Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Một người Việt rao bán "thuốc chữa COVID-19" bị bắt

Thế giới 29/04/2020 - 19:09

Chủ một phòng khám Đông y ở thành phố Moscow là người Việt đã bị cảnh sát địa phương bắt giam vì rao bán một loại thuốc được quảng cáo là “có thể chữa khỏi” COVID-19.

Một người Việt rao bán
Ông Tai xuất hiện trên truyền hình Nga. Ảnh chụp màn hình Moscow24

Kênh truyền hình RenTV nổi tiếng của Nga ngày 27/4 cho biết người đàn ông nói trên có tên Than Duc Tai, chủ phòng khám Đông y “Doktor Tai” tại thủ đô Moscow. Cơ sở của người này đã bị đóng cửa, trong khi ông Tai và nhân viên có thể bị truy tố hình sự vì tội bán thuốc giả.

Trên truyền thông Nga, người đàn ông thậm chí không phủ nhận mình đang rao bán “một loại thảo dược thần kỳ” có thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.“Đây không phải là thuốc tây. Đây là thảo dược. Nó sẽ chữa khỏi SARS-CoV-2. Tôi đã chữa khỏi cho 32 người”, ông Tai nói trên RenTV.

“Cứ uống vào, SARS-CoV-2 sẽ bị tiêu diệt”, người đàn ông quả quyết. Mỗi lọ thuốc “chống COVID-19” được Tai bán với giá 7.000-9.000 ruble (khoảng 2 triệu đồng). Không ít người đã mua thuốc của ông này, bao gồm nhiều người Việt.

Cơ quan chức năng Nga đã phát hiện một kho dược phẩm dự trữ, gồm nhưng hươu và một số thảo dược không rõ nguồn gốc tại phòng khám của Tai. Theo báo MK của Nga, người đàn ông tự xưng là bác sỹ trên được cấp giấy phép làm nhân viên massage y tế từ năm 2009.

Thế giới đến nay chưa ghi nhận bất cứ loại thuốc hay vaccine nào có thể chống lại COVID-19, trong bối cảnh các nhà khoa học toàn cầu đang nỗ lực phát triển thuốc, vaccine ngừa COVID-19. Nga gần đây siết chặt kiểm soát việc mua bán thuốc và kêu gọi người dân không nghe theo những lời quảng cáo sai sự thật. Tại Nga hiện có gần 100.000 ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 8 toàn cầu.

Thiện Nhân