Muôn kiểu sáng tạo của trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh

Giáo dục 05/05/2020 - 19:33

GiadinhNet - Học sinh được “check in” khi vào trường, ngồi giãn cách trong lớp học, ngồi ăn tại phòng có vách ngăn… là muôn kiểu sáng tạo tại các nhà trường đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Từ ngày 4/5, phần lớn các trường THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa đón học sinh đi học trở lại. Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, ngoài công tác vệ sinh, khử trùng lớp học, các trường học cũng đã áp dụng nhiều biện pháp, sáng tạo khác nhau.

Theo ghi nhận tại một số trường THCS, THPT tại các quận nội thành Hà Nội, khi đến trường trong ngày 4 và 5/5, học sinh 100% hướng dẫn ngay từ ngoài cổng trường, được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Mỗi trường đều có phương án để học sinh giữ khoảng cách khi đo thân nhiệt như căng dây, kẻ vẽ vị trí đứng, không để tình trạng dồn ứ học sinh tại khu vực cổng trường.

Muôn kiểu sáng tạo của trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh - ảnh 1

Các trường đều thực hiện vệ sinh trường, lớp trước khi học sinh đi học trở lại.

Theo quy định của trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), trước khi đến trường, học sinh báo cáo thân nhiệt cá nhân tới giáo viên chủ nhiệm, học sinh có thân nhiệt trên 37 độ không được đến trường, đồng thời thực hiện khai báo y tế theo quy định. Khi đến trường, học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Học sinh trường THPT Chu Văn An cũng không được mang đồ ăn vào lớp học, không để rác trong lớp, trong ngăn bàn. Các lớp học thực hiện việc mở cửa thoáng mát, không sử dụng điều hòa. Tại các nhà vệ sinh, các lớp được trang bị dung dịch sát khuẩn, xà phòng. Học sinh tự trang bị khẩu trang và sử dụng đúng cách khi đến trường và trong suốt thời gian ở trường…

Muôn kiểu sáng tạo của trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh - ảnh 2

Trường học thực hiện giãn cách học sinh, rửa tay diệt khuẩn từ ngoài cổng trường. Ảnh: L.Q.Đ

Lãnh đạo trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho biết, học sinh sẽ nghỉ giải lao trong lớp, chỉ ra ngoài khi cần thiết và có sự cho phép của giáo viên. Khi ra về, các học sinh sẽ được các giáo viên và lực lượng bảo vệ trường điều tiết, đảm bảo không có quá nhiều học sinh về cùng một lúc. Trước mắt, nhà trường sẽ cho dừng các hoạt động tập thể cho đến khi kết thúc việc giãn cách theo quy định.

Muôn kiểu sáng tạo của trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh - ảnh 3

Đo thân nhiệt cho toàn bộ học sinh trước khi vào trường, lớp. Ảnh: L.Q.Đ

Còn theo Trường THPT Đống Đa (quận Đống Đa), ngoài phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và các phòng học, phòng chức năng, để thực hiện đúng quy định về giãn cách, nhà trường chia đôi học sinh các lớp và học lệch ca để giãn cách. Cụ thể, ca sáng, học sinh khối 12 học. Ca chiều, học sinh khối 11 học thứ 2, 4, 6; khối 10 học thứ 3, 5, 7.

Muôn kiểu sáng tạo của trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh - ảnh 4

Trước và trong phòng học đều có các bình dung dịch diệt khuẩn.

Hầu hết các trường công lập tại Hà Nội bố trí lịch học xen kẽ giữa các ca học, ngày học để đảm bảo sĩ số chỉ khoảng 20 - 30 học sinh/lớp, không tổ chức ăn bán trú… Trong khi đó, với trường ngoài công lập, một số trường vẫn tổ chức bán trú cho học sinh do đảm bảo được cự ly học sinh tại căng tin.

Muôn kiểu sáng tạo của trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh - ảnh 5

Trường Wellspring bố trí camera tầm nhiệt để đo thân nhiệt học sinh. Ảnh: Wellspring

Cụ thể, tại trường Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (quận Long Biên), hơn 800 học sinh của hai cấp THCS và THPT quay trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ vì dịch COVID - 19. 

Ngoài phun khử khuẩn toàn bộ trường học, trường còn bổ sung thêm 100 máy đo thân nhiệt điện tử, khẩu trang, nước rửa tay khô, máy phun khử khuẩn, đồ bảo hộ. Trường còn lắp đặt camera tầm nhiệt ở cổng để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Muôn kiểu sáng tạo của trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh - ảnh 6

Bàn ăn lắp đặt tấm chắn trong suốt để tránh tiếp xúc gần. Ảnh: Wellspring

Trường Wellspring tiếp tục duy trì ăn trưa đối với học sinh. Ở căng tin, các bàn ăn được lắp tấm chắn tiếp xúc với chiều cao 66cm. 6 người ngồi 1 bàn để đảm bảo an toàn khi ăn tập thể. Giờ ăn trưa cũng được chia thành 2 ca để đảm bảo mật độ không quá đông đúc. Học sinh xếp hàng lấy khay ăn theo các vạch kẻ sẵn.

Muôn kiểu sáng tạo của trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh - ảnh 7 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không được lơ là trong phòng chống dịch bệnh tại trường học

Quang Anh