Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Nga không ‘xác nhận hay loại trừ’ khả năng đưa thiết bị quân sự đến Cuba, Venezuela

Thế giới 15/01/2022 - 15:27

Một quan chức Nga chia sẻ với truyền thông địa phương rằng ông không thể xác nhận hoặc loại trừ khả năng đưa thiết bị quân sự của nước này đến Cuba và Venezuela

Nga không ‘xác nhận hay loại trừ’ khả năng đưa thiết bị quân sự đến Cuba, Venezuela - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Kênh CBS News (Mỹ) cho biết Điện Kremlin đã đánh giá hai cuộc đối thoại gần đây với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) là “không thành công”. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov là người dẫn đầu đoàn đại biểu Nga gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 10/1.

Vào hôm 13/1, khi trả lời phỏng vấn kênh RTVI (Nga) và nhận câu hỏi liệu Nga có cân nhắc thiết lập hiện diện quân sự tại Mỹ Latinh, Thứ trưởng Sergey Ryabkov trả lời rằng ông không “xác nhận bất cứ điều gì nhưng cũng không loại trừ khả năng” Nga đưa thiết bị đến Cuba và Venezuela nếu đàm phán với phương Tây về an ninh châu Âu và Ukraine thất bại. Ông bổ sung: “Điều đó phụ thuộc vào hành động của các đồng nghiệp Mỹ”.

Cuba và Venezuela chưa đưa ra phản hồi về phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga.

Video đang HOT

Vào tháng 12/2021, ông Ryabkov đã so sánh căng thẳng hiện tại liên quan đến Ukraine với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Tại Moskva, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng có thể xảy ra “sự hủy hoại hoàn toàn” trong mối quan hệ Mỹ-Nga nếu các đề xuất trừng phạt nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức khác của nước này được Washington áp dụng.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cam kết với người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov rằng Washington sẽ duy trì “hỗ trợ phòng thủ” giúp xây dựng năng lực của lực lượng vũ trang Ukraine.

Moscow nổi giận khi Mỹ xếp công dân Nga xin thị thực vào diện "vô gia cư"

Nga không ‘xác nhận hay loại trừ’ khả năng đưa thiết bị quân sự đến Cuba, Venezuela - ảnh 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Tass).

Reuters đưa tin, Nga ngày 24/10 đã lên án quyết định của Washington khi đưa công dân Nga xin thị thực tới Mỹ vào nhóm "người vô gia cư có quốc tịch" để họ có thể sang một nước thứ 3 xin giấy tờ vào Mỹ.

Động thái của Washington cho phép người Nga muốn xin thị thực vào Mỹ có thể sang Warsaw, Ba Lan thay vì xin ở Nga. Từ tháng 5, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã gần như ngừng xử lý hầu hết các hồ sơ xin thị thực của công dân Nga, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ xếp người xin thị thực là "vô gia cư" nếu họ tới từ các quốc gia mà Mỹ không có cơ quan đại diện lãnh sự hoặc nơi nhân viên lãnh sự không thể cấp thị thực do tình hình chính trị hoặc an ninh.

Nga trở thành quốc gia thứ 10 trong danh sách này, bao gồm Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc: "Các nhà ngoại giao Mỹ trong nhiều năm qua đã phá hoại hệ thống dịch vụ lãnh sự ở Nga. Họ đã biến một quy trình kỹ thuật, một quy trình thông thường của thế kỷ 21, thành địa ngục thực sự".

Bà Zakharova cho rằng động thái của Mỹ sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến việc đi lại và trao đổi văn hóa mà còn là một đòn giáng mạnh vào các gia đình có thành viên sống ở hai nước.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga đang leo thang trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hai bên liên tục có những động thái "ăn miếng, trả miếng" lẫn nhau trong nhiều tháng.

Hồi tháng 5, Mỹ từng nổi giận vì bị Nga liệt vào danh sách các nước "không thân thiện". Sau động thái này, phái đoàn ngoại giao của Mỹ ở Nga không còn được phép tuyển dụng nhân viên địa phương.

Hồi giữa tháng, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo, Moscow không loại trừ khả năng dừng hoạt động tạm thời các cơ sở ngoại giao của Nga và Mỹ. Mặc dù vậy, ông Ryabkov nhấn mạnh rằng, quan điểm của Nga là vẫn muốn tránh kịch bản như vậy xảy ra.

Trước đó một tuần, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngày 5/10 đã hối thúc Tổng thống Joe Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ, nếu Moscow không cấp thêm thị thực cho các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Nga.

Nga, Đức thảo luận về sáng kiến đảm bảo an ninh Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/12 thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov và Đại sứ Đức tại Moskva, Geza Andreas von Geyr đã thảo luận về các đề xuất đảm bảo an ninh của Nga, trong đó phía Nga nhấn mạnh không chấp nhận việc Tổ...

Chia sẻ