Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

NASA tiếp tục tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa

Chuyện lạ 25/01/2022 - 12:13

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tin rằng họ đã tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa sau khi tàu thám hiểm phát hiện ra bằng chứng

Tàu thám hiểm Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã tìm ra một số tảng đá có chứa carbon hữu cơ mà các nhà khoa học nghi ngờ rằng có nguồn gốc từ các loài bọ trước đây từng sống trên hành tinh đỏ.

NASA tiếp tục tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa - ảnh 1

NASA tiếp tục tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa

NASA đã phân tích trầm tích từ 6 địa điểm khác nhau mà tàu thám hiểm đã khám phá ra. Theo NASA, các mẫu vật này có cơ sở sinh học giống với các di tích hóa thạch về sự sống của vi sinh vật từng phát hiện ở Australia.

Christopher House, nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Penn State, Mỹ cho biết: “Các mẫu vật có chứa carbon hữu cơ giống như nhiều mẫu ở Australia lấy từ trầm tích 2,7 tỷ năm tuổi”.

Trên sao Hỏa, những bằng chứng mới tìm thấy cho thấy chùm khí mê tan lớn được giải phóng từ dưới bề mặt. Sau đó, các vi khuẩn sẽ tiêu thụ với lượng khí đó hoặc phản ứng với tia cực tím trước khi lắng đọng trên bề mặt.

Video đang HOT

Các cuộc thám hiếm trên sao Hỏa tập trung xung quanh miệng núi lửa Gale, nơi này từng là một hồ nước sâu cách đây 3,5 tỷ năm. Những nhà khoa học cho rằng miệng núi lửa chứa các phân tử hữu cơ phức tạp là nguyên liệu thô quan trọng để duy trì sự sống.

Christopher House cho biết lượng carbon 12 và carbon 13 tìm thấy trong các mẫu vật trên sao Hỏa đã hé lộ nhiều điều về nguồn gốc của chúng.

Kết quả phân tích cho thấy sự biến đổi lớn về sự kết hợp giữa 2 đồng vị carbon 12 và carbon 13 tiết lộ chu trình carbon của hành tinh thay đổi như thế nào theo thời gian. Hai đồng vị này đều tồn tại từ khi hình thành hệ Mặt Trời và xuất hiện trong mọi thứ thuộc về hệ Mặt Trời.

Nhóm nghiên cứu giải thíc sự thay đổi của chu trình carbon theo 3 kịch bản. Một là do tác động của những đám mây phân tử khổng lồ mà hệ Mặt Trời đã đi qua. Hai là do quá trình chuyển đổi CO2 thành hợp chất hữu cơ như formaldehyde thông qua các quả trình phi sinh học. Ba là một quá trình tương tự điều đã xảy ra trên Trái Đất.

Theo Christopher House, các nhà khoa học vẫn chưa có đầy đủ thông tin về sao Hỏa và lịch sử của hành tinh này để đưa ra kết luận về carbon hữu cơ hình thành trên hành tinh này. Việc tàu thám hiểm tiếp tục làm việc trên sao Hỏa mang lại hi vọng sẽ thu thập được nhiều mẫu vật hơn trong tương lai.

Tàu thăm dò ESA phát hiện nước nằm gần bề mặt sao Hỏa

NASA tiếp tục tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa - ảnh 2

Tàu thăm dò ESA phát hiện nước nằm gần bề mặt sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA thông báo rằng tàu thăm dò ExoMars đã tìm thấy 'một lượng nước đáng kể' đang ẩn dưới bề mặt sao Hoả tại khu vực hẻm núi Grand Canyon.

Tàu thăm dò phát hiện ra vùng nước chỉ cách bề mặt Valles Mariners chưa đầy 1 mét, tại hệ thống hẻm núi khổng lồ trải dài hơn 3.862 km trên Sao Hỏa.

Khu vực chứa nhiều nước có diện tích tương đương đất nước Hà Lan và nằm chồng lên các thung lũng sâu của Candor Chaos.

Đây là một phần của hệ thống hẻm núi mà các nhà khoa học cho rằng đầy hứa hẹn trong công cuộc săn tìm nước trên sao Hỏa.

Alexey Malakhov, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận thấy một phần trung tâm của Valles Marineris chứa nhiều nước, vượt ngoài mong đợi của chúng tôi. Điều này rất giống các vùng đóng băng vĩnh cửu trên Trái Đất, băng nước tồn tại vĩnh viễn dưới lớp đất khô vì nhiệt độ thấp liên tục".

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các quan sát FREND từ tháng 5/2018 đến tháng 2/2021, lập bản đồ hàm lượng hydro trong đất của sao Hỏa. FREND tiết lộ một khu vực có lượng hydro lớn bất thường trong hệ thống hẻm núi khổng lồ Valles Marineris.

Các nhà nghiên cứu đặt giả sử hydro mà họ thấy được liên kết thành các phân tử nước, thì có tới 40% vật chất gần bề mặt trong khu vực này là nước và nhiều khả năng tồn tại ở dạng băng.

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về nước trên sao Hỏa, nhưng chỉ quan sát thấy dưới dạng băng sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, khám phá gần đây là một trong những phát hiện đầu tiên tìm kiếm nước gần bề mặt hành tinh đỏ.

Bằng chứng đầu tiên về nước trên sao Hỏa do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA công bố vào năm 2006. Đó là hình ảnh cho thấy sự hiện diện của nước ở hai miệng núi lửa Terra Sirenum và Centauri Montes.

Vào ngày 31/7/2008, tàu đổ bộ sao Hỏa Phoenix của NASA đã xác nhận sự hiện diện của băng nước trên sao Hỏa, chứa các thành phần tương tự như nước trên Trái Đất.

Hành tinh đỏ có một số thung lũng và kênh sông đã khô, từ lâu các nhà khoa học đã hướng đến khả năng có nước lỏng chảy ở đó.

Tàu thăm dò của NASA hiện đang đi bộ xuyên sao Hỏa để khám phá miệng núi lửa Jezero, một hồ chứa đầy nước cách đây khoảng 3,5 tỷ năm.

Mẫu vật sao Hỏa của NASA biến mất bí ẩn Tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã khoan một tảng đá trên sao Hỏa để lấy mẫu vật nhưng mẫu vật biến mất bí ẩn. Khu vực khoan và cái bóng của tàu Perseverance NASA Sau 9 năm nghiên cứu và...

Chia sẻ