Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện

Đời sống 22/06/2021 - 20:43

Khi thời tiết vào những ngày nóng, các gia đình thường có xu hướng sử dụng điều hòa thường xuyên. Vì thế, bạn hãy bỏ túi ngay 5 cách sử dụng điều hòa đúng cách vào những ngày nắng nóng để vừa mát lại tiết kiệm điện.

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 1

Ngày hè, thời tiết nắng nóng kéo dài thì chiếc điều hòa là sản phẩm được sử dụng nhiều và rộng rãi nhất hiện nay. Điều hòa giúp giảm bớt sự nóng bức, giúp bạn cảm thấy mát mẻ, thư thái và dễ chịu hơn vào những ngày thời tiết oi bức kinh hoàng. Đặc biệt, gia đình có trẻ nhỏ, người già thì chiếc điều hòa càng phát huy tác dụng của mình.

Tuy nhiên, các gia đình sử dụng điều hòa với tần suất nhiều trong thời điểm nắng nóng , thậm chí để nhiệt độ thấp khoảng 16 độ C vừa tốn điện mà chức năng làm mát vẫn chưa đủ hài lòng. Đó là bởi vì bạn còn chưa biết cách sử dụng điều hòa cho đúng để vừa làm mát lại tiết kiệm được tiền điện.

1. Dùng chế độ “Cool” trên điều hòa

Bạn nên dùng chế độ Cool thay vì dùng chế độ Dry trên điều hòa để làm mát được hiệu quả hơn. Chế độ này còn giúp bạn hạn chế tình trạng không khí quá khô để ảnh hưởng tới sức khỏe .

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 2

Ảnh minh họa.

2. Đừng chỉ bật điều hòa, hãy dùng thêm quạt

Nghe có vẻ tốn điện hơn nhưng cách làm bật điều hòa và sử dụng thêm quạt gió sẽ giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt và mang lại cảm giác mát mẻ hơn hẳn. Không những thế, nếu thực hiện theo cách làm này bạn sẽ giảm tải được việc làm mát phòng cho điều hòa, máy chạy bớt nặng sẽ tiết kiệm được điện hơn.

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 3

Ảnh minh họa.

3. Bật nhiệt độ thích hợp cho điều hòa là từ 24 – 25 độ C

Không nên cài đặt nhiệt độ lạnh của máy lạnh quá thấp, tốt nhất nên đặt ở nhiệt độ khoảng 24-25 độ C (ban ngày) và 25 -27 độ C (ban đêm). Nếu có điều kiện, nên chọn loại máy có hiệu suất làm lạnh cao (dạng Inverter) để giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Vì khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng thêm từ 1,5 đến 3% tùy vào loại máy và cách sử dụng. Nếu nhiệt độ điều hòa hạ thấp xuống 25 độ C từ mức 26 độ C, điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn 1,5 đến 2,5%.

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 4

Ảnh minh họa.

4. Hạn chế bật, tắt nhiều lần

Bạn thường bật/tắt điều hòa sẽ khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn và tốn thời gian làm lạnh phòng do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy, để tránh gây tác dụng ngược, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định.

Ngoài ra, khi không sử dụng điều hòa thì bạn nên ngắt điện. Nhiều người có thói quen chỉ tắt bằng remote, nhưng khi đó điều hòa vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng remote, bạn nên ngắt Aptomat của điều hòa nữa.

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 5

Ảnh minh họa.

5. Hẹn giờ tắt máy vào khuya và bật chế độ ngủ đêm

Hẹn giờ tắt máy vào khuya: Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, nhất là vào lúc khuya khi bạn đã ngủ. Như vậy, nó sẽ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, lại vừa tiết kiệm điện .

Sử dụng chế độ ngủ đêm: Một số điều hòa mới gần đây đều đã được trang bị chức năng hỗ trợ tăng dần nhiệt độ (thường mỗi giờ máy sẽ tăng 0.5 độ và tối đa là 2 độ C) để tránh cho người dùng tỉnh giấc về đêm do cảm thấy lạnh. Khi máy tăng nhiệt độ cũng đồng nghĩa với công suất hoạt động giảm và tiết kiệm điện hơn.

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 6

Ảnh minh họa.

Tiết kiệm mấy bạn cũng đừng tiếc tiền khi mua 5 món đồ này, đầu tư ngay về sau không hối hận

Những món đồ dưới đây sẽ mang lại nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống của bạn nên đừng tiếc tiền khi mua.

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 7

Trên thực tế, chi tiêu khôn ngoan mới chính là chìa khóa để tích lũy của cải. Khi mới nhìn vào, nhiều người có suy nghĩ rằng một số món hàng có giá bán đắt đỏ. Thế nhưng họ lại không biết rằng, chất lượng tương xứng với giá tiền.

