Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

'Muốn mua nhà rẻ, tôi đã làm khi đương chức'

Xã hội 22/01/2008 - 18:40

Cựu chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên khẳng định, nếu muốn lợi dụng chức quyền để mua nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa thì ông đã làm từ lúc đương chức. Hiện, ông sẵn sàng chờ quyết định thu hồi nhà, nhưng chưa thấy. > Cựu chủ tịch Hoàng Văn Nghiên: 'Đây là lúc để nói thật'

Cựu chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên khẳng định, nếu muốn lợi dụng chức quyền để mua nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa thì ông đã làm từ lúc đương chức. Hiện, ông sẵn sàng chờ quyết định thu hồi nhà, nhưng chưa thấy.
> Cựu chủ tịch Hoàng Văn Nghiên: 'Đây là lúc để nói thật'

- Thưa ông, việc đề xuất đưa ông chuyển nhà từ tập thể Bách khoa sang nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa diễn ra như thế nào?

- Đó là năm 2001. Người gợi ý đầu tiên là Sở Nhà đất và anh Lê Quý Đôn, Vũ Văn Hậu là những người trực tiếp giải quyết. Anh Đôn còn bảo cái nhà ấy nó bệ rạc lắm, phải sửa. Tôi chỉ bảo nếu chỗ đó không có ai ở thì tôi mới ở, tốt nhất là đừng đụng đến ai.

- Ông thấy việc được mua biệt thự này theo Nghị định 61 là bình thường hay bất thường?

- Suy cho cùng cũng là bình thường như những việc khác, nhưng không phải cứ mua theo Nghị định 61 là rẻ. Bởi vì mỗi nơi, mỗi chỗ mỗi điều kiện có tiêu chuẩn khác nhau.

Khi Công ty Kinh doanh nhà định bán hóa giá nhà ở Nguyễn Chế Nghĩa, ông có biết họ định giá bao nhiêu tiền?

- Vừa qua, giá cả nhà, đất điều chỉnh liên tục, tôi biết làm sao được. Tôi là khách hàng, người ta bảo mua thì tôi mua, bảo thuê thì tôi thuê.

- Phát biểu tại Thành ủy, ông nói rằng nếu có ý định mua rẻ căn nhà cho mình ông đã thực hiện khi đương chức, đương quyền, không phải đợi đến lúc thành dân thường. Ý ông là gì?

- Tôi nói thế ý rằng nếu muốn lợi dụng chức quyền để mua nhà thì tôi đã làm từ lúc đương là chủ tịch. Còn khi nhận thông báo bán nhà, tôi chả có chức quyền gì, tại sao bảo tôi lợi dụng?

no image
Nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: P.V

Khi việc mua nhà của ông bị đưa ra công luận, Văn phòng UBND thành phố ra Thông báo Hà Nội không có chủ trương bán ngôi nhà ông đang ở. Nhưng ông lại nói rằng trong danh sách những biệt thự không được bán không hề có hai căn nhà ấy. Xin ông giải thích rõ ý này?

- Khi có Nghị định 61 cho phép bán nhà nhà nước thì Hà Nội và TP HCM lập danh sách những căn nhà không được bán. Nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa không có trong danh sách đó. Hà Nội báo cáo, Chính phủ chấp nhận và đấy là chủ trương có đóng dấu quốc huy, do lãnh đạo UBND thành phố ký.

Kể cả văn bản mới nhất là báo cáo số 10 (tháng 1/2007) Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội báo cáo, trong danh sách những nhà không được bán cũng không có cái nhà này. Nhưng có điều là những biệt thự sau này bán thì thành phố xin ý kiến, thế thôi!

- Tại sao ông nói Thông báo 225 của UBND thành phố Hà Nội là trái pháp luật?

- Thứ nhất thông báo không phải là văn bản pháp quy mà chỉ bộ phận nào liên quan thì bộ phận đó thực hiện. Văn phòng tung ra cho mọi người thực hiện là không đúng. Hơn nữa, thông báo mang danh UBND và con dấu quốc huy thì phải xem ai được ký trên con dấu ấy. Theo quy định, chỉ chủ tịch, phó chủ tịch (ký thay) và chánh văn phòng nếu là ủy viên UBND thì ký thừa lệnh. Còn những chức danh khác không được ký vào đây. Đằng này là phó văn phòng ký có phải là vi phạm pháp luật không?

