Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Mỹ: 70% mẫu xe điện không đủ điều kiện được nhận tín dụng thuế

Xe 06/08/2022 - 23:54

Theo một nhóm các nhà sản xuất ô tô lớn tại Mỹ, hầu hết các mẫu xe điện (EV) không đủ điều kiện để được nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD/xe, theo đề xuất của đảng Dân chủ tại Thượng viện

Mỹ: 70% mẫu xe điện không đủ điều kiện được nhận tín dụng thuế - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Các nhà sản xuất ô tô bày tỏ quan ngại về các yêu cầu cao hơn đối với pin EV và hàm lượng khoáng chất thiết yếu có nguồn gốc từ Mỹ.
Ông John Bozzella, người đứng đầu Liên minh đổi mới ô tô, đại diện cho General Motors, Toyota Motor và Ford Motor cùng với các nhà sản xuất ô tô khác, cho rằng đề xuất mà các thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Joe Manchin đưa ra ngày 27/7 sẽ khiến 70% các mẫu xe dùng pin nhiên liệu, chạy điện và xe vừa chạy xăng vừa chạy điện không đủ điều kiện nhận tín dụng thuế.

Các hãng sản xuất xe muốn có những điều chỉnh lớn đối với đề xuất này, vốn nằm trong dự luật về giá thuốc, năng lượng và thuế.
Nếu không nhận được tín dụng thuế, EV trở nên đắt hơn với người tiêu dùng Mỹ và điều này có thể tác động đến nhu cầu và doanh số bán.

Điều đó cũng có thể làm chậm quá trình hướng tới mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là đưa xe điện và xe động cơ lai chiếm một nửa tổng số xe bán ra vào năm 2030.

Một phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội ngày 3/8 cho thấy chỉ 11.000 chiếc EV mới sử dụng tín dụng thuế vào năm 2023.
Dự luật trên cũng bao gồm các yêu cầu cao hơn về tỷ lệ phần trăm linh kiện pin có xuất xứ từ Bắc Mỹ, tính theo giá trị. Sau năm 2023, pin sử dụng linh kiện Trung Quốc sẽ bị cấm./.

Ford công bố sẽ sản xuất hơn 2 triệu xe điện mỗi năm ?

ADVERTISEMENT

Thế nhưng ngay trong tuần này, Ford đã đưa ra thông tin rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư về cách thức đạt được mục tiêu trên và quá trình chuyển đổi hoạt động kinh doanh từ xe động cơ xăng sang xe động cơ điện.

Trong bối cảnh xe điện đã chiếm thị phần ngày càng tăng trên thị trường ô tô toàn cầu, Ford đã tuyên bố sẽ tái tổ chức lại hoạt động kinh doanh với việc chia tách mảng kinh doanh động cơ đốt trong và tập trung nỗ lực vào mảng xe điện hồi tháng 3/2022 vừa qua.

Mỹ: 70% mẫu xe điện không đủ điều kiện được nhận tín dụng thuế - ảnh 2
Mẫu xe điện ăn khách Mustang Mach-E .

Dự kiến đến năm 2026, Ford sẽ sản xuất hơn 2 triệu xe điện/năm - chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng xe của hãng trên toàn cầu - đồng thời mở rộng biên lợi nhuận hoạt động.

Các nhà phân tích Phố Wall nhìn chung đều đánh giá tích cực về kế hoạch của Ford, song một số người bày tỏ hoài nghi về việc thiếu các chi tiết cụ thể trong kế hoạch để Ford vượt qua những thách thức về nguồn cung trên thị trường. Các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về khả năng của Ford trong việc đảm bảo đủ nguyên liệu thô và công cụ để sản xuất pin như mức dự kiến.

Mỹ: 70% mẫu xe điện không đủ điều kiện được nhận tín dụng thuế - ảnh 3
Ford F-150 Lightning được ra mắt vào tháng 5/2021.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, ngày 21/7, Ford đã khẳng định với các nhà đầu tư rằng hãng đã đảm bảo đủ lượng pin để đạt được mục tiêu ngắn hạn 600.000 xe điện/năm vào cuối năm 2023. Hiện tại, hãng cho biết đã đảm bảo khoảng 70% những yếu tố cần thiết để đạt được mục tiêu năm 2026. Tuần trước, Giám đốc điều hành Ford Jim Farley đã đưa ra một số gợi ý thêm về chiến lược của nhà sản xuất ô tô này.

Thay vì chỉ hoán đổi động cơ đốt trong lấy pin và động cơ điện, ông Farley cho biết đang xem xét lại cách phát triển sản phẩm và cách giữ chúng luôn bắt kịp thời đại. Ford đã nhìn thấy một kỷ nguyên mới và hãng sẽ làm mới các sản phẩm xe điện thông qua việc nâng cấp phần mềm, pin và động cơ điện, giống như Tesla đã làm.

Ford thường thiết kế lại các mẫu xe truyền thống của hãng từ 5-7 năm một lần. Nếu hãng có thể kéo dài thời gian đó bằng cách dựa vào các bản cập nhật phần mềm, thay vì thiết kế lại thân xe, hãng có thể giành được lợi thế. Đây cũng là một giải pháp để Ford cải thiện tỷ suất lợi nhuận hoạt động lên 10% vào năm 2026.

Ford đặt mục tiêu sản xuất 2 triệu ô tô điện vào năm 2026 Ford Motor đã công bố một loạt các sáng kiến nhằm đẩy mạnh sản xuất pin và vật liệu thô cần thiết cho lắp ráp các loại ô tô chạy bằng điện (EV). Mẫu xe bán tải F-150 Lightning của Ford chạy hoàn toàn bằng điện được giới...

Chia sẻ