Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên ‘mọi lúc, mọi nơi’

Thế giới 22/06/2021 - 07:15

TTO - Đặc phái viên mới được bổ nhiệm của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim, ngày 21-6 gửi thông điệp đến Triều Tiên với nội dung: Mỹ sẵn sàng gặp Triều Tiên mọi lúc, mọi nơi mà không đưa ra điều kiện trước.

Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên ‘mọi lúc, mọi nơi’ - ảnh 1

Ông Sung Kim, đặc phái viên mới được bổ nhiệm của Mỹ về vấn đề Triều Tiên - Ảnh: Yonhap

"Mỹ hi vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực trước lời đề nghị của chúng tôi về việc gặp nhau ở bất cứ địa điểm nào, vào bất cứ thời gian nào mà không đưa ra điều kiện trước", ông Kim đưa ra thông điệp tích cực này trong cuộc gặp 3 bên với đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul.

Các bên đã thảo luận về phát biểu mới đây, ngày 18-6, của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng Triều Tiên sẵn sàng vừa đối thoại vừa đối đầu với Mỹ.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, phát biểu của ông Kim là dấu hiệu cho thấy sự cởi mở của ông với đối thoại và là lời kêu gọi đến Washington nhằm đưa ra các biện pháp khuyến khích cụ thể hơn để nối lại ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Kim cũng nhấn mạnh là chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chống lại Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi cũng sẽ kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc làm như vậy, để giải quyết mối đe dọa đối với cộng đồng quốc tế mà Triều Tiên gây ra".

Bình luận về phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình ABC News ngày 21-6, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhận định việc Bình Nhưỡng sẵn sàng cho các cuộc đàm phán là một tín hiệu tốt.

"Chúng tôi xem bình luận trong tuần qua của ông Kim là một tín hiệu vui và sẽ chờ xem liệu họ có bất kỳ hình thức liên lạc trực tiếp nào hơn về lộ trình tiềm năng phía trước hay không. Tín hiệu rõ ràng mà họ đưa ra (theo tôi) là "Hãy bắt đầu ngồi xuống và đàm phán".

Ông Sung Kim được bổ nhiệm vào vị trí đặc phái viên về Triều Tiên tháng trước. Trước đó, ông là đại sứ Mỹ tại Indonesia.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong chuyến công tác ở Hàn Quốc, ông Kim sẽ họp với những người đồng cấp phía Hàn Quốc và Nhật Bản và gặp các quan chức Seoul khác đến ngày 23-6.