Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Mỹ muốn nâng cấp B-52 thành “pháo đài bay chiến lược” 100 tuổi

Thế giới 17/05/2020 - 09:56

Phi đội máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-52H của lực lượng không quân Mỹ đang trên đà phát triển để trở thành phi đội thiên niên kỷ.

B-52 – vũ khí “vô giá” của không quân Mỹ

Không quân Mỹ đang có kế hoạch mua hơn 600 động cơ mới cho B-52 để đảm bảo những máy bay này có thể hoạt động đến năm 2050 hoặc lâu hơn thế. Kế hoạch nâng cấp này sẽ giúp cho loại máy bay ném bom chiến lược, ra đời từ đầu những năm 1960 sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình cho đến đầu những năm 2060.

Mỹ muốn nâng cấp B-52 thành “pháo đài bay chiến lược” 100 tuổi - ảnh 1
Máy bay ném bom B-52H. Ảnh: Popular Mechanics.
Có thể bạn quan tâm

B-52H là loạt máy bay ném bom cuối cùng trong số 744 chiếc B-52 được chế tạo trong thời kỳ chiến tranh Lạnh. Không quân Mỹ đang vận hành 75 chiếc B-52H. Dòng máy bay này được biên chế cho lực lượng không quân trong khoảng thời gian giữa tháng 5/1961 đến tháng 10/1962. B-52H ban đầu có vai trò là máy bay ném bom hạt nhân, tuy nhiên qua nhiều thập kỷ, nó được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm “tấn công hạt nhân chiến lược, hỗ trợ trên không, đánh chặn trên không, tiến hành các hoạt động phản công và hoạt động hàng hải”, theo mô tả của không quân Mỹ.

Tính linh hoạt của B-52H khiến loại khí tài này trở nên vô giá đối với không quân Mỹ, vốn đang có ý định giữ B-52H hoạt động trong thời gian lâu nhất có thể. B-52H có khả năng mang hơn 31kg bom dẫn đường bằng lazer, bom dẫn đường GPS, bom không điều khiển và tên lửa hành trình phóng từ trên không JASSM cùng với thủy lôi Quickstrike. Để thực hiện sứ mệnh hạt nhân, B-52H có thể mang theo tên lửa hành trình phóng từ trên khôngAGM-86.

B-52 dự kiến sẽ có ưu thế vượt xa cả máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, với kế hoạch trang bị các động cơ mới, mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Mỗi chiếc B-52 được trang bị 8 động cơ Pratt & Whitney TF 33-PW-103, cùng loại với các động cơ được sử dụng từ đầu những năm 1960. Động cơ này giúp máy bay có phạm vi hoạt động hơn 14.000km mà không cần tiếp nhiên liệu. Giống như TF-33, TF33-PW-103 vẫn dựa trên nêng tảng công nghệ cũ có tuổi đời khoảng nửa thế kỷ.

Công nghệ Turbofan (TF) đã đi được một chặng đường dài và ngày nay đã sẵn có các động cơ ngày càng mạnh mẽ hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Phần lớn sự đổi mới đó đã được ngành hàng không thương mại thúc đẩy.

Kế hoạch nâng cấp đầy tham vọng

Không quân Mỹ đã đưa ra dự thảo Đề nghị mời thầu, trong đó nêu rõ những lựa chọn về động cơ mới cho B-52. Theo trang Flightglobal, trong danh sách các bên dự thầu có nhà sản xuấtđộng cơ máy bayPratt & Whitney, tập đoàn Rolls-Royce và GE.

Không quân Mỹ muốn các động cơ mới của B-52H phải hoạt động ít tiếng ồn hơn và có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, yêu cầu chính vẫn là là hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Theo FlightGlobal, động cơ mới này không nhất thiết phải mạnh hơn mạnh hơn TF-33 bởi TF-33 có thể tạo ra lực đẩy ưu việt 7.711 kg. Thay vào đó, họ muốn đạt được hiệu suất sử dụng nhiên liệu lớn hơn.

Động cơ mới sẽ gia tăng phạm vi hoạt động của B-52H thêm 20% đến 40%, từ mức 14.000 km lên đến 19.827km, cho phép máy bay này có thể tiếp cận bất cứ vị trí nào trên trái đất.

Theo Defense News, phi đội B-52H đang tiếp nhận màn hình LC, máy tính và bộ kết nối liên lạc mới. Những phụ kiện mới này kết hợp với 1 radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) cho phép nó phát hiện thêm nhiều mục tiêu hơn trên biển và trên đất liền với khoảng cách xa hơn.Kết quả là máy bay này có thể thu thập thêm nhiều dữ liệu từ các lực lượng của đối phương và gửi đến trạm chỉ huy thông qua các liên kết.

B-52H dự kiến sẽ được nâng cấp cả năng lực hoạt động thông thường và năng lực hạt nhân. Nó có thể được tăng gấp đối số lượng vũ khí trong khoang chứa, có khả năng mang tên lửahành trình tầm xa mang đầu đạn hạt nhân (LRSO)hoặc tên lửa hành trình được trang bị vũ khí tiêu chuẩn.

Không quân Mỹ muốn 608 động cơ mới được bàn giao trong khoảng thời gian hơn 17 năm, giúp phi đội B-52H duy trì hoạt động tốt. Mặc dù đã có tuổi đời hơn 60 năm nhưng phi đội B-52H này vẫn còn hàng nghìn giờ bay nữa. Việc nâng cấp động cơ, cùng yếu tố nói trên giúp không quân Mỹ kỳ vọng rằng B-52H có thể duy trì hoạt động cho đến năm 2050 hoặc lâu hơn thế.

Mỹ muốn nâng cấp B-52 thành “pháo đài bay chiến lược” 100 tuổi - ảnh 2

Nguồn: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/v... Nguồn: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/vu-khi/my-muon-nang-cap-b52-thanh-phao-dai-bay-chien-luoc-100-tuoi-1044748.vov
Theo Hồng Anh/VOV