Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nếu chỉ biết phê bình giáo viên, vẫn có thể sẽ còn học sinh phải đứng nắng vì đi học sớm

Giáo dục 23/05/2020 - 10:33

Câu chuyện em học sinh lớp 1 bị phê bình, phải đứng giữa trưa nắng ở cổng trường vì đi học sớm khiến không ít người bức xúc. Nhưng khi xử lý vụ việc nếu chỉ phê bình, xử lý giáo viên chủ nhiệm, trong khi những nội quy, quy định của nhà trường vẫn phải thực hiện nghiêm túc, thiết nghĩ, vẫn có thể sẽ còn học sinh phải đứng nắng…

Theo phản ảnh của phụ huynh có con học lớp 1A1 trường tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (Hải Phòng), học sinh không ăn buổi bán trú, buổi trưa về nhà và đến học ca chiều vào 13g30. Để kịp giờ làm việc buổi chiều, phụ huynh đã cho con đến sớm 15 phút. Và do đi học sớm buổi trước, con và các bạn bị cô giáo chủ nhiệm bắt đứng lên trước bảng chụp ảnh để thông báo phê bình. Sợ con bị phê bình, ngày hôm sau phụ huynh vẫn cho con đến sớm nhưng dặn con ngồi ở gốc cây trong trường chờ đúng giờ mới lên. Nhưng sau khi đi một lát, quay lại vẫn thấy con đứng ở cổng trường. Con cho biết các anh chị “sao đỏ” bảo vào lớp đi, nhưng con lại không dám vào lớp vì sợ bị cô giáo mắng. Nhìn con đứng ở cổng trường giữa trời nắng nóng nên phụ huynh bức xúc đã đưa thông tin lên mạng xã hội.

Trả lời báo chí về vấn đề này, bà Đào Thị Cẩm Ly - Hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung cho biết, trường không đóng cổng ngăn học sinh vào học nên không biết có chuyện học sinh bị “sao đỏ” ngăn không được vào cổng. Còn việc giáo viên phê bình học sinh đi học sớm thì có thật, do cô giáo sợ các con đi sớm sẽ đi lang thang bên ngoài, không có người kiểm soát, có thể không an toàn nên đã phê bình các con. Bà Cẩm Ly cho biết, trường đã yêu cầu giáo viên báo cáo sự việc và đã nhắc nhở cô giáo, đồng thời mời phụ huynh học sinh đến trường để xin lỗi.

Nếu chỉ biết phê bình giáo viên, vẫn có thể sẽ còn học sinh phải đứng nắng vì đi học sớm - ảnh 1
Hình ảnh bé lớp 1 đứng giữa trưa nắng ngoài cổng trường do phụ huynh đăng lên mạng xã hội. Ảnh tư liệu

Trong cuộc làm việc ngày 21-5 do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì, nhà trường đã nghiêm túc phê bình cô Lê Thị Kim Lan - giáo viên chủ nhiệm lớp. Cô Lan cũng đã nhận việc chụp ảnh phê bình các cháu đi học sớm là không đúng nên chủ động xin lỗi phụ huynh, học sinh ngay trong buổi làm việc ngày 21-5.

Về phía nhà trường, hiệu trưởng cũng đã quán triệt đến toàn thể giáo viên trong trường về trách nhiệm đối với học sinh, đặc biệt các trường hợp học sinh đi học sớm, đưa ra giải pháp trong điều kiện khi học sinh đến trường không đúng giờ thì yêu cầu tổ bảo vệ nâng cao tinh thần trách nhiệm, quan sát để ý các cháu, nhắc nhở các cháu vào chỗ râm mát, không đi lại ra ngoài trường.

Ông Nguyễn Văn Tùng nhận định, việc cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan vội vàng phê bình học sinh đi học sớm trong khi chưa tìm hiểu để lắng nghe ý kiến cũng như xem xét hoàn cảnh của gia đình học sinh, chưa bàn với ban giám hiệu nhà trường khiến các cháu nhỏ sợ hãi, mặc cảm, là đáng trách. Dù nhà trường đã nghiêm túc, cầu thị trong việc thực hiện các quy trình xử lý nhưng vẫn chưa quan tâm đến các trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Đối với phụ huynh học sinh chưa trao đổi với người có thẩm quyền, mới xảy ra một lần đã nóng vội đăng trên mạng xã hội cũng cần phải rút kinh nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền chỉ đạo kiểm tra, rà soát, tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, Hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung theo đúng quy định của pháp luật, sớm báo cáo Chủ tịch UBND TP kết quả thực hiện. Trường tiểu học Quang Trung rà soát những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt để có biện pháp giải quyết phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho những học sinh đến trường sớm so với quy định. Đồng thời, yêu cầu GĐ Sở GD&ĐT kiểm tra, rà soát và có chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, các nhà trường trong công tác quản lý học sinh, nhất là đối với học sinh học 2 buổi/ngày, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Trong thực tế, rất nhiều phụ huynh đang có con ở độ tuổi đi học đều biết rõ, nếu con không ăn trưa bán trú ở trường, các con học buổi sáng xong sẽ về nhà ăn trưa và quay lại trường vào đầu giờ học buổi chiều. Trong trường hợp nếu bố mẹ phải đi làm sớm, con sẽ phải đến trường sớm, nhưng lúc đó cũng đồng nghĩa với việc các bạn trong lớp đang ngủ trưa. Việc có một số học sinh không bán trú tại trường đến sớm sẽ ảnh hưởng đến các bạn đang trong lớp và điều đó ảnh hưởng cả đến việc quản lý lớp của cô giáo chủ nhiệm. Và dĩ nhiên cô sẽ bị nhà trường nhắc nhở, phê bình, thậm chí là các phụ huynh có con học bán trú nhắc nhở vì các bé (nhất là lớp 1) không được ngủ đủ giấc, ảnh hưởng đến giờ học buổi chiều.

Vụ việc cô giáo Lê Thị Kim Lan phê bình các con đến muộn đúng là không nên vì dễ gây tâm lý đối với các con, dẫn đến việc con sợ vào lớp sớm. Tuy nhiên, nếu cô kịp thời báo cáo nhà trường tìm hướng giải quyết, chả nhẽ cả một ngôi trường không thể bố trí một phòng để các học sinh đi sớm ngồi chờ đến giờ vào lớp. Vừa đảm bảo an toàn cho các học sinh vừa không ảnh hưởng đến các bạn ở trên lớp đang nghỉ trưa. Rồi trách nhiệm của cả những người làm công tác bảo vệ trường nữa. Để cháu bé đứng ở cổng trường giữa trưa nắng mà cũng không ai tìm phương án giải quyết. Và giá như cô giáo đừng máy móc, cứng nhắc, chụp ảnh phê bình học sinh. Chỉ đơn giản, kín đáo ghi tên những bạn đi học sớm nhắc phụ huynh về sự khó khăn trong việc quản lý các con nếu đến sớm thì tâm hồn con trẻ đã không phải quá sợ hãi đến mức không dám vào lớp.

Xuân Thanh