Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nga lên án chính trị hóa thể thao vụ đồng phục Ukraine

Thế giới 11/06/2021 - 10:52

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng, thể thao phải vượt ra ngoài các vấn đề chính trị khi nhắc đến đồng phục in hình Crimea của Ukraine.

Trong một tuyên bố hôm 10/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bình luận về áo đấu UEFA Euro Cup 2020 của đội tuyển quốc gia Ukraine, in hình Crimea và dòng chữ "Vinh quang cho Ukraine", "Vinh quang cho các anh hùng".

Nga lên án chính trị hóa thể thao vụ đồng phục Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky khoe tấm áo đồng phục quốc gia.

Theo đó, ông Peskov đã nói rằng, thể thao phải vượt ra ngoài chính trị.

Trước đó cùng ngày, Liên minh các Hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA) đã buộc đội tuyển quốc gia Ukraine phải gỡ bỏ khẩu hiệu mang tính kích động chính trị khỏi đồng phục trước thềm Euro 2020.

"Đây là đặc quyền của UEFA. Thể thao phải vượt ra ngoài chính trị" - ông Peskov nói với các nhà báo trước câu hỏi liệu Điện Kremlin có hài lòng với quyết định của UEFA hay không.

Nga lên án chính trị hóa thể thao vụ đồng phục Ukraine - ảnh 2

Tấm áo có phần chữ Vinh quang cho Ukraine.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova cho biết rằng thể thao không nên trộn lẫn với chính trị.

"Thể thao không phải là chiến trường, mà là nơi để cạnh tranh; nó không phải là đấu trường chính trị mà là thể thao. Hãy trở thành những người hùng của thể thao và bạn sẽ có được vinh quang" - bà Maria Zakharova nói.

Bộ trang phục của đội tuyển Ukraine đã gây tranh cãi với Nga vì bao gồm cả một bản đồ phác thảo cho thấy bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014 nhưng vẫn được quốc tế công nhận là một phần của Ukraine.

Một khẩu hiệu ở phía sau ghi "Vinh quang cho Ukraine" trong khi bên trong áo là dòng chữ "Vinh quang cho các anh hùng" - một lời chào của quân đội Ukraine.

Nga lên án chính trị hóa thể thao vụ đồng phục Ukraine - ảnh 3

Dòng chữ "Vinh quang cho các anh hùng" khiến Ukraine nhận phản ứng dữ dội.

UEFA cho biết bản đồ không phải là điều đáng bận tâm vì phản ánh lãnh thổ được Liên Hợp Quốc công nhận và cụm từ "Vinh quang cho Ukraine" cũng không vấn đề gì. Thế nhưng, UEFA đã ra lệnh loại bỏ cụm từ thứ hai "Vinh quang cho các anh hùng" khỏi áo đấu vì "sự kết hợp cụ thể hai khẩu hiệu được coi là nêu rõ về bản chất chính trị, có ý nghĩa lịch sử và quân sự".

Ukraine đã nói rằng chiếc áo này là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đăng một bức ảnh chụp tự sướng trên Instagram với chiếc áo đấu vào tuần này.

Tuy nhiên, trang web Vesti.ua của Ukraine dẫn lời đội bóng cho biết hôm 10/6 rằng họ có khả năng sẽ tuân thủ các yêu cầu của UEFA.

Ukraine chơi trận mở màn EURO 2020 ở bảng C với Hà Lan lúc 2 giờ ngày 14/6 tại Amsterdam (giờ Hà Nội), sau đó đối đầu Áo và Bắc Macedonia.

Hải Lâm