Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Moscow tuyên bố ''tuần không làm việc'' vì Covid-19, G7 thảo luận về nguồn gốc đại dịch

Sức khoẻ 13/06/2021 - 09:23

Theo Worldometer, thế giới có hơn 176 triệu ca mắc Covid-19, gồm 350.540 ca mới. Số ca tử vong vì đại dịch đã vượt 3,8 triệu người, gồm 9.636 ca mới.

Moscow tuyên bố ''tuần không làm việc'' vì Covid-19, G7 thảo luận về nguồn gốc đại dịch - ảnh 1

Sinh viên Ấn Độ xếp hàng tiêm vắc xin Covid-19.

Ấn Độ hôm qua báo cáo 84.322 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua – mức thấp nhất trong hơn 2 tháng. Hiện tại, quốc gia Nam Á này có 29,4 triệu người mắc và 367.081 người tử vong vì đại dịch.

Nhìn chung số ca mắc và tử vong ở Ấn Độ đã giảm đều đặn trong những tuần qua sau khi tăng mạnh từ giữa tháng 3. Các bệnh viện ở Ấn Độ đã hết giường bệnh và oxy y tế trong làn sóng covid-19 thứ 2 vào tháng 4 và tháng 5. Khi đó nhiều người tử vong tại các bãi đậu xe bên ngoài bệnh viện và nhà của họ.

Tại Nga, thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin hôm qua thông báo về một tuần “không làm việc” tại thủ đô, người lao động không làm công việc thiết yếu được yêu cầu ở nhà do số ca mắc Covid-19 đạt mức cao nhất trong tháng.

Ông Sobyanin cho biết tình hình lây lan dịch bệnh trong tuần qua trở nên tồi tệ hơn đáng kể khi thành phố ghi nhận 6.701 ca mắc mỗi ngày, cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Hàng nghìn giường bệnh đã được chuyển đổi thành giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19.

Thị trưởng Moscow cũng thông báo đóng cửa các khu ẩm thực và sân chơi, trong khi đó các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ sẽ bị cấm phục vụ khách hàng trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Hôm qua, cả nước Nga ghi nhận 13.510 ca mắc Covid-19 và 399 ca tử vong mới trong ngày. Tính đến nay 12% dân số Nga đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Các nhà lãnh đạo G7 đã thảo luận về khả năng đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc – Tổng giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo điều tra xem đại dịch có bắt nguồn một vụ rò rỉ hay không.

Các chuyên gia từ lâu đề xuất nghi vấn đại dịch lây từ động vật sang người. Trong khi đó vào tháng 2, các chuyên gia của WHO cho biết việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm “rất khó xảy ra”. Tuy nhiên, WHO cho biết “tất cả các giả thuyết vẫn còn trên bàn” và họ muốn thực hiện giai đoạn 2 của việc điều tra.

Tại Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 24 con dơi ở tỉnh Vân Nam có thể liên quan đến đại dịch Covid-19.

“Mặc dù đã phát hiện ra virus corona động vật liên quan đến SARS-CoV-2 nhưng nguồn gốc của virus này rất khó nắm bắt” – các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo được tạp chí khoa học Cell: “Chúng tôi đã xác định được 24 bộ gen virus corona có chiều dài đầy đủ, bao gồm 4 bộ gene mới có liên quan đến SARS-CoV-2 và 3 loại virus có liên quan tới SARS-CoV” – các nhà khoa học cho biết.