Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nam Định vào cuộc vụ doanh nghiệp bị tố "làm luật", nâng phí hỏa táng

Pháp Luật 29/04/2020 - 22:50

Theo vị Chủ tịch doanh nghiệp sở hữu Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định, doanh nghiệp này chỉ thu đúng giá 4.300.000 đồng/ca hỏa táng.

Ngày 29/4, trao đổi với PV, Đại tá Phạm Văn Long (Giám đốc Công an tỉnh Nam Định) cho biết, công an tỉnh này đang xem xét, giải quyết vụ việc doanh nghiệp bị tố nâng phí hỏa táng. 

"Hiện anh em vẫn đang làm, khi có kết quả sẽ thông tin sau", lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định nói.

Được biết ngày hôm qua (28/4), UBND tỉnh Nam Định cũng có văn bản chỉ đạo, giao công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ hoạt động thu phí dịch vụ hoả táng trên trên địa bàn.

Trước đó, báo chí phản ánh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương (xã Mỹ Xá, TP Nam Định) là đại lý độc quyền số 1 tại tỉnh Nam Định của Công ty Hoàng Long nhận dịch vụ phục vụ hỏa táng cho người qua đời, bị "tố" thu phí hỏa táng từ 5,5 đến hơn 6 triệu đồng/ca. Công ty này còn bị tố "làm luật" khi xe tang để chở di quan chỉ được lấy xe của Công ty Trường Dương.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đình Giao (Chủ tịch Công ty Hoàng Long - đơn vị sở hữu Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định) cho biết, địa bàn tỉnh Nam Định hiện có khoảng 30 cơ sở làm dịch vụ tang lễ. Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương là đại lý độc quyền số 1 tại tỉnh Nam Định của Công ty Hoàng Long nhận dịch vụ phục vụ hỏa táng cho người qua đời.

Theo ông Giao, Công ty Trường Dương chỉ được phép thu 4.300.000 đồng từ các cơ sở làm dịch vụ hỏa táng, nhưng công ty này lại thu với mức giá cao hơn.

"Tại Đài hóa thân chúng tôi quy định từ trước đến nay chỉ thu 4.300.000 đồng đối với các ca hỏa táng ở Nam Định và các tỉnh lân cận như Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên rồi cả Hòa Bình, Hà Nội cũng vậy, tất cả đều có giá hết... Hàng tháng khi tính ca, Công ty Hoàng Long thu tiền có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ", ông Giao khẳng định.

Sau khi có chỉ đạo làm rõ việc nâng phí hỏa táng, ông Giao đã làm việc và cũng cấp một số tài liệu cho cơ quan công an.

Ông Giao thông tin thêm, dự kiến trong vài ngày tới, công ty ông sẽ tổ chức cuộc họp xem xét lại vấn đề, khả năng sẽ cắt hợp đồng làm việc với Công ty Trường Dương. 

"Đồng tiền hôm nay có, ngày mai hết, người ta đi 'ăn trên những xác chết' như thế thì làm sao tồn tại được", ông Giao bày tỏ.

Liên quan đến hoạt động tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình sau khi băng nhóm bảo kê của Đường "Nhuệ" bị công an khởi tố, bắt tạm giam, ông Giao cho biết hiện nay Đài hóa thân do doanh nghiệp ông quản lý vẫn tiếp nhận, xử lý ca bình thường cho người dân. 

Về phía Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương, bà Phạm Thị Ánh Tuyết (Giám đốc Công ty này) khi trao đổi với VTC News đã khẳng định không có chuyện công ty dùng "xã hội đen" cũng như nâng phí dịch vụ hỏa táng. Tiền phí dịch vụ hỏa táng Công ty Trường Dương thu 5,5 triệu đồng/ca theo đúng hóa đơn được Công ty Hoàng Long viết ra. Kể cả các đơn vị dịch vụ tang lễ cũng chỉ thu mức phí trên. Số tiền chênh lên là tiền các dịch vụ đi kèm khác như xe tang, áo quan, bàn vong…

"Phí dịch vụ hỏa táng thu toàn quốc là 5,5 triệu/ca thể hiện ở hóa đơn. Nộp về cho Công ty Hoàng Long bao nhiêu là thỏa thuận giữa 2 doanh nghiệp", VTC News dẫn lời bà Tuyết.