Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta

Pháp Luật 22/09/2022 - 10:41

Trong cuộc trò chuyện với Thanh Niên, nghệ sĩ Công Hậu có những trải lòng về cuộc sống hiện tại cũng như trăn trở của mình dành cho nghệ thuật

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Ngoài vai trò diễn viên, nghệ sĩ Công Hậu còn là đạo diễn. THẠCH ANH

Tôi không sợ thụt lùi

* Chào nghệ sĩ Công Hậu! Cuộc sống hiện tại của anh như thế nào?

- Nghệ sĩ Công Hậu: Tôi là diễn viên điện ảnh, rồi chuyển sang làm đạo diễn, tổ chức sự kiện, đi hát… Không biết mọi người thế nào nhưng tôi sống được với nghề, giống như sự sắp đặt của nghiệp Tổ dành cho tôi vậy. Nhưng phải nói thật, thời gian qua rất khó khăn. Trước dịch, một năm tôi đóng 4-5 phim truyền hình, mỗi dự án vài chục tập. Khi dịch bùng phát, gần như tôi không tham gia phim nào mà chỉ làm đạo diễn một dự án. Anh em nghệ sĩ gặp nhau gần như chỉ than, nhưng rồi vẫn chấp nhận vượt qua. May mắn là hiện tại mọi thứ đã ổn.

* Khoảng thời gian dịch bệnh, anh có thấy bế tắc, lo lắng cho nghề nghiệp của mình không?

- Tôi nghĩ đây là tình hình chung và thậm chí nhiều người mất đi. Tôi từng lo lỡ như mình mắc Covid-19 trong giai đoạn căng thẳng rồi ra đi thì sao. Mình còn sống, còn mạnh khỏe đã là điều tốt rồi. Cho dù tôi không có gì, trắng tay thì vẫn có thể làm lại. Miễn còn sức khỏe, lành lặn thì mình có thể kiến thiết, tái tạo lại công việc, cuộc sống được. Chính vì thế, tôi không bao giờ nản.

* Từng là một ngôi sao điện ảnh đình đám nhưng theo thời gian, tên tuổi và vị trí của Công Hậu không còn như trước. Có bao giờ anh thấy chạnh lòng không?

- Tôi thấy điều đó bình thường. Nhiều bạn bè cùng trang lứa với tôi có người đóng phim ít lại, thậm chí không làm nghề nữa. Nhưng bản thân tôi vẫn học thêm đạo diễn, tự tái tạo mình để duy trì nghề. Các bạn trẻ bây giờ rất giỏi. Thời của các bạn thì các bạn đóng vai trẻ. Còn tôi tuổi này đóng vai cha, vai chú là điều bình thường. Tôi quan niệm cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm. Trong nghệ thuật cũng vậy, tôi tự bơi bằng cách học thêm và bồi dưỡng kiến thức cho mình. Tôi không sợ là người thụt lùi.

ADVERTISEMENT

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 2

Tham gia hàng trăm bộ phim, Công Hậu vẫn thấy mình vẫn còn dở, cần phải học hỏi thêm. THẠCH ANH

* Anh đánh giá các diễn viên trẻ bây giờ có những điểm mạnh và hạn chế như thế nào?

- Các bạn trẻ bây giờ đa phần rất giỏi, tiếp cận thời đại 4.0 rất tốt. Nhưng nhược điểm là nhiều bạn trẻ coi nghề này như một cuộc dạo chơi, chỉ tham gia cho vui. Theo tôi, điều đó là không nên. Khi đã dấn thân vô nghề, nên học tập, rèn luyện thật nhiều thì mới phát triển được. Còn nếu mình xem nó là cuộc dạo chơi thì không thể nào tiến bộ.

* Chặng đường để Công Hậu từ một người bình thường thành một ngôi sao điện ảnh trải qua những khó khăn như thế nào?

- Thế hệ của tôi gồm Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Diễm Hương, Việt Trinh… rất khó khăn để đứng trong lòng khán giả. Bản thân chúng tôi phải trải qua một quá trình cực nhọc và lao khổ. Chúng tôi phải học 4 năm, ra ngoài diễn cũng hai mươi mấy năm. Đến bây giờ tôi đã đóng hơn 140 phim và mấy chục vở kịch truyền hình nhưng tôi vẫn thấy mình còn dở, còn thiếu sót và cần phải học thêm.

