Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Ngày ông Công ông Táo, ''gà ngậm hoa hồng'' đắt khách khu phố cổ Hà Nội

Kinh tế 25/01/2022 - 16:04

TTO - Ngày 23 tháng chạp, do bận công việc cuối năm, nhiều người tìm đến chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để mua gà về cúng ông Công ông Táo.

Gà 'ngậm hoa hồng' đắt khách ở Hà Nội trong ngày đưa ông Táo

Ngày ông Công ông Táo, ''gà ngậm hoa hồng'' đắt khách khu phố cổ Hà Nội - ảnh 1

Chị Phạm Hải (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đi hơn 5km để mua gà ngậm hoa hồng về cúng ông Công ông Táo, dù giá cao hơn gà luộc gần nhà

Từ sáng sớm ngày 23 tháng chạp (25-1), chợ Hàng Bè đã tấp nập. Mặt hàng bán chạy nhất trong ngày hôm nay là gà, xôi vò để bày mâm cúng ông Công ông Táo.  

"Trung bình một ngày, cao điểm như ngày hôm nay, cửa hàng bán được khoảng 200-300 con gà. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kinh tế khó khăn hơn nên số lượng bán không được nhiều như các năm trước", đại diện một cửa hàng ở chợ Hàng Bè cho hay. 

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ Online, giá gà ngậm hoa hồng dao động từ 400.000-500.000 đồng/con. Các loại xôi cúng như xôi gấc, xôi đỗ từ 30.000 - 50.000 đồng/đĩa; chim quay khoảng 100.000 đồng/con… Ngoài việc tới tận cửa hàng mua, nhiều người dân cũng chọn cách đặt giao hàng tận nhà thông qua các ứng dụng giao hàng. 

Một chủ cửa hàng ở phố Gia Ngư cho biết, gà ngậm hoa hồng đã được bán từ khoảng 15 năm trước. Khi đó, nhiều gia đình bán gà sẵn nhưng để tạo điểm nhấn, gia đình đã thêm một cành hồng để gà ngậm. Loại hoa hồng được chọn phải tươi, mua từ sáng sớm từ chợ đầu mối, giá 10.000 đồng/bông. 

"Mình mua gà ở đây 7 năm rồi. Gà ngậm hoa hồng để chưng cho mâm cúng ông Công ông Táo có thể không thể ngon bằng gà luộc bình thường, tuy nhiên hình thức rất hút mắt. Giá có hơi cao nhưng cả năm có một lần nên không vấn đề gì, miễn là mâm cúng rực rỡ là được", chị Minh (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ. 

Ngày ông Công ông Táo, ''gà ngậm hoa hồng'' đắt khách khu phố cổ Hà Nội - ảnh 2

Gà cúng ông Công ông Táo vừa luộc xong còn bốc khói sẽ được bày ra sạp hàng để bắt đầu khâu trang trí, tạo "điểm nhấn"

Ngày ông Công ông Táo, ''gà ngậm hoa hồng'' đắt khách khu phố cổ Hà Nội - ảnh 3

Gà được đặt thêm cành hồng, tỉa tót thêm lá để vừa mắt người mua

Ngày ông Công ông Táo, ''gà ngậm hoa hồng'' đắt khách khu phố cổ Hà Nội - ảnh 4

Gà ngậm hoa hồng là mặt hàng bán ở chợ này đã hơn 10 năm nay

Ngày ông Công ông Táo, ''gà ngậm hoa hồng'' đắt khách khu phố cổ Hà Nội - ảnh 5

Đầu giờ sáng là thời điểm bận rộn nhất của cửa hàng, do nhiều người đi chợ sớm về cúng ông Công ông Táo sớm

Ngày ông Công ông Táo, ''gà ngậm hoa hồng'' đắt khách khu phố cổ Hà Nội - ảnh 6

Gà ngậm hoa hồng được xếp thành một hàng dài trước cửa tiệm để đón khách mua

Ngày ông Công ông Táo, ''gà ngậm hoa hồng'' đắt khách khu phố cổ Hà Nội - ảnh 7

Ngoài gà ngậm hoa hồng, các cửa hàng còn bán thêm xôi, chim quay... phục vụ người dân. Xôi vò là món nhiều người mua chỉ sau gà

Chợ Hàng Bè trên phố cổ Hà Nội còn bán nhiều đồ ăn làm sẵn, từ đồ cúng lễ như gà luộc, xôi... đến thức ăn hằng ngày như cá kho, thịt kho phục vụ bà con dịp Tết này. Tất cả đều có tiếng là ngon, hợp phong vị Hà thành xưa nên dù giá cao vẫn luôn đắt hàng.