Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Microsoft sẽ tung ra hệ điều hành Windows 10X cho laptop truyền thống “một màn hình” trước

Công nghệ 05/05/2020 - 19:50

Quyết định trên được đưa ra trong thời điểm ngày càng có nhiều người sử dụng máy tính Windows trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng.

Quyết định trên được đưa ra trong thời điểm ngày càng có nhiều người sử dụng máy tính Windows trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng.

Microsoft sẽ tung ra hệ điều hành Windows 10X cho laptop truyền thống “một màn hình” trước - ảnh 1

Đêm qua, Microsoft đã chính thức xác nhận hãng sẽ thay đổi chiến lược, tập trung chuyển sang phát triển hệ điều hành Windows 10X cho các thiết bị một màn hình truyền thống. "Thế giới đã thay đổi rất nhiều so với thời điểm tháng 10 năm ngoái, khi chúng tôi chia sẻ tầm nhìn về một thế hệ các thiết bị Windows 2 màn hình mới," Panos Panay, giám đốc bộ phận Windows và thiết bị phần cứng của Microsoft chia sẻ. "Với Windows 10X, chúng tôi thiết kế dựa trên sự linh hoạt, và sự linh hoạt đó đã cho phép chúng tôi nhanh chóng thay đổi tầm nhìn, tập trung vào các thiết bị Windows 10 sử dụng một màn hình truyền thống, tận dụng tối đa sức mạnh của đám mây cho các công việc, hoạt động học tập và giải trí của người dùng theo những cách mới mẻ."

Microsoft không cho biết chính xác khi nào các thiết bị một màn hình như laptop truyền thống sẽ chính thức được Windows 10X hỗ trợ, hay thời điểm nào các thiết bị hai màn hình được cài sẵn Windows 10X sẽ có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, điều chắc chắn là Windows 10X sẽ hỗ trợ các thiết bị một màn hình truyền thống trước. "Chúng tôi sẽ tiếp tục chờ một thời điểm thích hợp, trên cơ sở hợp tác với các đối tác sản xuất OEM của chúng tôi, để đưa các sản phẩm điện toán hai màn hình ra thị trường," Panay nói thêm.

Microsoft sẽ tung ra hệ điều hành Windows 10X cho laptop truyền thống “một màn hình” trước - ảnh 2

Microsoft hiện đang ưu tiên hệ điều hành Windows 10X cho laptop và các thiết bị 1 màn hình truyền thống do các diễn biến của đại dịch Covid-19. Nhà sản xuất phần mềm đã chứng kiến mức tăng trưởng đến 75% tổng thời gian người dùng sử dụng Windows 10. Ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng laptop và PC phục vụ công việc/học tập thay cho điện thoại thông minh và máy tính bảng trong thời gian cách ly xã hội để phòng chống dịch. Trước đó, Microsoft chỉ định hướng phát triển Windows 10X cho các máy tính màn hình gập và hai màn hình, tuy nhiên các thông tin rò rỉ cho thấy Microsoft đã lên kế hoạch ra mắt hệ điều hành này cho các máy tính laptop truyền thống. Dù vậy, Microsoft hiện vẫn chưa cho biết thời gian ra mắt chính thức của Windows 10X cho laptop, hay liệu thiết bị hai màn hình Surface Neo sẽ bị trì hoãn đến bao giờ.

Hiện vẫn chưa rõ Windows 10X sẽ mang đến những cải tiến gì cho các mẫu laptop truyền thống bên cạnh những thay đổi về trải nghiệm người dùng, hiện đại hoá hay công nghệ "container" dành cho các ứng dụng. Có lẽ Microsoft cần thận trong để tránh tạo ra hai phiên bản Windows khác hẳn nhau dành cho cùng một loại thiết bị một màn hình.

Giới công nghệ kì vọng sẽ được biết về công nghệ ảo hoá sử dụng điện toán đám mây có trong Windows 10X tại hội nghị dành cho các nhà phát triển Build diễn ra vào cuối tháng này. Đây sẽ là một ưu tiên mới của hệ điều hành Windows, nhất là khi nói đến tầm quan trọng của nó trong đại dịch vừa qua. Panay cũng hứa hẹn sẽ "chia sẻ cách mà chúng tôi giảm thiểu sự phức tạp và rối rắm đối với các nhà phát triển, để có thể xây dựng một ứng dụng duy nhất dành cho hơn 1 tỷ thiết bị Windows 10."

Windows 10X, vốn ban đầu được phát triển dành riêng cho các sản phẩm phần cứng hai màn hình như Surface Neo, được trang bị giao diện tối giản, gọn gàng và hiện đại hơn. Microsoft đã tìm cách hiện đại hoá Windows 10X với một số thay đổi về gia odienej và trải nghiệm người dùng, cải tiến các thao tác cơ bản như đa nhiệm, menu Start và các menu cài đặt.

Quang Huy – Hà My