quê hương, nên sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, Thùy (Đặng Thùy Trâm) xung phong vào chiến trường, vợ chồng bà đều rất tự hào.

"Tiễn con đi giữa những ngày khói lửa, tôi cũng nghĩ có thể không còn được gặp lại con, nhưng khi tin dữ đến, tôi vẫn như người mất hồn. Hình ảnh bé Thùy chăm chỉ học hành, săn sóc các em, tần tảo công việc gia đình giúp bố mẹ làm sao có thể nguôi quên trong trái tim tôi... Nhưng tôi vẫn cố gắng làm việc, vẫn chăm sóc các con chu đáo, để không ai nhìn thấy nỗi đau cào xé trong tôi. Đêm về, tôi mới mặc cho nước mắt rơi, để vợi đi đau đớn, xót xa", bà Doãn Ngọc Trâm từng nói.

Nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết, bà Doãn Ngọc Trâm sống rất tình cảm, khiêm tốn và giản dị. Vài năm gần đây, do tuổi cao, sức yếu, phải ngồi xe lăn, nhưng trí tuệ vẫn còn cực kỳ minh mẫn. Mẹ thường xuyên đi dự các sự kiện do "Mãi mãi tuổi 20", "Trái tim người lính" tổ chức.