Thật sự thời ấy khó khăn lắm, nhưng cũng chính nhờ những khó khăn ấy mà bây giờ chúng tôi vẫn được khán giả nhớ. Dù có một số bạn bây giờ không còn làm nghề nữa nhưng đi đâu cũng được nhớ. Dĩ nhiên cũng nhờ một phần may mắn nhưng trước tiên phải là sự lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc và lao khổ mới có được.

ADVERTISEMENT

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 3

Công Hậu cho rằng là nghệ sĩ cần giữ hình ảnh vì “mình không ra gì thì sao giáo dục người ta được”. TL

* Thời ấy, nghệ sĩ có coi trọng việc giữ gìn đạo đức nghề nghiệp không, thưa anh?

- Tôi không biết mọi người thế nào nhưng với tôi, làm về văn hóa, văn nghệ là giáo dục cuộc sống, con người. Nếu mình không ra gì thì sao giáo dục người ta được. Tôi không nghĩ gì to lớn cả, khi mình đóng một vở kịch hay một bộ phim trong đó nhằm giáo dục cuộc sống, con người mà ở ngoài mình sống không ra gì thì ai tin. Chính vì lẽ đó, tôi luôn cố gắng hoàn thiện mình hơn, sống tốt hơn thì mới làm nghề và sống được trong lòng khán giả được lâu.

* Nhiều nghệ sĩ trẻ hiện này dễ bị sa ngã, vướng vòng lao lý. Theo anh có phải vì họ nổi tiếng quá dễ nên không biết trân trọng, giữ hình ảnh?

- Theo tôi, đó là một trong những nguyên nhân. Trước tiên là vì sự nổi tiếng quá dễ, các bạn xem cảm giác đó bình thường. Thứ hai là do hoàn cảnh cuộc sống, xã hội bây giờ. Mình bị lai căng nhiều thứ quá, văn hóa nước ngoài du nhập vào nước ta quá nhiều. Tôi thấy thanh niên bây giờ dễ bị cám dỗ, dễ bị sa ngã vào những lối sống sa đọa, thiếu lành mạnh nếu mình không vững tâm. Ai cũng nhận định được đúng sai, nhưng vấn đề là mình phải vững tâm để vượt qua, không vướng vào sai trái.

ADVERTISEMENT

* Vậy theo anh, sau khi nghệ sĩ vướng vòng lao lý và phải trả giá cho việc làm của mình thì có còn cơ hội để trở lại nghệ thuật không?

- Tôi nghĩ khi các bạn sa ngã, vướng vào vòng lao lý cũng chưa chắc các bạn là người xấu. Nhiều khi vì hoàn cảnh, xui xẻo hay điều gì đó, nếu các bạn cố gắng thì cũng có thể làm lại từ đầu được bình thường. Tôi ví những sa ngã, lao lý vướng phải giống như căn bệnh trong người. Không lẽ người ta bệnh là sẽ chết sao. Sẽ không chết nếu chúng ta biết uống đúng thuốc, trị được bệnh. Và với trường hợp sa ngã, vướng vòng lao lý thì phải tự nhìn nhận, tự sửa sai cho chính bản thân. Đó là điều trước tiên, sau đó mới tính đến việc gia đình, đồng nghiệp hỗ trợ. Còn nếu mình đã va vướng mà không sửa cái sai đó thì nó mới là vấn đề.

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Công Hậu cho rằng làm nghệ thuật phải nghiêm túc chứ không thể “dạo chơi”. TL

Nhiều người bảo nghệ sĩ ‘thay chồng đổi vợ’ dễ dàng quá

* Nhiều đồng nghiệp cùng thời với Công Hậu đã giải nghệ, chuyển sang buôn bán, kinh doanh online. Điều đó có bao giờ khiến anh thấy chạnh lòng không?

- Theo tôi đó là do suy nghĩ, quan niệm sống của mỗi người. Tôi cũng từng có thời gian suy nghĩ bỏ nghề để làm một việc khác. Đó là khi trải qua đại dịch, trong 1-2 năm đó khiến biết bao nhiêu người chết, tôi thấy cuộc sống sao vô thường quá. Người ta thấy đó rồi chết đó. Mình thấy sự vô thường đó nên mình không ham nữa. Nhiều người đang mạnh khỏe, mới chào hỏi nhau đây lại nghe tin họ đã mất. Nhưng không phải tôi bi quan.

Tôi có thể được xem là người thành đạt, dù không giàu có nhưng có nhà cửa ổn định, con cái thành đạt, đi học rồi làm nghề, công việc ổn định. Mọi thứ của mình đều tương đối tốt nên không có gì phải bi quan cả. Nhưng ngược lại tôi thấy cái vô thường trong cuộc sống nên mình thấy công danh, tiền bạc chỉ là phù du. Khi dịch bệnh đến và làm chết nhiều người, lúc đó mình thấy tiền bạc, danh vọng, địa vị, tất cả đều là phù du.

ADVERTISEMENT

Hiện tại một số đồng nghiệp của tôi bỏ nghề, còn tôi thì vẫn trụ vững. Còn vì sao các đồng nghiệp như vậy, tôi nghĩ có thể vì họ cũng nhìn thấy sự vô thường mà chán.

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 5

Nghệ sĩ Công Hậu hài lòng với cuộc sống hiện tại bên vợ là nghệ sĩ Bích Ngọc. TL

* Với nghệ sĩ Công Hậu, hạnh phúc hiện tại của anh là gì?

- Hạnh phúc của tôi trước tiên là có sức khỏe, cả tôi và gia đình đều tốt, ổn định. Con cái mình khỏe mạnh, học hành đến nơi đến chốn là hạnh phúc. Thứ hai là dịch bệnh qua đi là mình đã thấy hạnh phúc. Tôi luôn là người biết cách cân bằng mọi thứ, lúc nào là công việc, lúc nào là gia đình, lúc nào là bản thân mình đều phân chia cụ thể. Ví dụ hiện tại tôi vẫn dành thời gian tập thể thao, đi bơi, chạy bộ. Trong ngày mình đều dành thời gian cho gia đình, để ý đến con cái, đến vợ.

* Với quá nhiều nghệ sĩ “đứt gánh giữa đường”, anh Công Hậu và chị Bích Ngọc đã duy trì hôn nhân hơn 30 năm như thế nào?

- Tôi nghĩ là do mình. Thật ra đúng là mọi người nhìn vào giới nghệ sĩ hay bảo người ta thay chồng đổi vợ dễ dàng quá. Nhiều người bảo vì cái nghề này là vậy, là vì này vì kia nên có 2, 3 vợ. Không phải đâu, mọi thứ đều do mình cả. Tôi thì không quan niệm kiểu đó và không đồng ý với chuyện đó.

ADVERTISEMENT

Với tôi, vợ chồng là thứ gì đó thiêng liêng lắm. Thời trẻ nó là cái tình, già thì phải có cả tình và nghĩa nữa. Với tôi thì gia đình là quan trọng nhất. Tôi bây giờ chỉ có một vợ, chưa bao giờ có ý nghĩ có vợ thứ hai. Với tôi đó là cái khổ, không hay ho gì cả. Những người khác quan niệm thế nào thì tùy họ, còn tôi thì vẫn luôn mong cuộc sống của mình mãi là một vợ một chồng. Mọi thứ đều là do mình.

* Khi là một tài tử điện ảnh và đóng cặp với nhiều bóng hồng, nghệ sĩ Công Hậu làm thế nào để vợ tin tưởng?

- Tôi nghĩ đó là tính của mỗi người và vợ rất tin tưởng mình. Tôi phân định rõ ràng, lúc nào là trên phim, lúc nào là đời thật. Diễn viên thì hay bị lẫn lộn, ngộ nhận bởi khi đóng vai yêu thương nhau thì ở ngoài cũng cảm tình với nhau. Nhiều bạn nhập vai quá nên khó thoát ra và sẽ bị ảnh hưởng. Như trước đây khi đóng phim vai Đức Phật, tôi nhập vai đến độ muốn đi tu luôn. Nhưng sau đó mình ráng bình tĩnh, tách bạch phim ảnh và đời thời. Một thời gian sau thì mọi thứ trở lại bình thường. Mình không lẫn lộn được trên phim và ngoài đời mà phải có bản lĩnh để vượt qua.

* Cảm ơn nghệ sĩ Công Hậu về những chia sẻ!

Công Hậu: Sống viên mãn, dám nhìn thẳng sự trác táng của nghệ sĩ, hé lộ về Diễm Hương

Năm 1989, Công Hậu, tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu II (sau này sát nhập Đại học Sân khấu Điện Ảnh). Cơ hội đến với Công Hậu khi đoàn làm phim Phạm Công - Cúc Hoa casting vai diễn năm 1988.

Ban đầu Công Hậu thử vai Phạm Công nhưng lại được chọn vai phản diện Lê Báu. Giữa biển người đến thử vai khi đó, ít ai để ý có một chàng sinh viên nghèo đi xe đạp, phải gửi xe cách nơi casting 70m để đi bộ vào.

ADVERTISEMENT

Chàng thanh niên Công Hậu năm ấy, có mái tóc quăn huyền thoại như mì tôm miliket hai con tôm, gương mặt phúc hậu tròn đầy dễ mến như chiếc bánh bao 8 trứng và có khả năng diễn xuất bằng mắt xuất thần từ vai thiện sang ác trong một nốt nhạc.

Với xuất phát điểm như thế, bộ phim Phạm Công - Cúc Hoa chính là bước ngoặt đưa Công Hậu từ một nghệ sĩ vô danh lên hàng ngôi sao ăn khách.

Thập niên 90, ê kíp nhân vật thành công từ bộ phim: Phạm Công - Cúc Hoa, Nước mắt học trò có Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh, Công Hậu, Hữu Nghĩa... đã tạo thành một ê kíp thân thuộc đi phim cùng nhau trong nhiều bộ phim ăn khách. Riêng đóng chung phim với Lý Hùng, Công Hậu đếm sơ sơ cũng vài chục bộ phim...

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 6

Diễn viên Công Hậu.

Sinh viên nghèo đổi đời nhờ phim Phạm Công - Cúc Hoa

Khi gặp Công Hậu, từ ánh mắt đến nụ cười của anh, dường như đo ni đóng giày cho một nhân vật hiền lành, phúc hậu, sống có tình nghĩa, vậy mà anh lại khởi nghiệp với một vai phản diện, mưu mô như môn sinh Lê Báu trong phim Phạm Công - Cúc Hoa...

Hôm đi casting kiểu tự do, không có quan hệ quen biết gửi gắm như bây giờ. Nam nữ diễn viên ngày đó hình thể họ rất đẹp, đẹp tự nhiên và không có can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ. Hậu đi xe đạp đến casting vai diễn trong khi mốt thịnh hành thời đó là xe Dream Thái, hoặc bình dân cũng có xe Honda Susuki, hàng ngàn thí sinh casting chứ không phải ít.

ADVERTISEMENT

Rón rén đến thử vai Phạm Công nhưng sau đó các đạo diễn kêu vô thử diễn xuất nhân vật Lê Báu, rồi cho về để nhường chỗ cho diễn viên khác. Cũng không dám hi vọng gì nhiều, ai dè lại trúng tuyển.

Vô phim, lần đầu tiên Hậu quen Lý Hùng, Diễm Hương. Mặc dù lần đầu tiên gặp nhau trên phim trường nhưng vì tuổi đời còn đang trẻ và vô tư cho nên bắt quen nhau rất nhanh. Diễn xong mỗi phân cảnh là trò chuyện vui vẻ.

Ngày đó, áp lực là phim trường không chỉ có đạo diễn và ê kíp làm phim, diễn viên. Mà có rất nhiều người dân ở khu vực đó chen chúc xem.

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 7 ADVERTISEMENT

Công Hậu và Diễm Hương.

Sau Phạm Công - Cúc Hoa, anh đã "lên đời" chiếc xe của mình cho xứng tầm một diễn viên bộ phim cháy vé ở rạp năm 1989 chứ?

Phim Phạm Công - Cúc Hoa, nghệ sĩ chưa được tăng cát sê, nhưng vai diễn đó được gần 1 cây vàng. Sau bộ phim đó, năm 1993, biên kịch Phạm Thùy Nhân đã "đo ni đóng giày" tâm tính, phẩm chất 4 nhân vật ngoài đời: Hùng (diễn viên Lý Hùng), Hương (diễn viên Diễm Hương), Hậu (diễn viên Công Hậu), Nghĩa (diễn viên Hữu Nghĩa) trở thành bốn nhân vật được yêu thích nhất trong thế hệ học trò khi đó.

Thừa thắng sau khi bộ phim thành công, biên kịch Phạm Thùy Nhân đã xây dựng thêm những phần sau về đời sống những cô cậu học trò sau khi rời khỏi mái trường, bôn ba giữa dòng đời, mỗi người một cách sống. Tuy nhiên, tình cảm trong sáng tuổi học trò vẫn là đùm bọc, yêu thương nhau vô điều kiện của bộ tứ: Hùng - Hương - Hậu - Nghĩa năm đó.

Ngoài đời, anh thân với ai trong ê kíp diễn viên nổi danh đóng thời đó nhất? Anh còn gặp lại bạn diễn Diễm Hương, Việt Trinh nữa không vì hai nữ diễn viên ấy gần như vắng bóng?

Ngoài đời, Công Hậu và Hữu Nghĩa là đôi bạn thân thiết và hợp nhau trong cách sống vì cùng trạc tuổi. Còn Lý Hùng thì là bạn diễn chung nhiều phim nhất, vài chục phim. Hậu giữ mối quan hệ tốt với dàn diễn viên phim Nước mắt học trò đến bây giờ.

ADVERTISEMENT

Riêng với Lý Hùng, Hậu có kỷ niệm sang Hồng Kông theo lời mời đóng phim. Để sang Hồng Kông năm đó có sự kiểm duyệt khó khăn của bên cơ quan chức năng. Sang nước bạn đóng phim, thấy kỹ thuật phim ảnh, đời sống của họ tiến bộ và đi trước nước mình thời điểm đó phải ba mươi bốn mươi năm.

Thời đó, Hồng Kông chọn mỗi nước một vài diễn viên nổi tiếng để đóng phim "giao lưu văn hóa" và tạo nên sự mới lạ cho phim. Cát sê thì Hậu nhớ, sau khi trừ hết chi phí, cũng được nhận về 10.000 USD, một số tiền rất lớn thời đó.

Với Diễm Hương thì sau hàng chục năm gặp lại, Hương vẫn xinh đẹp như xưa, nét đẹp không phẫu thuật thẩm mỹ.

Mấy anh em trong ê kíp phim gặp nhau vẫn cười đùa vui vẻ, tuy nhiên Diễm Hương chọn ở ẩn, sống bình yên bên gia đình mà không còn cảm xúc dành cho phim ảnh nữa. Diễm Hương vẫn đang sống ở TPHCM, vẫn đi đi lại lại để chăm lo cho mái ấm gia đình ở singapore.

Có lần Công Hậu mời Diễm Hương đóng phim mình đạo diễn nhưng Hương từ chối. Hậu nghĩ rằng Hương không còn nhiệt huyết với nghề diễn vì có lý do riêng.

Việt Trinh cũng vậy, cô ấy không còn "mặn mà" với nghệ thuật nữa. Sau những thăng trầm của đời người, cô ấy sống khá kín tiếng. Còn vẻ đẹp, tài năng diễn xuất của Việt Trinh thì vẫn bất chấp thời gian.

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 8

ADVERTISEMENT

Công Hậu đi học đạo diễn, làm ca sĩ

Thời kỳ đỉnh cao của anh, cát sê tính bằng cây vàng, đi vài phim mua được Dream Thái. Nhưng năm 1998 - 2000 báo hiệu sự xuống dốc của dòng phim, anh có gặp khó khăn nhiều không khi đang là một ngôi sao ăn khách phải đối mặt với nguy cơ: Ế show, ế phim?

Ngày đó, Hậu ý thức được rằng không có vinh quang nào tồn tại mãi mãi, kể cả những bộ phim đầu tư hiện đại ở Hồng Kông, Mỹ. Dòng phim làm mưa làm gió ở Việt Nam cũng không thoát khỏi quy luật của đồ thị hình sin.

Vì thế, khi ở đỉnh cao thành công, Hậu luôn biết tiêu đồng tiền mình kiếm được một cách chính đáng. Nhiều người gọi Hậu là "gã nhà quê" vì không biết ăn nhậu và càng không biết dùng những món đồ xa xỉ đắt tiền chỉ để phục vụ lối sống sĩ diện, xa hoa.

Rất may mắn cho Hậu, sau khi dòng phim thị trường thoái trào thì có sự lên ngôi của phim truyền hình nhiều tập, cỡ 40 - 50 tập. Hậu lớn lên từ diễn viên kịch nói, thu tiếng trực tiếp nên Hậu có tiếp "miền đất hứa" cho con đường diễn xuất của mình.