Những sản phẩm này dù đắt hơn nhưng chúng lại giúp bạn tiết kiệm rất nhiều trong tương lai dài hạn vì vậy hãy cùng xem bạn nên mua gì để giúp sớm đặt được bước chân trên nấc thang tài chính thông minh nhé.

1. Vòi sen tăng áp: Từ 400k

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 8

Vòi sen tăng áp sẽ giúp bạn tiết kiệm 9.500 lít nước mỗi năm. Ảnh minh họa.

Một chiếc vòi sen thường sẽ phun nhiều nước hơn mức bạn cần để làm sạch cơ thể. Trong khi đó, một chiếc vòi sen tăng áp sẽ giúp giảm lượng nước chảy qua máy nóng lạnh tới 27,5 lít mỗi 7 phút sử dụng. Nó tương đương với 9.500 lít nước mỗi năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, ít nước cần làm nóng hơn. Vậy nên bạn sẽ vừa tiết kiệm nước lại vừa tiết kiệm điện. Số tiền bạn bỏ ra mua vòi sen tăng áp dù cao hơn gấp đôi vòi sen thường nhưng sẽ được hoàn lại chỉ trong vòng 10 tháng.

2. Ổ cắm thông minh: Từ 450k

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 9

Một chiếc ổ cắm thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hơn. Ảnh minh họa.

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị có nhiều phụ kiện, ví dụ như một chiếc máy tính bàn có kết nối với màn hình, loa, máy in,... thì những ổ cắm thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền điện. Bởi khi bạn mở máy tính lên thì những thiết bị khác cũng đồng thời được khởi động và khi bạn tắt máy mọi thứ sẽ dừng hoạt động theo. Điều này giúp bạn cắt giảm được rất nhiều chi phí không đáng có mà bạn phải chi ra khi quên tắt những thiết bị đi kèm.

3. Công nghệ thông minh cho nhà của bạn: Từ 500k

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 10

Ảnh minh họa.

Chúng ta đang sống trong một môi trường mà công nghệ ngày càng phát triển. Bạn hãy là người thông minh và sáng suốt khi là người tiên phong biết tận dụng lợi thế đó. Công nghệ thông minh giúp cuộc sống của bạn trở nên nhanh chóng, hiện đại và giúp bạn giữ được quyền kiểm soát mọi thứ, từ đó bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào bản thân và hoàn thành những việc quan trọng khác.

4. Kính tiết kiệm năng lượng: Từ 700k/m

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 11

Kính tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong cả trời nóng và trời lạnh. Ảnh minh họa.

Khoảng 40% lượng nhiệt trong nhà bạn bị mất đi là do cửa kính được làm từ thủy tinh. Hãy nhớ về chiếc hóa đơn tiền điện xem bạn đã tốn bao nhiêu để cho chiếc điều hòa làm mát cho ngôi nhà vào mùa hè và một nửa trong số đó lại bị tiêu hao vì cửa kính. Nếu bạn sử dụng kính tiết kiệm năng lượng sẽ giúp giảm lượng nhiệt truyền vào kính khoảng 74% đến 90% tùy loại.

Bạn thử tính toán sẽ thấy số tiền mình tiết kiệm được nếu lắp kính cản nhiệt sẽ đỡ nhường nào, lượng điện khi sử dụng điều hòa dùng để làm mát nhà khi trời nóng nhờ đó mà giảm đi. Một điều hay ho là với những tấm kính tiết kiệm năng lượng thì nó sẽ hiệu quả trong cả trời nóng và trời lạnh.

5. Chiếc đệm chất lượng: Từ 5 triệu đồng

Mùa nóng, bạn phải bật điều hòa như thế nào cho đúng cách để vừa mát lại tiết kiệm điện - ảnh 12

Một chiếc đệm tốt rất cần cho cuộc sống của bạn. Ảnh minh họa.

Giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời mỗi người, một giấc ngủ ngon lành đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển thể chất và tinh thần của chúng ta. Chính vì thế, sở hữu một tấm đệm tốt sẽ giúp bạn có được giấc ngủ sảng khoái. Nếu chiếc đệm bạn sử dụng quá cứng sẽ gây áp lực lớn tới cột sống. Ngược lại, tấm đệm quá mềm chắc chắn sẽ không thích ứng với người có vấn đề cột sống, xương khớp.

Mùa hè, điều hòa khiến hóa đơn tiền điện tăng, hãy xem các mẹo tiết kiệm sau đây Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ nhiệt độ cũng làm gia tăng chi phí. Bộ năng lượng Mỹ khuyến cáo, nhiệt độ trong nhà tốt nhất là 25 độ C. Máy lạnh, điều hòa đang dần trở thành thiết bị phổ biến và được nhiều người lựa...

Chia sẻ