- Trong Thông báo 225 nói cuộc họp ngày 3/10/2006 UBND thành phố đã họp và thống nhất chỉ đạo không bán nhà cho ông. Tại sao ông lại rất căng thẳng khi đề cập chuyện này ở Thành ủy?

- Tôi không biết họp ở đâu và ai họp, nhưng tôi khẳng định sự liên quan của tôi là sự liên quan giữa một công dân và Công ty Kinh doanh cho thuê nhà là quan hệ dân sự. Thật ra, thái độ của tôi bức xúc chỉ vì những dạng thông báo liên quan những việc hệ trọng thế này mà trái luật thì ai chịu trách nhiệm? Đụng đến quyền lợi công dân ai chịu trách nhiệm?

Tôi phân tích cái văn bản này không phải chỉ cho tôi, dù là sự bức xúc của mình nhưng cũng là vấn đề trong cung cách quản lý của thành phố. Cho nên trong buổi họp hôm 25/12/2007, anh Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch, đứng lên còn nói là nhìn cái thông báo này chỉ muốn xé ngay.

- Bây giờ là công dân, ông nói thông báo sai, như thế ông có tính đến việc kiện văn bản hành chính này vì đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông?

- Tôi chỉ muốn nói nếu chính quyền làm việc cung cách này thì dân khổ. Tôi là người đã xử lý rất nhiều những khiếu kiện, oan trái của dân, tôi thấy đến tôi mà còn phải chịu thế này thì những người dân khác chịu làm sao thấu. Với cái thông báo như thế bắt tôi phải dời nhà. Tôi đã nói rất rõ, tôi sẵn sàng chờ quyết định, nhưng có ai ra quyết định nào đâu. Toàn bộ vấn đề pháp lý của việc thu hồi nhà chỉ có mỗi cái thông báo trái luật.

- Vậy ông dời căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là theo chỉ đạo trong thông báo hay vì lý do gì?

- Ai ở trong hoàn cảnh như tôi liệu có sống yên ổn không? Nhiều con mắt soi mói cứ nhìn tôi, tôi không chịu nổi. Nhưng dù không ở, hiện tôi vẫn thuê người trông nom, vẫn trả tiền nhà đàng hoàng.

- - Trong hai sự việc xe và nhà tạm coi là scandal của ông trước lúc nghỉ hưu, nếu được quay trở lại ông có xử sự khác không?

- Trong hoàn cảnh khác, điều kiện khác thì tôi sẽ xử sự khác.

Cuối năm 2006, nhiều báo đưa thông tin biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa hai tầng, tổng diện tích xây dựng 139 m2 trên tổng diện tích 410 m2 đất, giá thị trường lên tới hàng chục tỷ đồng được đề nghị duyệt bán cho ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, với giá chưa tới một tỷ đồng.

Biệt thự nói trên được UBND thành phố Hà Nội cho ông Nghiên thuê để ở cùng với gia đình (từ tháng 7/2001, khi ông Nghiên làm chủ tịch UBND thành phố) với giá 500.000 đồng một tháng. Ông Nghiên đã làm đơn xin mua nhà này theo Nghị định 61. Sau khi công luận lên tiếng, ông Nghiên giải thích: “Công ty Quản lý nhà gửi công văn xuống yêu cầu tôi nếu có nhu cầu mua nhà thì làm đơn. Và tôi đã làm đơn... Mình là người trong tổ chức, tổ chức bảo mình làm gì thì mình làm theo thế!”.

Ông Nghiên còn nói với báo chí, nếu chính quyền thành phố có chủ trương thu hồi biệt thự này, ông sẵn sàng trả lại để xin thuê nhà khác. Tháng 2/2007, ông Nghiên dọn đi khỏi biệt thự này.

(Theo Pháp luật TP HCM)