Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nam sinh bị điểm 0 do ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp: ‘Giám thị cứng nhắc’

Giới trẻ 05/08/2022 - 11:55

Các chuyên gia cho rằng, thí sinh ở Cà Mau bị điểm 0 do ngủ gục trong giờ làm bài thi tốt nghiệp THPT 2022 có phần trách nhiệm của giám thị coi thi

Nam sinh bị điểm 0 do ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp: ‘Giám thị cứng nhắc’ - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên ở TP.HCM nêu hai vấn đề liên quan sự việc trên. Thứ nhất, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, giám thị coi thi có nhiệm vụ nhắc nhở chung toàn phòng thi. Khi thời gian làm bài còn 15 phút, cán bộ coi thi phải thông báo cho thí sinh. Trước giờ thu bài thi 5 phút, giám thị sẽ yêu cầu các em kiểm tra lại mã đề thi, số báo danh, thông tin cá nhân khác trên giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm.

‘Dù quy định là vậy nhưng các giám thị ở điểm thi trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) có phần cứng nhắc khi không gọi thí sinh dậy hoàn thành bài thi mà để ngủ đến lúc hết giờ’, thầy Hoài nói.

Thứ hai, giám thị để thí sinh ngủ gục trong suốt thời gian làm bài thi mà không hỏi han hay quan tâm là chưa nhân văn.

‘Nhỡ đâu các em gục xuống bàn vì lý do sức khoẻ, ngất, ốm đau do ôn thi dài ngày mà không được phát hiện kịp cũng rất nguy hiểm’, thầy Hoài nói và tiếc nuối giá như các giám thị sát sao hơn, động viên thí sinh dạy làm bài thi thì không xảy ra trường hợp đáng tiếc trên.

Các đây vài năm, cũng tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, có trường hợp thí sinh ngủ quên trong giờ làm bài, chưa điền câu trả lời vào phiếu trắc nghiệm. Đến khi thu bài, các giám thị linh hoạt lập biên bản bất thường, thu cả đề thi và phiếu trắc nghiệm, báo cáo Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT xin phương án xử lý. Bộ GD&ĐT đã đồng ý chấm các đáp án được thí sinh ghi trên đề thi.

Cô Trần Hoàng Phương, giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác coi thi tốt nghiệp THPT cũng cho rằng, các giám thị ở điểm thi trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) ‘có phần máy móc và chưa thực sự quan tâm thí sinh’.

‘Hầu như năm nào coi thi tốt nghiệp THPT, tôi cũng gặp trường hợp thí sinh ngủ gục trong giờ làm bài. Các em ngủ quên trong giờ vì quá mệt sau những ngày dài ôn thi, áp lực thi cử nên thiếu ngủ. Tôi và các giám thị khác đều gọi và động viên thí sinh hoàn thành nốt bài thi, tránh bị điểm liệt. Việc nhắc nhở các em này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thí sinh khác trong phòng thi’, cô Phương nói.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Phó chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Việt Nam, để xảy ra sự việc đáng tiếc trên, trách nhiệm đầu tiên thuộc về phụ huynh. Phụ huynh không chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho con em trước kỳ thi quan trọng. Việc cha mẹ ở bên đồng hành, bảo ban và nhắc nhở con là rất quan trọng trong thời điểm như vậy.

Với vụ việc này, hội đồng thi không sai, nhưng lại thiếu trách nhiệm. ‘Giám thị hoàn toàn có thể báo cáo lên hội đồng thi để tìm giải pháp ngay tại thời điểm đó, vừa đảm bảo được quy định giám thị không được đến gần và trao đổi với thí sinh, vừa có thể giúp thí sinh’, TS Lâm nói.

Video đang HOT

Liên quan vụ việc trên, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết, Bộ đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Cà Mau tìm hiểu và thông tin cụ thể về trường hợp một thí sinh bị điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống), không làm bài môn tiếng Anh do ngủ quên trong phòng thi. Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh này sớm cung cấp thông tin đến báo chí để tránh những ý kiến tranh cãi không đáng có.

Trả lời báo chí hôm 2/8, ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau, xác nhận thông tin một học sinh của trường đạt 50,22 điểm, trong đó Toán 8, Ngữ văn 7,75, Vật lý 9,5, Hóa học 9, Sinh học 6,75, và tiếng Anh 0 điểm.

‘Em là học sinh giỏi ba năm liền, nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường’, thầy hiệu trưởng nói và chia sẻ thêm, với học lực của em, nhiều thầy cô nhận định thừa sức đỗ đại học. Điểm trung bình môn tiếng Anh của em năm lớp 12 là 8,6.

Ông Phạm Việt Hưng, Trưởng điểm thi trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển khẳng định, giáo viên coi thi đã làm đúng quy định. ‘Tôi không trực tiếp có mặt ở phòng thi. Tôi đã trao đổi với giáo viên coi thi thì được biết tới giờ thu bài, thí sinh này chưa làm câu nào trên tờ giấy thi. Em xin giám thị cho tô đáp án vào bài thi, nhưng lúc đó đã hết giờ’, ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết, theo quy chế, giáo viên coi thi chỉ có thể nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng từng thí sinh trong phòng thi. Khi còn 15 phút nữa hết giờ, cán bộ coi thi 1 thông báo cho cả phòng thi. 5 phút trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần.

