Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học

Giáo dục 30/09/2022 - 03:18

Trưa nay (29/9), Trưởng phòng GĐ-ĐT huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) Trần Xuân Nhương thông tin toàn bộ các cấp học trên địa bàn với hơn 58.000 em học sinh phải nghỉ học trong buổi sáng

Trưa nay (29/9), Trưởng phòng GĐ-ĐT huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) Trần Xuân Nhương thông tin toàn bộ các cấp học trên địa bàn với hơn 58.000 em học sinh phải nghỉ học trong buổi sáng.

ADVERTISEMENT

“Nắm bắt tình hình mưa lũ, ngay từ tối qua (28/9), đã sử dụng sổ liên lạc điện tử, loa phát thanh xã để thông báo học sinh nghỉ học. Ngoài ra, phối hợp với chính quyền địa phương, cắt cử lực lượng túc trực ở các đập tràn, không để học sinh đến trường khi nước đang dâng cao.

Công tác chuẩn bị ứng phó được triển khai từ sớm nên không gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất. Mưa lớn trong chiều tối hôm qua ghi nhận tình trạng ngập nước, bùn đất kéo vào sân trường tại một số địa bàn như Quỳnh Hồng, Quỳnh Giang, thị trấn Cầu Giát. Trong sáng nay, nước cơ bản rút, thầy cô đang tiến hành dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường”, ông Nhương chia sẻ.

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Điểm trường ở xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương bị ngập sâu – Ảnh: CTV

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học - ảnh 2

Video đang HOT

Nước dâng vào bên trong phòng học – Ảnh: CTV

Hiện Phòng GĐ-ĐT huyện Quỳnh Lưu cũng đã lên phương án bố trí lịch học bù cho các em học sinh trên địa bàn.

Từ tối qua, tại huyện Thanh Chương, những xã dọc 2 bên sông Lam và sông Giang bị ngập sâu. Để bảo vệ cơ sở vật chất, các giáo viên đã phải thức trắng đêm di dời đồ dùng học tập.

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Dọn máy tính, đồ đạc ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương, Nghệ An…

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học - ảnh 4 ADVERTISEMENT

… đưa lên nơi cao hơn – Ảnh: Hòa Bình

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An Nguyễn Trọng Hoàn cho biết, trong sáng nay toàn tỉnh có 284 trường cho học sinh nghỉ học, trong đó mầm non 91 trường, tiểu học 88 trường, THCS 79 trường và THPT là 26 trường. Có hai huyện cho học sinh nghỉ học hoàn toàn là Quỳnh Lưu và Tân Kỳ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri Nghệ An về việc đưa môn bơi vào nhà trường

Cử tri Nghệ An đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xây dựng kế hoạch dạy bơi cho các em trong các trường học và định hướng bổ sung môn bơi lội vào chương trình học chính thức từ bậc tiểu học để khắc phục tình trạng đuối nước thương tâm ở trẻ em, xây dựng hồ bơi trong nhà trường hoặc ở mỗi địa phương.

Trả lời:

Trước tình hình tai nạn đuối nước ở học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh, khuyến khích dạy bơi trong các cơ sở giáo dục.

Căn cứ Quyết định 1248/QĐ TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 4501/QĐ-BGDĐT ngày 29/11/2021 về triển khai Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh.

ADVERTISEMENT

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học - ảnh 5

Chủ trương dạy bơi trong trường học đã được ngành Giáo dục Nghệ An phát động nhiều năm nay. Tuy vậy, trong điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, việc triển khai gặp nhiều khó khăn. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Bộ đã ban hành kế hoạch triển khai theo từng năm và các văn bản chỉ đạo tăng cường phòng, chống đuối nước vào các dịp học sinh nghỉ hè, nghỉ học, Công điện về việc tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh; Đã phê duyệt tài liệu Giáo dục hướng dẫn phòng tránh đuối nước cho học sinh và các tài liệu truyền thông về phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh trong trường học (các clip hướng dẫn về kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước; tờ rơi, phim hoạt hình, các bài hát tuyên truyền,...); thực hiện số hóa, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn các cơ sở giáo dục khai thác sử dụng tuyên truyền cho học sinh trong các nhà trường.

ADVERTISEMENT

Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức Lễ phát động phong trào học bơi an toàn, phòng tránh đuối nước và Giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022; tổ chức tập huấn cốt cán nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên về phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh.

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học - ảnh 6

Trường THPT Nghi Lộc 2 là ngôi trường công lập đầu tiên của tỉnh Nghệ An tiên phong đưa bể bơi vào nhà trường. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Trong chương trình môn Giáo dục thể chất, nội dung bơi lội (môn Bơi) là môn học chính khóa được thực hiện dưới hình thức môn thể thao tự chọn ở giai đoạn giáo dục cơ bản (cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở) và hình thức câu lạc bộ ở giai đoạn định hướng nghề nghiệp (cấp trung học phổ thông).

Tuy nhiên, để tổ chức dạy bơi trong nhà trường, một trong những điều kiện tiên quyết là phải có bể bơi, trong khi không phải nhà trường nào cũng đáp ứng ngay được nên cần có lộ trình để đưa môn Bơi vào giảng dạy ở thời điểm thích hợp và phù hợp đặc điểm vùng miền.

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để có thể đưa môn Bơi vào giảng dạy trong nhà trường.

Phụ huynh lên rừng chặt tre, dựng nhà giúp giáo viên cắm bản Chuẩn bị bước vào năm học mới, các giáo viên Trường mầm non ở xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An lại nhờ phụ huynh che chắn nhà bằng tre, nứa và lá cọ trước ngày khai giảng. Mấy ngày qua, nhiều phụ huynh ở Trường Mầm...

Chia sẻ