Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Một doanh nghiệp ít ai biết đến vừa bất ngờ trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới, vượt mặt những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

Kinh tế 06/08/2022 - 08:37

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới, đứng sau Berkshire Hathaway Inc., JPMorgan Chase & Co., Bank of America Corp. và Industrial & Commercial Bank of China Ltd. Song, doanh thu của năm kết thúc vào tháng 4/2021 chỉ đạt 25 triệu USD.

AMTD Digital Inc. là một công ty có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), vừa niêm yết tại New York chưa đầy 3 tuần trước. Cổ phiếu của AMTD Digital đã tăng mạnh đến mức vốn hóa của cả cổ phiếu loại A và B đạt hơn 203 tỷ USD tính đến thời điểm đóng cửa phiên 3/8.

Theo đó, công ty phát triển các mảng kinh doanh của lĩnh vực kỹ thuật số - bao gồm cả fintech, đang có giá trị lớn hơn cả Wells Fargo, Bank of America, Morgan Stanley, Goldman Sachs và Coca-Cola.

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới, đứng sau Berkshire Hathaway Inc., JPMorgan Chase & Co., Bank of America Corp. và Industrial & Commercial Bank of China Ltd. Song, doanh thu của năm kết thúc vào tháng 4/2021 chỉ đạt 25 triệu USD.

Dù các công ty lớn kể trên có rất nhiều cổ đông, nhưng AMTD Digital lại sở hữu cấu trúc vận hành phức tạp và đều hướng đến một cái tên nổi bật đó là Calvin Choi. Ông là cựu giám đốc điều hành của UBS Group. 

Một doanh nghiệp ít ai biết đến vừa bất ngờ trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới, vượt mặt những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - ảnh 1

AMTD Digital đã chào sàn New York vào ngày 15/7 và bắt đầu hành trình thăng hoa. Kể từ thời điểm IPO đến nay, cổ phiếu AMTD Digital đã tăng 14.000%, với giá niêm yết ban đầu là 7,80 USD. Thứ Tư là một phiên giao dịch với cổ phiếu này, khi tăng tới 26% trong phiên và đóng cửa giảm 34%, khiến một số thời điểm giao dịch bị gián đoạn.

Song, lý do tại sao cổ phiếu AMTD lại tăng giá mạnh đến vậy vẫn là một điều bí ẩn. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng số lượng cổ phiếu lưu hành của công ty vẫn ở mức rất thấp. Hơn nữa, cũng không ai rõ tại sao ngân hàng đầu tư AMTD Idea Group – một công ty con khác của AMTD Group, cũng tăng vọt 458% trong khoảng thời gian từ ngày 15/7 đến cuối ngày 3/8. Đây là cổ phiếu có khối lượng mua nhiều thứ 4 trên nền tảng giao dịch của Fidelity ngày hôm qua dù giảm 11%. Điều này cho thấy "đội quân" nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đã trở lại.

Một doanh nghiệp ít ai biết đến vừa bất ngờ trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới, vượt mặt những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - ảnh 2

Cấu trúc sở hữu phức tạp của các công ty con thuộc AMTD Group.

Trong thông báo hôm thứ Ba, AMTD Digital cho biết họ vẫn theo dõi diễn biến thị trường để tìm ra sự bất thường trong giao dịch này. Song, AMTD Digital lại không nhận thấy bất kỳ "sự kiện hay vấn đề quan trọng nào" có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Được thành lập vào năm 2003, với sự hậu thuẫn từ CK Hutchison Holdings của tỷ phú Lý Gia Thành – công ty mẹ của AMTD Digital và AMTD Idea Group. Ông Choi gia nhập AMTD Group vào năm 2016 với tư cách là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành sau 5 năm làm việc tại UBS.