‘Giám thị không thể nhắc nhiều lần vì làm như thế sẽ ảnh hưởng sự tập trung làm bài của các em khác’, ông Hưng cho hay. Trường hợp này bị điểm liệt nên theo quy định sẽ không được xét tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Nam sinh bị điểm liệt môn tiếng Anh chia sẻ, chiều 8/7, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 – 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh.

‘Do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay’, nam sinh nói. Do chưa điền vào phiếu trắc nghiệm nên tới lúc giám thị gọi thí sinh này dậy nộp bài, phần trả lời không có gì.

6 'bí kíp' cho bài thi tốt nghiệp Ngữ văn của thầy giáo trường chuyên

Đối với môn Ngữ văn, các em nên lưu ý những điều sau:

Tiếp tục ôn luyện theo cấu trúc đề của Bộ GD-ĐT

Cấu trúc gồm 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Trong đó phần làm văn gồm 2 câu: Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Việc ôn tập theo cấu trúc này phải đảm bảo nắm vững cả về kiến thức lẫn kĩ năng làm bài dành cho từng phần, từng câu; cần chú trọng vào chương trình đã được tinh giản của Bộ GD-ĐT.

Nam sinh bị điểm 0 do ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp: ‘Giám thị cứng nhắc’ - ảnh 2

Ảnh: Thanh Tùng

Khi ôn luyện theo cấu trúc này, các em cần chú ý:

- Với phần đọc hiểu (3 điểm), cần nắm chắc lại những kiến thức cơ bản như: thể thơ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, biện pháp nghệ thuật, phong cách ngôn ngữ.... Rà soát lại các dạng câu hỏi ở từng mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng có khả năng ra trong phần đọc hiểu và nắm chắc cách trả lời dành cho từng dạng câu hỏi một.

- Với câu nghị luận xã hội, học sinh cần xác định kĩ những yêu cầu của một câu nghị luận xã hội: yêu cầu về hình thức, yêu cầu về dung lượng, yêu cầu về nội dung. Các em cũng cần phải nắm vững phương pháp làm bài, cách thức triển khai dành cho từng dạng đề như: trình bày suy nghĩ về ý nghĩa một vấn đề, trình bày suy nghĩ về hậu quả một vấn đề hay trình bày suy nghĩ về giải pháp để thực hiện vấn đề. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tổng hợp tri thức xã hội để sử dụng khi làm bài.

- Với câu nghị luận văn học, học sinh cần hệ thống hóa những kiến thức quan trọng trong những văn bản văn học nằm trong chương trình 12 (chú trọng phần văn học Việt Nam, chương trình đã được tinh giản của Bộ GD-ĐT với các mảng kiến thức: Thơ, truyện, kí, kịch). Đồng thời phải nắm vững kỹ năng làm bài dành cho từng dạng đề cụ thể.

Bám sát vào đề thi tham khảo năm 2022 của Bộ GD-ĐT để ôn tập

Đề thi tham khảo là một đề thi quan trọng mang tính định hướng cho đề thi chính thức. Vì vậy, bám vào đề thi này để ôn tập, chúng ta sẽ tiếp cận khá sát với đề thi chính thức.

Các em nên dành thời gian để tự giải đề tham khảo, đọc thêm một số bài giải có chất lượng dành cho đề thi này, nắm kĩ các dạng câu hỏi và cách làm bài dành cho từng dạng trong đề tham khảo này.

Chọn làm một hoặc hai đề thi thử của các Sở GD-ĐT, các trường THPT trong cả nước

Các em nên chọn những địa chỉ uy tín, dành đúng 120 phút để làm bài giống như thi thật.

Qua việc làm bài này, các em sẽ rút ra được cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai bài làm, giữ vững tâm lí, phân chia thời gian..., từ đó chuẩn bị được cho mình những điều quan trọng dành cho kì thi chính thức.

Khi vào phòng thi, dựa vào số điểm của từng câu hỏi mà phân bố thời gian làm bài cho hợp lí

Dành ra khoảng 3 phút để đọc kĩ lại bài và sửa lỗi trước khi nộp bài.

Căn cứ vào đặc điểm của từng câu mà có cách làm bài phù hợp

Phần đọc hiểu trả lời ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề, không dài dòng, không lan man. Câu nghị luận xã hội thể hiện ý cho rõ; câu nghị luận văn học viết chắc, phong phú, rõ ý, cần mở rộng, liên hệ, nâng cao để bài viết có chất lượng hơn.

Giữ tâm lí bình tĩnh, tự tin, tuyệt đối không được hoảng hốt, lo sợ

Dù đề thi ra vào phần mình không ôn kĩ cũng phải giữ bình tĩnh để từ từ nhớ lại kiến thức và vận dụng kĩ năng để làm bài. Các em cần đọc kĩ đề, gạch chân các từ khóa quan trọng trong từng câu hỏi để đám bảo xác định đúng vấn đề, tránh lạc đề, xa đề.

Hy vọng những lời khuyên này sẽ hữu ích cho các em. Chúc tất cả các em có một kì thi thật thành công.

Thầy Hồ Tấn Nguyên Minh - Tổ trưởng Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên

Những lưu ý khi phúc khảo bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông Trưởng ban Phúc khảo chịu trách nhiệm tổ chức thu thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ tại Ban Phúc khảo ngay trước mỗi buổi chấm. Ngày 19/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn số 1523/BGDĐT-QLCL...

Chia sẻ