Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mỹ, Anh cảnh báo tin tặc ăn cắp dữ liệu Covid-19

Thế giới 05/05/2020 - 23:48

Mỹ và Anh cho biết những tin tặc được chính quyền hậu thuẫn tấn công mạng nhằm đánh cắp thông tin có giá trị về việc ngăn chặn Covid-19. 

Trong thông cáo chung công bố hôm nay, Trung tâm An ninh Mạng Quốc Gia Anh (NCSC) và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) cho biết các tin tặc nhắm vào những công ty dược phẩm, tổ chức nghiên cứu và chính quyền địa phương.

"Các nhóm tin tặc của nhà nước thường xuyên nhắm vào các tổ chức để thu thập nhiều thông tin cá nhân, sở hữu trí tuệ và tin tình báo phù hợp với những ưu tiên quốc gia. Họ có thể tìm cách lấy thông tin về chính sách y tế trong nước và quốc tế, hoặc dữ liệu nhạy cảm liên quan tới việc nghiên cứu Covid-19", thông báo có đoạn.   

Mỹ, Anh cảnh báo tin tặc ăn cắp dữ liệu Covid-19 - ảnh 1

Một nhà khoa học cầm mẫu xét nghiệm nCoV tại một phòng thí nghiệm ở thành phố New York, Mỹ hôm 23/4. Ảnh: Reuters.

NCSC và CISA không nêu cụ thể quốc gia nào chịu trách nhiệm về các vụ tấn công. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ và một quan chức Anh giấu tên tiết lộ cảnh báo này nhằm đáp trả nỗ lực xâm nhập của các tin tặc bị nghi ngờ là thuộc Trung Quốc và Iran, cũng như một số hoạt động liên quan đến Nga. Tehran, Bắc Kinh và Moskva từng nhiều lần phủ nhận tấn công mạng và cho biết họ còn là nạn nhân của hành vi này. 

Giới chức cho biết động thái của NCSC và CISA không xuất phát từ bất kỳ sự cố hoặc vụ xâm nhập cụ thể nào, mà chỉ nhằm cảnh báo những kẻ tấn công, cũng như những tổ chức bị nhắm mục tiêu cần tự bảo vệ tốt hơn. "Các tổ chức thường không cho rằng họ là mục tiêu quốc gia. Họ cần hiểu vai trò hiện tại của mình", một quan chức giấu tên giải thích.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tâm dịch hiện nay là Mỹ và châu Âu. Toàn cầu ghi nhận gần 3,7 triệu ca nhiễm, gần 253.000 người chết và hơn 1,2 triệu trường hợp bình phục.   

Ánh Ngọc (Theo Reuters)