Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nan giải thị trường lao động

Kinh tế 06/05/2020 - 08:21

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTBXH Thành phố Hồ Chí Minh, TP có 415.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, tạo công ăn việc làm cho 3,2 triệu công nhân, người lao động. Trong số đó có 78.000 công nhân, người lao động bị mất việc hoặc đang trong thời gian chờ việc làm. Chỉ tính riêng giáo viên mầm non, người chăm sóc trẻ ở thành phố đã có 31.500 lao động mất việc làm, hoặc tạm thời chưa có việc làm.

Nan giải thị trường lao động - ảnh 1

Người lao động sản xuất thép. Ảnh minh họa.

Còn ở lĩnh vực lưu trú du lịch, một thống kê khác cho thấy riêng trong quý I/2020 đã có 20.000 nhân viên tại các cơ sở lưu trú ở TP HCM nghỉ việc hoặc tạm ngưng việc. Nếu tính thêm các lĩnh vực khác liên quan đến ngành du lịch TP HCM thì số người lao động mất việc được cho là rất lớn khi mà hàng loạt nhà hàng quán ăn đóng cửa và có đến 90% DN lữ hành vừa và nhỏ đã tạm ngưng hoạt động.

Trong khi đó, tình trạng người lao động ở những ngành nghề khác cũng chẳng khá gì hơn. Mới đây, khi công bố tình hình lao động việc làm quý I và 4 tháng đầu năm 2020, Tổng cục Thống kê cho biết tính đến giữa tháng 4/2020, có gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê), tác động của dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng tham gia thị trường lao động giảm, thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên. Lao động có việc làm phi chính thức, lao động không có hợp đồng, lao động có thu nhập thấp, lao động trẻ tuổi và lao động cao tuổi là những nhóm dễ bị tổn thương do dịch Covid-19.

Các khó khăn với thị trường lao động được cho là sẽ tiếp diễn trong thời gian tới khi mà có khoảng 84,8% DN được khảo sát cho biết họ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Với kịch bản thứ nhất có mức tác động lớn được các chuyên gia ILO đưa ra, sẽ có 3,8 triệu lao động trong lĩnh vực sản xuất, 2,6 triệu lao động trong lĩnh vực thương mại bán buôn bán lẻ, sửa chữa xe gắn máy, xe máy và 1,4 triệu lao động làm các dịch vụ lưu trú và ăn uống bị ảnh hưởng…

Còn với kịch bản thứ hai có mức tác động thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến 1,8 triệu lao động trong lĩnh vực sản xuất, 0,9 triệu lao động trong lĩnh vực thương mại bán buôn và bán lẻ và 0,9 triệu lao động làm các dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Giới chuyên gia cho rằng, để vực dậy thị trường lao động cho giai đoạn hậu Covid-19, điều quan trọng là hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Nhất là hỗ trợ các DN khắc phục các thiệt hại, ví dụ như đưa ra các chương trình, các gói sản phẩm giúp các DN có thể nhanh chóng phục hồi nguồn nhân lực cũng như tái cấu trúc quy trình quản lý và làm việc của công ty.          

Lam Hồng