Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Mỹ dỡ trừng phạt với 5 thực thể, cá nhân Iran trước thềm đàm phán then chốt

Thế giới 11/06/2021 - 12:09

Mỹ dỡ trừng phạt nhằm vào ba cựu quan chức và hai công ty liên quan đến ngành công nghiệp dầu mỏ Iran, một động thái được xem là mang tính chất hòa giải trước thời điểm diễn ra vòng đàm phán then chốt tại Vienna, Áo.

Mỹ dỡ trừng phạt với 5 thực thể, cá nhân Iran trước thềm đàm phán then chốt - ảnh 1

Đại diện EU, Trung Quốc, Nga và Iran tham gia cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định, việc nới lỏng trừng phạt hoàn toàn không có liên quan gì đến tiến trình đàm phán giữa các cường quốc và Tehran trong nỗ lực khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân Iran - có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 10/6, ông Pirce cũng nói rằng bước đi mới nhất này cũng là để phát đi một thông điệp, rằng Mỹ luôn để ngỏ khả năng dỡ trừng phạt. “Mỗi lần áp cấp vận, chúng tôi đều hy vọng [đối phương] sẽ có những thay đổi về hành vi, một sự thay đổi có thể kiểm chứng được. Khi đó, Mỹ chỉ mất một ngày để dỡ trừng phạt, bởi lẽ Mỹ đã đạt được mục tiêu chính sách từ công cụ trừng phạt”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nêu quan điểm.

Trong một thông cáo chung về dỡ cấm vận, cả Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này vẫn tiếp tục áp đặt trừng phạt mới nhằm nhằm vào hơn 10 cá nhân, thực thể, tàu thuyền Iran với lý do số này cung cấp hỗ trợ tài chính cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Vòng đàm phán thứ 6 về vấn đề hạt nhân Iran sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Tính từ tháng 4 đến nay, Mỹ chỉ giao thiệp với Iran thông qua kênh gián tiếp ở Vienna, do Tehran trước đó không chấp nhận đối thoại trực tiếp với quan chức Mỹ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (NYT)