Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Mua bán cổ phần công ty phải giao dịch qua ngân hàng?

Tâm sự 06/05/2020 - 05:05

Công ty tôi là công ty TNHH đang sở hữu 40% cổ phần trong một công ty TNHH khác.

Năm 2020, công ty tôi dự định bán bớt cổ phần đang sở hữu này cho cá nhân, giao dịch mua bán được thực hiện bằng tiền mặt. Xin hỏi luật sư việc này có được không hay buộc phải thanh toán qua ngân hàng.

Luật sư tư vấn:

Pháp luật quy định một số giao dịch bắt buộc thanh toán qua ngân hàng Thông tư 09/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch tài chính của doanh nghiệp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 222/2013/NĐ-CP của Chính phủ 

Điều 3. Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác

Mua bán cổ phần công ty phải giao dịch qua ngân hàng? - ảnh 1
Ảnh minh họa

1. Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

2. Khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:

a) Thanh toán bằng Séc;

 

b) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;

c) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

3. Doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác bằng tài sản (không phải bằng tiền) thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Như vậy, công ty của bạn muốn bán cổ phần cho người khác thì bắt buộc phải thanh toán giao dịch qua ngân hàng theo quy định nêu trên.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ [email protected] (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Mua bán cổ phần công ty phải giao dịch qua ngân hàng? - ảnh 2

Mua lại cổ phần công ty và thủ tục liên quan

Cho e được hỏi: Có một người quốc tịch Mỹ và công ty TNHH (vốn của nhà đầu tư nước ngoài trên 51%) quyết định sẽ đầu tư vào Công ty TNHH máy lọc nước bằng việc mua lại phần vốn góp.