Ngoài CK Hutchison, AMTD cũng có những "người chống lưng" nổi tiếng khác. Century City International Holdings Ltd. – sở hữu bởi các thành viên của gia tộc tài phiệt họ La ở Hồng Kông, nắm giữ 5,8% cổ phần. Ngoài ra, một bộ phận của Morgan Stanley cũng đầu tư vào một vòng gọi vốn của AMTD vào năm 2019.

Choi là người gốc Hồng Kông nhưng ông sinh sống ở Canada, từng theo học ngành kế toán tại Đại học Waterloo. Ông là chủ sở hữu của một phương tiện kiểm soát 32,5% cổ phần của AMTD Group. Cha của Choi cũng là cổ đông của một công ty thuộc sở hữu của ông, sau khi ông mua lại cổ phần đa số trong đó vào năm 2015. AMTD Group nắm giữ 50,6% cổ phần trong AMTD Idea, tương ứng sở hữu 88,7% AMTD Digital.

Choi thường xuất hiện tại các sự kiện công nghệ tài chính được tổ chức hàng năm ở Singapore trong thời gian gần đây. Tại một sự kiện do Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đồng tổ chức, AMTD Group là một trong những nhà tài trợ lớn nhất trong 3 năm liên tiếp đến năm 2019.

Một doanh nghiệp ít ai biết đến vừa bất ngờ trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới, vượt mặt những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - ảnh 3

Tuy nhiên, đầu năm nay, các cơ quan quản lý của Hồng Kông đã cấm Choi hoạt động trong ngành chứng khoán trong 2 năm vì ông không tiết lộ xung đột lợi ích trong các giao dịch khi ông còn làm ở UBS. Tuy nhiên, ông đang kháng cáo cáo buộc này.

Đà tăng phi mã của cổ phiếu "họ AMTD" đã khiến nhiều nhà đầu tư từ Hồng Kông cho đến New York đặt ra nhiều suy đoán về động lực đằng sau đó. Câu trả lời hợp lý ở thời điểm hiện tại chỉ là lưu lượng cổ phiếu quá thấp trong khi nhu cầu quá cao.

Thomas Nip – nhà phân tích nghiên cứu tại Valuable Capital Ltd., nhận định: "Cổ phiếu này đang được định giá quá cao. Tỷ lệ free-float của cổ phiếu này cũng thấp, đồng nghĩa với việc các cổ đông cũng dễ dàng đẩy giá lên cao hơn."

Đà tăng phi mã của AMTD gợi nhớ đến đợt "thổi giá" cổ phiếu meme hồi đầu năm ngoái. Khi đó, các cổ phiếu bao gồm GameStop và AMD Entertainment tăng giá chóng mặt. Nhưng một số người dùng Reddit và Twitter lại tỏ ra khá bối rối. Họ cho biết nhóm thảo luận r/wallstreetbets chính là nguyên nhân thúc đẩy đà tăng. Trong phiên giao dịch ngày 2/8, vốn hóa của AMTD Digital có lúc tăng vượt 400 tỷ USD, trong khi cổ phiếu AMTD Idea tăng tới 520%.

Oktay Kavrak – giám đốc của Leverage Shares, cho hay: "Với tốc độ đi lên mạnh mẽ như thế này, tôi cho rằng giá cổ phiếu ‘họ AMTD’ sẽ ‘cắm đầu xuống đất’. Tôi mong nhà đầu tư sẽ chốt lời từ từ trong khi cổ phiếu của công ty này sẽ dần trở về mức giá thực tế."

Tham khảo Bloomberg

https://m.cafef.vn/mot-doanh-nghiep-it-ai-biet-den-vua-bat-ngo-tro-thanh-cong-ty-tai-chinh-lon-thu-5-the-gioi-vuot-mat-nhung-ngan-hang-lon-nhat-nuoc-my-20220804104053616.chn
Chi Lan
  • đầu tư
  • cổ phiếu
  • công ty tài chính
  • Berkshire Hathaway
  • bank of america

Nhịp sống kinh tế