Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Mỹ quan ngại việc Nam Phi tham gia tập trận với Nga, Trung Quốc

Thế giới 24/01/2023 - 17:45

Thư ký báo chí Nhà Trắng nêu rõ: “Mỹ quan ngại với bất cứ quốc gia nào tiến hành tập trận chung với Nga, bởi Nga phát động cuộc chiến chống lại Ukraine... Chúng tôi luôn giữ vững lập trường này."

Mỹ quan ngại việc Nam Phi tham gia tập trận với Nga, Trung Quốc - ảnh 1 Tàu chiến của Hải quân Nga neo đậu trên sông Neva trong ngày Hải quân 2022. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Theo hãng thông tấn TASS, chính quyền Mỹ ngày 23/1 đã bày tỏ quan ngại trước quyết định của Nam Phi tham gia tập trận chung với Nga và Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nêu rõ: “Như chúng tôi từng tuyên bố trước đó, Mỹ quan ngại với bất cứ quốc gia nào tiến hành tập trận chung với Nga, bởi Nga phát động cuộc chiến chống lại Ukraine... Chúng tôi luôn giữ vững lập trường này. Tất nhiên, mọi quốc gia tham gia đều sẽ đưa ra quyết định của riêng họ.”

Tuy vậy, bà Jean-Pierre từ chối xác nhận liệu Washington đã nêu rõ quan điểm trên với Pretoria hay không. Bên cạnh đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng không đề cập đến những hậu quả mà các chính phủ ở châu Phi cộng tác với công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga phải đối mặt sau khi Washington liệt doanh nghiệp này vào danh sách các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Nam Phi bác bỏ chỉ trích

Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor ngày 23/1 đã bác bỏ những lời chỉ trích về cuộc tập trận hải quân chung được lên kế hoạch với Nga và Trung Quốc trong tháng Hai, đồng thời khẳng định hoạt động tổ chức những cuộc tập trận như vậy với các nước “bạn bè” là “tiến trình tự nhiên của mối quan hệ.”

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Pretoria, Ngoại trưởng Pandor đã bảo vệ quyết định tổ chức cuộc tập trận nêu trên, đồng thời lên án “tiêu chuẩn kép” của một số quốc gia khi họ có thể thực hiện những cuộc tập trận như vậy song các quốc gia khác thì không.

[Nam Phi thông báo tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc]

Ngoại trưởng Pandor cũng chỉ trích một số thông tin cho rằng Nam Phi không thể tiến hành những cuộc tập trận quân sự mà nước này mong muốn là “lạm dụng thông lệ quốc tế.” Bà nhấn mạnh: “Đây chỉ là một loạt hoạt động tập trận tự nhiên diễn ra giữa các quốc gia.”

Hồi tuần trước, quân đội Nam Phi tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc ở khu vực ngoài khơi bờ biển nước này trong tháng Hai. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số lời chỉ trích rằng cuộc tập trận là không phù hợp, vì trùng với thời điểm một năm diễn ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nam Phi cũng đã bảo vệ cuộc tập trận ba bên và nêu rõ Nam Phi trong quá khứ đã tổ chức những cuộc tập trận tương tự với Pháp, Mỹ và các quốc gia thuộc liên minh quân sự phương Tây (NATO).

Cuộc tập trận giữa các lực lượng hải quân của Nam Phi, Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ 17-27/2, tại thành phố cảng Durban và Vịnh Richards. Lực lượng Phòng vệ quốc gia Nam Phi nhấn mạnh mục đích là để chia sẻ các kỹ năng và kiến thức hoạt động.

Cũng phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Nga Lavrov đánh giá cao cách tiếp cận “cân bằng” và “có cân nhắc” của Nam Phi đối với cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev, trong đó, người đồng cấp Nam Phi của ông luôn cho rằng cuộc xung đột này phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao và đàm phán.

Ông Lavrov tuyên bố Nga không muốn xảy ra bất kỳ “bê bối” nào liên quan đến cuộc tập trận hải quân chung sắp tới giữa ba nước, đồng thời khẳng định Moskva đã cung cấp mọi thông tin cần thiết liên quan đến kế hoạch tập trận./.

(Vietnam+)