Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ngày nào trước khi đi mẫu giáo, con cũng xin uống một ngụm nước, mẹ sinh nghi hỏi han thì biết được sự thật bẽ bàng

Giáo dục 18/03/2023 - 06:16

Một người mẹ kể lại trải nghiệm của chính con mình thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh khác.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt từ vẻ ngoài, tính cách đến hiểu biết, kỹ năng và suy nghĩ. Tuy nhiên, trẻ cũng phải có những kỹ năng chung nhất định để sẵn sàng sống trong một môi trường tập thể, nhất là khi bắt đầu độ tuổi tới trường.

Một người mẹ ở Trung Quốc kể lại câu chuyện của con mình và thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh khác. Theo lời chị kể, con gái chị mới vào lớp mẫu giáo, vì tính tình hơi hướng nội nên đi học có phần rụt rè. Những ngày đầu, bà mẹ trực tiếp đến nhà trẻ đón con. Theo lời cô giáo, con gái không dám giơ tay đi vệ sinh nên xảy ra trường hợp tè ra quần. Người mẹ sau đó mắng con vài câu, đồng thời dặn con phải vào nhà vệ sinh khi có nhu cầu. Quả thật nhiều ngày sau đó, đứa trẻ không để xảy ra trường hợp tương tự nữa.

Tuy nhiên, nhiều lần trước khi đưa con gái đi học mẫu giáo, đứa trẻ luôn nói: "Bố mẹ cho con uống một ngụm nước được không?". Dù là yêu cầu có vẻ bình thường nhưng linh tính có điều gì đó nên người mẹ kiên nhẫn hỏi han. Nhờ vậy chị mới biết con gái mình sợ tè ra quần và trở thành trò cười của những đứa trẻ khác trong trường mẫu giáo, nên không hề uống một giọt nước nào ở lớp cả. Mỗi ngày trước khi đi học, đứa trẻ sẽ uống một ngụm nước và nhịn suốt ngày dài sau đó.

Ngày nào trước khi đi mẫu giáo, con cũng xin uống một ngụm nước, mẹ sinh nghi hỏi han thì biết được sự thật bẽ bàng - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Nghe xong câu nói này, người mẹ cảm thấy bất an nên xin cho con gái nghỉ hai ngày, đồng thời lên kế hoạch nói chuyện thẳng thắn để giải đáp thắc mắc cùng con. Chị cũng nói chuyện với giáo viên để tìm cách xử lý phù hợp, đặc biệt không la mắng hay có phản ứng tiêu cực khi bé lỡ tè ra quần.

Sự cố của phụ huynh này cũng là tình cảnh chung của khá đông bố mẹ có con gửi lớp mầm non. Không ít cha mẹ từng chia sẻ câu chuyện tương tự.

Thực tế, việc nhịn đi vệ sinh sẽ rất có hại đến sức khỏe và sự phát triển của con trẻ, đặc biệt là khi nhịn lâu ngày. Việc nhịn tiểu lâu ngày cũng sẽ làm cơ thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ, dẫn tới tiểu són, tiểu rắt. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ căng thẳng, mệt mỏi nên thường quát mắng khiến trẻ càng tự ti và xa lánh bạn bè, mọi người xung quanh.

Theo các giáo viên mầm non, ngoài việc biết cách sử dụng nhà vệ sinh, báo với giáo viên khi có nhu cầu thì dưới đây là các kỹ năng khác mà cha mẹ cần dạy trẻ thật kỹ trước khi đưa trẻ đến trường mẫu giáo:

1. Hướng dẫn cho trẻ cách chào hỏi, xếp hàng

Việc bắt đầu vào môi trường học tập là quá mới mẻ đối với trẻ, vì vậy thay vì yêu cầu những việc khó khăn như đọc, viết và đếm đến 100 thì bạn chỉ cần dạy cho trẻ một vài thứ đơn giản như cách xếp hàng, chào hỏi,... trước khi trẻ bắt đầu đến trường.

2. Tự mặc quần áo

Vào mùa đông, khi trời quá lạnh, trẻ em cần được trang bị nhiều quần áo ấm và các loại phụ kiện khác nhau. Việc giáo viên tập trung mặc quần áo cho từng học sinh trong lớp là không thể. Vì vậy, hãy dạy cho trẻ cách tự mặc và cởi quần áo, cũng như mang giày dép,... Điều đó sẽ tạo nền tảng cho trẻ hình thành thói quen sống tự lập. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cho trẻ một bộ quần áo trong ba lô để thay đổi nếu cần.

3. Tự bảo quản đồ dùng của mình

Bạn có thể giúp trẻ quản lý bằng cách ghi nhãn trên đồ dùng và bạn cũng phải cần dạy cho trẻ tầm quan trọng của việc bảo quản, giữ gìn đồ đạc của mình. Hãy bắt đầu từ những đồ vật nhỏ ở nhà để hình thành thói quen cho trẻ.

4. Có thời gian biểu ngủ nghỉ hợp lý

Trẻ em dễ bị mệt mỏi khi hoạt động suốt một ngày dài. Một số trẻ được bố mẹ gửi ở trường từ sáng sớm, sau giờ học trẻ còn phải tham gia chương trình ngoại khóa khác nhau. Vì vậy trẻ cần phải được nghỉ ngơi và ngủ ngon giấc. Nhiều gia đình có thể bận rộn và không thể cho trẻ ăn và ngủ hợp lý. Tuy nhiên, hãy cố gắng lập một thời gian biểu phù hợp cho con của bạn để trẻ có thể tận dụng những thời gian nghỉ ngơi trong ngày hiệu quả.

Ngày nào trước khi đi mẫu giáo, con cũng xin uống một ngụm nước, mẹ sinh nghi hỏi han thì biết được sự thật bẽ bàng - ảnh 2

5. Nhận biết tên riêng của mình

Một đứa trẻ biết đánh vần và viết tên của mình trước khi bước vào mẫu giáo thật sự là một điều rất tuyệt vời. Việc trẻ có thể nhận ra bảng tên của mình khi được đặt cùng với những trẻ khác hay có thể tìm thấy tên của mình trên bảng của lớp học cũng là thứ cần thiết cha mẹ cần dạy cho trẻ.

6. Dạy cho trẻ tự lập khi không có bố mẹ bên cạnh

Đa số những trẻ em mới đi học đều rất lo lắng vì không có cha mẹ bên cạnh và điều này thực sự khó khăn. Vì vậy, hãy tập cho trẻ cách trải qua một ngày không có bạn bên cạnh, mọi thứ cần có là sự kiên nhẫn và trẻ sẽ quen dần với môi trường lớp học vắng cha mẹ.

7. Tạo sự thích thú đối với việc đi học

Việc thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày khi ở nhà cùng với bố mẹ để tạo nên một thói quen mới khi đến trường cùng với bạn bè và giáo viên có thể tạo sự thích thú cho trẻ. Một đứa trẻ sẽ vô cùng thích thú khi cả tuần đi học rồi được nghỉ vào cuối tuần, và bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi thấy trẻ trưởng thành hơn rất nhiều.