Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

NATO tạo dựng quan hệ ở châu Á - Thái Bình Dương, đối phó với Trung Quốc

Thế giới 10/06/2021 - 09:05

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg ngụ ý rằng tổ chức này cần tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các quốc gia hữu hảo chia sẻ các giá trị chung, trong đó có các đối tác ở châu Á - Thái Bình Dương, nhằm đối phó với Trung Quốc.

NATO tạo dựng quan hệ ở châu Á - Thái Bình Dương, đối phó với Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg

Theo Đài NHK của Nhật Bản, Tổng thư ký NATO Stoltenberg mới đây đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tuần tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Stoltenberg cho biết đã thảo luận với ông Biden về nhiều vấn đề, trong đó có các vấn đề liên quan đến Trung Quốc cũng như các mối đe dọa tấn công mạng.

“Chúng ta cần củng cố NATO. Chúng ta phải đối mặt với những thách thức về mặt an ninh mà không đồng minh nào có thể tự mình đối mặt, vì vậy chúng ta cần sát cánh cùng nhau”, ông Stoltenberg nói.

Khi được hỏi về Trung Quốc, người đứng đầu NATO cho biết: “Trung Quốc không có chung các giá trị với chúng tôi”.

“Chúng ta cần ủng hộ các quy tắc dựa trên trật tự quốc tế, và chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác, trong đó có các đối tác ở châu Á - Thái Bình Dương như Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự hội nghị này trong chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Âu, trong nỗ lực củng cố cam kết với các đồng minh của Washington sau khi quan hệ bị chao đảo bởi người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo NHK

Mai Phương