Nga có sẵn đòn đánh chặn chờ tên lửa siêu thanh Mỹ

Chính trị 20/04/2020 - 00:40

Tuyên bố trên được chuyên gia Sergei Khatylev đưa ra khi tiết lộ những tính năng mới của hệ thống phòng thủ S-500 Nga đang phát triển.

Ông Sergei Khatylev, cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không của Không quân Nga cho biết, hệ thống S-500 không chỉ là hệt hống phòng không mà nó còn là hệ thống phòng thủ có thể đối phó với cả những mục tiêu không gian.

Vũ khí này có khả năng giải quyết một số nhiệm vụ như phát hiện và phá hủy các mục tiêu khí động học thông thường, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, vũ khí siêu vượt âm.

Nga có sẵn đòn đánh chặn chờ tên lửa siêu thanh Mỹ - ảnh 1

Hệ thống S-400.

Có thể bạn quan tâm

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, S-500 được trang bị một số loại đạn đánh chặn thế hệ mới 77N6-H và 77N6-H1. Tốc độ của những đạn tên lửa này có thể đạt trên 7km/s."Với khả năng hạ gục mọi mục tiêu ở tầm xa 600km ở độ cao 200km, hệ thống S-500 có thể phòng thủ hiệu quả với cả những mục tiêu trong không gian gần. Nói cách khác, đây là vũ khí đủ mạnh để chống lại những vũ khí trrong không gian và mục tiêu siêu vượt âm", chuyên gia Sergei Khatylev nói.

Cùng với S-500, với loại đạn đánh chặn thế hệ mới của S-400, đối phó với vũ khí siêu thanh hoàn toàn nằm trong khả năng. Trong cuộc thử nghiệm hồi cuối tháng 3/2020, hệ thống S-400 đã sử dụng đạn tên lửa có tốc độ Mach 14 diệt gọn mục tiêu siêu thanh.

Chỉ với hai hệ thống phòng thủ này, Nga đã có trong tay vũ khí đánh chặn đối phó với mục tiêu siêu thanh. Đây rõ ràng là thông tin không vui với Mỹ bởi trong đang vất vả với những cuộc thử nghiệm đầu tiên thì Nga đã có sẵn đòn đánh chặn.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, nước này đã thử nghiệm thành công thiết bị lượn siêu thanh thông thường, gọi tắt là C-HGB, và coi loại vũ khí này có khả năng "áp đảo" hệ thống phòng thủ của đối phương.

Tên lửa thử nghiệm có tốc độ di chuyển siêu thanh với tốc độ Mach 5, để tới được điểm va chạm. Những hệ thống vũ khí như trên sẽ giúp quân đội Mỹ có khả năng tấn công nhanh mới chống lại những đối thủ "tiến bộ" khác như Trung Quốc và Nga.

Hồi cuối tháng 2/2020, Lầu Năm Góc đã giới thiệu mô hình block C-HGB và tiết lộ một số đặc điểm. Theo đó, tầm bắn theo một số ước tính có thể đạt tốc độ Mach 8.

Đánh giá về thành công của Mỹ, chuyên gia Sergei Khatylev cho rằng trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh Nga đã bỏ xa Mỹ tới 10 năm và biến Mỹ thành nước phải chạy đuổi theo. Mỹ đã tiến hành các công việc theo hướng này khoảng 30 năm nay nhưng không thể đạt được thành tựu như của Nga.

Dù đã đạt được những tiến bộ nhất định trong phát triển vũ khí siêu thanh nhưng thực tế là vũ khí siêu thanh của Mỹ không thể bay nhanh hơn 7-8M (trong trường hợp phát triển thành công), trong khi vũ khí của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 20M, thậm chí lên tới 27M.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, đến khi Mỹ có thể đưa loại vũ khí tốc độ siêu nhanh này vào trang bị, có thể Nga đã nâng cấp vũ khí của mình với nhiều ưu điểm hơn nữa.

Nga có sẵn đòn đánh chặn chờ tên lửa siêu thanh Mỹ - ảnh 2
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu... Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-co-san-don-danh-chan-cho-ten-lua-sieu-thanh-my-3400287/
Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt