Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục 15/08/2022 - 06:25

Ngày 14/8, Trường Đại học Hà Nội và Phòng Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hải Dương phối hợp tổ chức Tọa đàm Nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông . Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long đánh giá cao Đề án bồi dưỡng ngoại ngữ của Trường Đại học Hà Nội đã về với thành phố Hải Dương

Nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Các diễn giả chia sẻ những thay đổi quan trọng của môn Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long đánh giá cao Đề án bồi dưỡng ngoại ngữ của Trường Đại học Hà Nội đã về với thành phố Hải Dương và mong muốn thông qua tọa đàm, các thầy cô giáo sẽ chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong quá trình giảng với các chuyên gia đầu ngành. Từ đó, các thầy cô có chương trình thiết thực để giúp nâng cao chất lượng đào tạo môn Tiếng Anh, trình độ tiếng Anh của học sinh Hải Dương, hướng đến mục tiêu học sinh sử dụng được tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, đến nay, đội ngũ giáo viên tiếng Anh của thành phố đã cơ bản đạt chuẩn theo Luật Giáo dục năm 2019, say sưa với nghề, có trình độ chuyên môn giỏi. Nhiều trường có phòng học tiếng Anh, được trang bị bảng thông minh, hiện đại. Gần đây, việc dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài đã được thành phố triển khai sâu rộng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng học tập của học sinh. Học sinh thành phố Hải Dương đã tham gia nhiều cuộc thi, giao lưu, sân chơi và giành nhiều kết quả cao. Tuy nhiên, việc dạy, học tiếng Anh tại thành phố Hải Dương vẫn còn khó khăn, học sinh thiếu môi trường giao tiếp, chưa mạnh dạn trong giao tiếp, học thụ động. Việc dạy học nặng về rèn ngữ pháp, chưa tạo hứng thú học tập cho học sinh và chưa có nhiều sáng tạo trong giảng dạy.

Nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn, Thành phố Hải Dương đặt câu hỏi với các khách mời chuyên gia.

Video đang HOT

Tại tọa đàm, các thầy, cô giáo cũng chia sẻ nhiều khó khăn trong quá trình trực tiếp giảng dạy hiện nay. Đó là sỹ số lớp học đông, phòng học chật chội, gặp khó khăn về phương pháp tổ chức lớp học để tạo hứng thú cho học sinh trong giờ học tiếng Anh. Giáo viên mong muốn có nhiều cơ hội tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng để nâng cao trình độ giảng dạy.

Khách mời đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Hà Nội chia sẻ những thay đổi quan trọng và lợi ích trong chương trình tiếng Anh mới; chính sách nâng cao năng lực của giáo viên tiếng Anh; kinh nghiệm và kiến thức cập nhật về phương pháp sư phạm, các mô hình thành công, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông mới…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tô Chung, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (Bộ Giáo dục và Đào tạo), chương trình mới cho phép giáo viên linh hoạt và chủ động hơn trong giảng dạy. Tuy nhiên, giáo viên cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa; học sinh có năng lực không đồng đều; phải tiếp cận với phương pháp dạy học mới trong điều kiện thời gian hạn hẹp và số học sinh đông. Thêm vào đó, năng lực của học sinh ngày càng cao, đòi hỏi giáo viên phải chủ động tự bồi dưỡng để đáp ứng với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Để dạy học tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông mới với mục tiêu tăng cường năng lực giao tiếp cho học sinh, theo các chuyên gia, cần tận dụng những hoạt động triển khai trên lớp gắn với các tình huống học sinh thường gặp trong cuộc sống; khích lệ học sinh thực hành; đa dạng dữ liệu đầu vào cho học sinh; tạo tâm lý thoải mái để các em tham gia vào hoạt động học tập trên lớp. Để nuôi dưỡng động lực học tập cho học sinh, các phương pháp giảng dạy phải thay đổi phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của học sinh, tính tương tác nhiều hơn… Cùng với đó, giáo viên cần sử dụng hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

ADVERTISEMENT

Ông Axel Berthome, Giám đốc đào tạo Học viện Anh ngữ Enspire đã chia sẻ về xu hướng giảng dạy tiếng Anh trong lớp học theo phương pháp mới, ứng dụng 4 kỹ năng (giao tiếp, hợp tác, làm việc nhóm, tư duy phản biện và sáng tạo) vào việc dạy tiếng Anh trong lớp học cho học sinh.

Trường vùng cao gặp khó khi Tin học, Ngoại ngữ thành môn bắt buộc từ lớp 3

Yêu cầu này đang đặt ra nhiều khó khăn, lúng túng cho các điểm trường miền núi, vùng cao.

Để chuẩn bị cho năm học mới, ngoài việc đến từng thôn, bản để vận động học sinh đến lớp, các thầy cô giáo trường Tiểu học Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn phải có thêm nhiều cuộc trao đổi với phụ huynh và chính quyền địa phương để tìm ra phương án tối ưu cho việc đưa Tin học, Tiếng Anh vào chương trình của học sinh lớp 3.

Nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông - ảnh 3

Điểm trường Thái Lạo, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cách trường chính đến 14km.

Trường Tiểu học Yên Cư có tới 5 điểm trường lẻ, điểm gần nhất cách trường chính 6 km, còn điểm xa nhất ở bản Thái Lạo cách tới 14 km đường đồi dốc khó đi. Vì vậy, phương án cho thầy cô giáo dạy luôn phiên đến từng điểm trường khó khả thi trong điều kiện trường chỉ có 1 giáo viên Tiếng Anh luôn trong tình trạng phải dạy quá số tiết quy định. Không những thế, cả trường hiện không có giáo viên Tin học.

ADVERTISEMENT

Thầy giáo Trịnh Quốc Đoàn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhiều phương án đã được tính tới nhưng cũng không dễ thực hiện: "Nhà trường đã tính đến phương án tạm là những buổi học nào có Tin học, Tiếng Anh sẽ phối hợp phụ huynh di chuyển học sinh giữa các điểm trường, gom từ 5 điểm thành 3 điểm trong một buổi học thôi. Tuy vậy phương án này cũng tạm thôi và cũng khó có hiệu quả, do các điểm trường ở xa nhau. Chúng tôi đã tham mưu, trình UBND huyện một phương án được xem là tối ưu, đó là xây dựng nhà trường theo mô hình phổ thông bán trú cấp tiểu học, đưa toàn bộ học sinh về ăn, ở, sinh hoạt học tập tập trung tại trường. Tuy nhiên, phương án này chưa thể triển khai ngay do cần nguồn lực đầu tư lớn và điều kiện cơ sở vật chất nhà trường hiện chưa đáp ứng được".

Nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Nhiều trường vẫn thiếu giáo viên, trong khi một số điểm trường chỉ có vài học sinh, học lớp ghép 2-3 trình độ nên phương án là đưa các em về điểm trường chính hoặc các thầy cô môn Tin, Tiếng Anh phải lên tận bản để dạy.

ADVERTISEMENT

Vừa qua, tỉnh Bắc Kạn xem xét và quyết định chi hơn 26 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị phục vụ việc dạy và học các môn Tin học, Tiếng Anh cho khối lớp 3. Cùng với đó, một số tổ chức, cá nhân cũng có những hỗ trợ về thiết bị để có bản đáp ứng yêu cầu của môn Tin học. Vậy nhưng, máy móc đã có thì nhiều điểm trường lại không có chỗ đặt và cũng chưa có giáo viên giảng dạy khiến các địa phương buộc phải "giật gấu vá vai" bằng cách cho giáo viên bộ môn khác tập huấn ngắn hạn rồi đứng lớp. Chưa kể tình trạng lớp ghép khiến việc dạy của giáo viên càng trở nên khó khăn.

Ông Nguyễn Duy Luân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Chúng tôi có 2 điểm trường không thể đưa học sinh về trường chính do ở quá xa, nhưng chúng tôi cũng phải thực hiện giáo viên liên trường, liên lớp, chứ không thể bố trí 1 biên chế ở riêng điểm trường ấy được. Dù điều này sẽ khiến việc học tập, kiểm tra chất lượng gặp khó, nhưng hiện nay biên chế 2 môn Tin, Tiếng Anh huyện còn thiếu khá nhiều. Năm 2021 chúng tôi có tổ chức tuyển nhưng có ít, thậm chí không có người tham gia, số đăng ký thi tuyển ít hơn nhu cầu tuyển".

Còn tại Cao Bằng có tới 417 điểm trường có khối lớp 3 cũng đang hết sức lúng túng khi triển khai các môn Tin học và Tiếng Anh. Không chỉ thiếu thiết bị, cơ sở vật chất và giáo viên... một số điểm trường vùng cao của Cao Bằng còn chưa có điện lưới quốc gia.

Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát mua sắm, trang bị về cơ sở vật chất. Về thiếu giáo viên, các Phòng Giáo dục có thể tuyển thêm giáo viên hợp đồng, hoặc nếu cùng cấp quản lý thì giáo viên môn Tin, Tiếng Anh cấp Trung học cơ sở có thể dạy tràn xuống cấp Tiểu học. Phương án trước mắt nữa là bắt buộc phụ huynh sẽ phải đưa con, em mình xuống trường chính mỗi tuần 1-2 buổi để học các môn này".

Chỉ còn ít thời gian nữa các trường sẽ bước vào năm học mới 2022-2023, do đó các địa phương cần sớm tìm được phương án hiệu quả khắc phục khó khăn của việc học Tin, Tiếng Anh cho học sinh lớp 3 tại các điểm trường. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần sớm hoàn thành rà soát, mua sắm trang thiết bị để kịp thời phục vụ công tác dạy học ngay khi năm học mới bắt đầu.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi Olympic bậc THPT Đại học Quốc gia Hà Nội đã ban hành văn bản số 4021/TB-ĐHQGHN về việc tổ chức kỳ thi Olympic năm học 2021 - 2022 của trường. Đây là lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi này, nhằm động viên, khuyến khích...

Chia sẻ