Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mỹ thiết kế máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ

Xã hội 15/04/2020 - 08:17

Các nhà khoa học thuộc Quân đội Mỹ vừa công bố đang chế tạo một loại máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ có tên gọi là hệ thống máy bay không người lái súng phóng lựu (GLUAS).

Các nhà khoa học thuộc Quân đội Mỹ vừa công bố đang chế tạo một loại máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ có tên gọi là hệ thống máy bay không người lái súng phóng lựu (GLUAS).

Mỹ thiết kế máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ - ảnh 1

Các thiết bị không người lái bằng kích thước của lựu đạn 40mm được thiết kế cho súng phóng lựu M320.

Loại máy bay không người lái này được thiết kế với hình dáng nhỏ, gọn chỉ bằng một quả lựu đạn 40mm, được trang bị camera và điều khiển từ xa bằng các thiết bị cầm tay. Nhờ có camera và hệ thống truyền dữ liệu hình ảnh, những thiết bị không người lái này sẽ đóng vai trò như “đôi mắt” thứ 2 giúp lực lượng bộ binh trên chiến trường theo dõi tình hình từ trên cao, từ đó có ứng phó nhanh và hiệu quả đối với các tình huống.

Theo John Gerdes, một một kỹ sư cơ khí của Phòng nghiên cứu Quân đội Mỹ, hệ thống máy bay không người lái súng phóng lựu này có 2 phiên bản. Phiên bản thứ nhất là một hệ thống dù lượn nhỏ với cánh quạt gấp. Sau khi rời nòng súng, loại UAV này sẽ sải cánh và bay lên với một tốc độ nhất định được điều khiển và kiểm soát bởi lực lượng ở mặt đất bằng cần điều khiển hoặc thiết bị cầm tay. Camera được trang bị trên thiết bị này sẽ ghi lại các hình ảnh và truyền về trung tâm điều khiển ở mặt đất. Phiên bản còn lại là kiểu cánh quạt đồng trục tương tự với trực thăng. Loại này được trang bị bao gồm một động cơ, pin có dung lượng 850 mAh và một chiếc camera.

Mỹ thiết kế máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ - ảnh 2

Hình ảnh minh họa của phiên bản có cánh quạt đồng trục giống với trực thăng.

Hai phiên bản UAV này có thể truyền dữ liệu trong bán kính 2km. Chúng có thể hoạt động liên tục trong thời gian khoảng 90 phút và bay lên độ cao tối đa là 600 mét. Chúng được gắn định vị GPS giúp người điều khiển có thể xác định chính xác vị trí của mục tiêu từ trên cao.

Theo John Gerdes, những chiếc máy bay không người lái này sẽ đóng vai trò như những chiếc phao cứu sinh dành cho lính bộ binh chiến đấu trên các chiến trường, đặc biệt là ở khu vực địa hình đồi núi. Nhờ vào hệ thống máy bay không người lái súng phóng lựu, lính bộ binh có thể phát hiện ra các loại máy bay chiến đấu hoặc sự di chuyển của quân địch bị núi cao che chắn, từ đó có thể vạch ra đường đi và phương án tác chiến hợp lý. Chúng cũng có thể giúp những người lính trên chiến trường tìm kiếm những đồng đội bị lạc và dẫn họ đến vị trí xác định một cách an toàn.

Một ưu thế nữa của loại máy bay không người lái chính là kích thước gọn nhẹ giúp người lính có dễ dàng mang theo khi tác chiến.

Quân đội Mỹ có lịch sử lâu dài trong việc sử dụng máy bay không người lái kích thước nhỏ giúp lực lượng bộ binh quan sát và nắm bắt tình hình từ trên cao. Năm ngoái, quân đội nước này đã trang bị những chiếc máy bay không người lái có tên Black Hornets cho một sư đoàn của mình.

Gerdes và cộng sự của mình, Hao Kang, vừa qua đã đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho thiết kế máy bay không người lái súng phóng lựu này. Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về thời gian loại máy bay không người lái này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. “Thiết kế này có thể trở thành hiện thực cho lượng bộ binh, hoặc có thể là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học trong chế tạo các loại thiết bị khác dành cho quân đội”, 2 nhà khoa học cho biết.

Linh An