Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Mẹo nấu ăn giúp hạn chế mất vitamin trong rau củ

Văn hoá 19/11/2020 - 08:10

Vitamin có nhiều trong các loại rau củ sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên việc chế biến thức ăn không đúng cách có thể làm mất đi vitamin trong các loại thực phẩm.

Không có cách nào bổ sung vitamin tốt bằng vitamin tự nhiên có sẵn trong rau quả, thực phẩm. Một vàimẹo vặt giúp hạn chế thoát vitamin trong nấu ăn sẽ giúp giữ được lượng vitamin quý giá có sẵn trong thực phẩm:

Mẹo nấu ăn giúp hạn chế mất vitamin trong rau củ - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ngâm rau củvừa đủ

Ngâm rau trong nước muối loãng giúp loại bỏ các loại thuốc bảo quản, trừ sâu là rất tốt. Tuy nhiên ngâm rau quá lâu sẽ mất vitamin có sẵn trong rau. Tốt nhất bạn chỉ cần ngâm rau trong khoảng 10 phút là vớt ra ngay để nơi khô thoáng để rau dễ ráo nước.

Hạn chế bóc gọt vỏ rau củ để không mất vitamin

Một số loại rau và quả có lớp vỏ rất giàu vitamin, thậm chí lớp vỏ này còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxi hóa hơn trong ruột, vì thế không nên gọt bỏ đi lớp vỏ này. Một số loại hoa quả hoặc rau khi ăn hoặc khi nấu không nên bỏ lớp vỏ này đi như táo, nho, cà chua, cà rốt, dưa chuột…

Mẹo nấu ăn giúp hạn chế mất vitamin trong rau củ - ảnh 2

Ảnh minh họa.

Nhiệt độ cao làm mất lượng viatamin

Nấu càng lâu và nhiệt độ càng cao sẽ càng dễ làm mất đi rất nhiều vitamin quan trọng có trong rau quả, thịt cá. Hãy ăn nhiều rau sống vì không phải nấu nướng hay chế biến nên vẫn giữ được lượng vitamin vốn có. Một số loại vitamin rất dễ tan trong nước như vitamin B, C sẽ tan hết trong nước dùng. Chỉ có một số vitamin như A, B, D chứa nhiều trong thịt cá là không dễ tan trong nước.

Mẹo nấu ăn giúp hạn chế mất vitamin trong rau củ - ảnh 3

Ảnh minh họa.

Hấp là biện pháp giảm thất thoát vitamin

Các món hấp giúp thực phẩm giữ được vitamin nhiều hơn. Đối với nhiều loại rau người ta thường chọn phương pháp hấp cách thủy vì vitamin không tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ không bị hòa tan. Các cách khác cũng làm mất ít hoặc nhiều vitamin nhưng không thể làm mất hết lượng vitamin vốn có trong thực phẩm.

Sử dụng lò vi sóng

Nhiều người vẫnsử dụng lò vi sóngnhư một cách đơn giản tiện lợi để làm chín thức ăn. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng tỏ nấu trong lò vi sóng sẽ làm giảm vitamin trong thực phẩm.

Tận dụng các loại nước luộc rau, củ

Khi luộc hoặc nấu rau, củ với nước, như các bạn đã biết trong rau có một số vitamin dễ bị hòa tan trong nước. Các bạn có thể sử dụng nước luộc rau để uống hoặc thay canh trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra có thể sử dụng nước này để chế biến một số các món ăn khác như cháo, súp để tận dụng nguồn vitamin này.

Theo Gia đình Việt Nam