Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nga lo ngại làn sóng lây lan COVID-19 thứ hai vào mùa Thu

Sức khoẻ 23/05/2020 - 06:32

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt đầu lây lan nhanh và mạnh trong khoảng thời gian tháng 10-11/2020.

Nga lo ngại làn sóng lây lan COVID-19 thứ hai vào mùa Thu - ảnh 1 Hành khách đeo khẩu trang và găng tay phòng lây nhiễm COVID-19 trên tàu điện ngầm ở Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại cuộc họp về tình hình vệ sinh-dịch tễ ở Nga ngày 22/5, Tổng thống Vladimir Putin không loại trừ làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai có thể xảy ra tại nước này vào mùa Thu năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhà lãnh đạo Nga cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt đầu lây lan nhanh và mạnh trong khoảng thời gian tháng 10-11/2020.

Ông Putin yêu cầu Bộ Y tế Nga cần sẵn sàng cho tình huống này. Ông cho rằng bên cạnh việc từng bước dỡ bỏ các hạn chế, chính quyền các cấp cần phải tính tới các khuyến cáo về nguy cơ lây lan virus mà các chuyên gia Nga đã đưa ra.

[Các nhà khoa học Nga tự thử nghiêm vắcxin phòng chống SARS-CoV-2]

Tổng thống Putin cũng chỉ thị cho Bộ Y tế phân tích cụ thể cần dự phòng bao nhiêu giường bệnh chuyên dùng để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện trên cả nước và nhấn mạnh cần duy trì dự trữ sẵn sàng trong mọi trường hợp.

Ngoài ra, ông Putin cũng giao các cơ quan chuyên môn chuẩn bị các khuyến nghị, giải pháp giúp khắc phục các hậu quả của dịch bệnh, đặc biệt trong trong lĩnh vực kinh tế, cũng như sẵn sàng cho cuộc chiến tiếp theo.

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu quốc gia dịch tễ học và vi trùng học mang tên Viện sỹ Nikolai Gamalei cho biết vắcxin phòng COVID-19 do trung tâm này phát triển và bào chế đã cho kết quả tích cực khi được thử nghiệm đối với các cán bộ, nhân viên tình nguyện của trung tâm. Theo đó, tất cả các trường hợp tham gia thử nghiệm vắcxin đều khỏe mạnh, không có tác dụng phụ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko xác nhận một số loại vắcxin đầu tiên của Nga đang được thử nghiệm tiền lâm sàng và có thể được sử dụng rộng rãi vào cuối tháng Bảy tới.

Ngày 22/5, Nga ghi nhận thêm 8.894 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 326.448 trường hợp. Tỷ lệ tử vong trên tổng số ca nhiễm tại Nga vẫn duy trì ở mức khoảng 1%, tương ứng với 3.249 trường hợp.

Trong ngày qua, Nga có thêm 7.144 người hồi phục, nâng tổng số người khỏi bệnh COVID-19 là 99.825 người.

Ngoài ra, chính quyền Nga tiếp tục đẩy mạnh việc xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 trên diện rộng.

Đến nay, tổng số lượt xét nghiệm tại Nga đã đạt 8,1 triệu lượt. Hơn 277.000 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đang được giám sát y tế./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)