Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nga đưa thẳng T-90M Proryv đến gần NATO

Chính trị 20/04/2020 - 01:15

Quân đội Nga chính thức được tiếp nhận lô tăng T-90M Proryv đầu tiên, phiên bản được đánh giá có sức mạnh tương đương với T-14.

Thông tin về đợt tiếp nhận T-90M đầu tiên được Quân khu phía Tây Nga cho biết trong một thông báo: "Đợt chuyển giao lô xe tăng T-90M Proryv đã được thực hiện từ đầu tháng 4 cho Quân đoàn xe tăng cận vệ của Quân khu phía Tây".

Nói về nguyên nhân Nga ưu tiên trang bị phiên bản cực mạnh của T-90 cho những đơn vị gần với NATO, một vị đại diện của quân khu cho biết: "Việc ưu tiên triển khai những cỗ tăng mạnh nhất hiện nay của Nga cho sườn Tây là rất cần thiết bởi khu vực này đang ẩn chứa nhiều nguy cơ lớn với lãnh thổ liên bang".

Nga đưa thẳng T-90M Proryv đến gần NATO - ảnh 1
Xe tăng T-90M Proryv.
Có thể bạn quan tâm

Tăng T-90M vẫn sử dụng pháo nòng trơn 2A46M5 với khả năng bắn các loại đạn thanh xuyên động năng (APFSDS), nổ phân mảnh (HEF), nổ lõm (HEAT) và tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng (ATGM) AT-11 Sniper-B.Theo đánh giá của tạp chí Mỹ là Defence-blog, T-90M Proryv là phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-90A, còn được gọi là Object 188MTHER. Trên phiên bản mới T-90M vẫn giữ nguyên biên chế tổ lái 3 người, bao gồm lái xe, pháo thủ và trưởng xe.

Khác biệt chính là T-90M được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu mới cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina-2, có khả năng bám bắt mục tiêu tự động và máy tính điều khiển hỏa lực thế hệ mới có tốc độ và độ chính xác trong xử lý cao hơn.

Những hệ thống thiết bị mới này cho phép tổ lái triệt hạ mục tiêu di động, kể cả khi chính xe tăng cũng đang hành tiến, với xác suất bắn trúng gần như tuyệt đối ngay từ phát bắn đầu tiên, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Đặc biệt, với đạn tên lửa AT-11 Sniper-B, tăng T-90M có thể khiến đối phương không hiểu chuyện gì xảy ra khi bị tấn công bởi chúng có thể tấn công và phá hủy chiến tăng đối phương từ khoảng cách lên tới trên 5km. Đây là khoảng cách tấn công không một cỗ tăng phương Tây nào có thể làm được.

Về hệ thống phòng thủ thụ động, phần thân và cả bên sườn của T-90M được trang bị giáp phức hợp mới cùng các module giáp phản ứng nổ Relikt tích hợp, thay thế phiên bản Kontakt-5 trên T-90A. Lớp giáp này có thể giảm 50% khả năng xuyên phá của đạn APFSDS, cũng như vô hiệu hóa đầu đạn HEAT nổ kép.

Mặt trước tháp pháo còn trang bị thêm một lớp giáp lồng để chặn đầu đạn HEAT, tăng hiệu quả chống các loại đầu đạn kép của RPG-29 hay TOW-2A. Với hệ thống phòng thủ chủ động, T-90M vẫn được lắp hệ thống Shtora-1, có khả năng vô hiệu hóa mọi loại ATGM hiện nay.

Bộ đèn hồng ngoại gây nhiễu lắp ở tháp pháo đã được thu gọn đáng kể so với phiên bản T-90A, khiến đối phương khó sử dụng các loai đạn ngu để phá hủy thiết bị này.

Nga đưa thẳng T-90M Proryv đến gần NATO - ảnh 2
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu... Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-dua-thang-t-90m-proryv-den-gan-nato-3400311/
Theo Thùy Dung/Báo Đất Việt