Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mỹ không sửa lỗi hạn chế tốc độ của F-35

Thế giới 29/04/2020 - 16:43

Thay vì khắc phục tình trạng lớp sơn phủ trên F-35B và F-35C bị phồng khi bay ở vận tốc siêu âm, Mỹ yêu cầu phi công bay chậm hơn.

"Vấn đề xảy ra lúc máy bay được đẩy tới giới hạn, bay ở độ cao hơn 15.000 m với chế độ đốt tăng lực và vận tốc Mach 1,3-1,4 (gấp 1,3-1,4 lần tốc độ âm thanh)", Văn phòng Dự án F-35 (JPO) cho biết trong thông cáo hôm 24/4.

JPO cho biết nếu phi công F-35B và F-35C bay ở vận tốc siêu âm trong thời gian dài, lớp sơn phủ ở cánh đuôi có thể bị phồng rộp và làm mất khả năng tàng hình của tiêm kích trước radar của đối phương.

Giải pháp được Bộ Hải quân Mỹ, đơn vị vận hành biến thể cất hạ cánh thẳng đứng F-35B và biến thể tàu sân bay F-35C, là yêu cầu phi công không bay ở vận tốc này. Điều đó đồng nghĩa với việc những chiếc F-35 của hải quân Mỹ khó thực hiện nhiệm vụ đánh chặn ở tốc độ siêu âm.

Để khắc phục lỗi này, JPO cần phát triển và thử nghiệm vật liệu phủ mới có thể đáp ứng "thời gian bay siêu âm không giới hạn" nhưng phải đảm bảo trọng lượng và các yêu cầu tàng hình khác. Do quá trình này mất quá nhiều thời gian và chi phí, JPO thông báo sẽ giải quyết vấn đề bằng cách giới hạn thời gian bay ở tốc độ siêu âm của hai mẫu F-35.

"Báo cáo về lỗi này được đóng theo diện 'không có kế hoạch sửa chữa', nghĩa là giá trị của việc sửa dứt điểm lỗi không bù đắp được chi phí bỏ ra để khắc phục", JPO cho hay.

Mỹ không sửa lỗi hạn chế tốc độ của F-35 - ảnh 1

Tiêm kích F-35C bay phía trên khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt trên vịnh Chesapeake, tháng 10/2016. Ảnh: US Navy.

Dù đây là lỗi được xếp ở "loại 1", mức nghiêm trọng nhất, JPO cho rằng các tiêm kích F-35B và F-35C vẫn có thể thực hiện tất cả nhiệm vụ mà không cần khắc phục lỗi trên.

Các tài liệu do Defense News thu thập được cho thấy ngoài nguy cơ bị phồng lớp sơn phủ ở cánh đuôi, F-35B và F-35C còn có thể bị hư hại nhiều bộ phận khi bay ở tốc độ siêu âm trong thời gian dài, bao gồm khung thân máy bay và hệ thống ăng ten nằm phía sau.

Tuy nhiên, F-35 không cần thường xuyên bay với vận tốc siêu âm trong thời gian dài, mà chỉ bật chế độ đốt tăng lực và bay với tốc độ tối đa trong trường hợp khẩn cấp, chuyên gia quân sự Bryan Clark cho biết.

Clark nói các phi công F-35 sẽ bay siêu âm trong những thời điểm và hoàn cảnh nhất định, ví dụ khi phải cắt đuôi tiêm kích đối phương. Chuyên gia cho biết bay siêu âm không phải "tính năng chính của F-35", cũng không phải yếu tố chủ chốt trong chiến thuật của phi công và có thể làm mất lợi thế tàng hình của tiêm kích.

Đợt thử nghiệm quan trọng của dự án F-35 tại căn cứ Edwards, bang California phải ngừng do lệnh hạn chế ngăn nCoV của giới chức các cấp của Mỹ. Kết quả đợt thử nghiệm này sẽ quyết định liệu tập đoàn Lockheed Martin có thể cho dây chuyền sản xuất F-35 hoạt động hết công suất hay không.

Dù Mỹ đã biên chế nhiều phi đội F-35, dự án siêu tiêm kích trị giá 1.500 tỷ USD vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển khi nhiều máy bay vẫn gặp các vấn đề kỹ thuật. Trong báo cáo đánh giá dự án hàng năm được công bố hồi tháng 1, JPO cho biết còn gần 900 lỗi kỹ thuật trên F-35 và chưa có phương án khắc phục.

Nguyễn Tiến (Theo Sputnik, Defense News)