Nhưng đóng phim truyền hình đâu có đủ cho một nghệ sĩ trang trải cuộc sống vì ngày đó chưa có quảng cáo nhiều, anh có thêm công việc để nuôi sống đam mê chứ?

Song song với đóng phim truyền hình, Hậu đi học đạo diễn để mai này nhiều tuổi hết đất diễn thì vẫn còn có công việc để đam mê. Hiện tại Hậu là giám đốc điều hành về nghệ thuật cho công ty Ánh Sáng Đẹp, kiêm luôn vai trò đạo diễn. Đây là mảnh đất nghệ thuật cho Hậu cày cuốc trên cánh đồng phim ảnh sau những thăng trầm.

ADVERTISEMENT

Thời điểm đó, những diễn viên hot thập niên 90 có thêm đất sống là đi biểu diễn ca hát. Hậu chơi ghita và hát nhạc trẻ, mỗi show diễn cũng kiếm được 1-2000 USD. Cuộc sống cứ thế trôi đi, thật may mắn vì sau mỗi khó khăn lại có sự cứu rỗi.

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 9

Công Hậu và vợ.

Đỉnh cao hay vực thẳm, đều có Nhân - Quả.

Từ vai diễn phản diện như Lê Báu đến vai diễn hiền lành, tốt bụng nhưng bị hãm hại như Thạch Sanh. Sau khi "thoát" ra khỏi những vai thiện ác như thế, có đọng lại trong anh cảm xúc gì về nhân sinh không?

Công Hậu rất tin vào Nhân Quả của nhà Phật! Anh gieo nhân gì sẽ gặt quả đó, thật không sai. Quy luật đó không chỉ có trên phim mà còn có ngoài đời. Hậu nhìn lối sống trác táng của những nghệ sĩ khi thành danh mà tự chiêm nghiệm rồi rút ra bài học cho mình: Vì cuộc đời có nhân quả, nên phải gieo nhân lành mới gặt trái lành.

Anh có mối tình "xe đạp ơi" với bà xã bây giờ nhưng báo chí viết rằng anh giấu bà xã vì sợ mất fans?

Đó là nỗi oan lớn nhất của Công Hậu. Mình lấy vợ danh chính ngôn thuận, một vợ một chồng thì hà cớ gì phải giấu vợ và sợ mất fans? Với Công Hậu, đó là chuyện không đúng với con người thật của mình vì đám cưới Công Hậu, mời công khai bạn bè, anh em nghệ sĩ.

ADVERTISEMENT

Bà xã ban đầu là bạn học đi chung nhau chiếc xe đạp. Đó là tình đầu cũng là tình cuối của Công Hậu. Không biết nghệ sĩ khác thế nào? Với Công Hậu, gia đình là nơi ta cần đầu tư nhất: Đầu tư thời gian, đầu tư sự quan tâm, đầu tư cả sự chân thật dành cho nhau nữa.

Hậu không thích rượu bia, không tiệc tùng, không cá độ, không tham gia bất kỳ trò chơi sát phạt tiền bạc hay tiêu hoang. Số tiền kiếm được đầu tư cho các con học hành đến nơi đến chốn. Và để vợ chồng cùng quản lý cho tương lai.

Tin tưởng vợ và yêu gia đình như thế, có khi nào Công Hậu bị say nắng, lạc đường về nhà không?

Với Công Hậu, chỉ có duy nhất một mái ấm, một người vợ, hai đứa con, một trai, một gái. Con trai sinh năm 1992 đã tốt nghiệp ngành diễn viên - đạo diễn tại Đại học Sân khấu Điện ảnh, hiện đang làm đạo diễn một bộ phim sắp ra rạp.

Con gái Nguyễn Ngọc Duy Đông vẫn đang theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Canada. Còn bà xã Bích Ngọc là chuyên viên lồng tiếng cho hãng phim TVB Hồng Kông và phim Việt Nam. Cuộc sống vậy là đủ.

Thời diễn viên đỉnh cao, đi diễn cũng từng bị fan nữ chạy đến xin gặp. Họ không có quà vật chất lớn tặng diễn viên nam đâu mà họ định tặng cho Hậu... đứa con. Dù gặp nhau lần đầu nhưng fan nữ đã đề cập một vấn đề khiến Hậu tụt huyết áp:

- Anh Công Hậu cho em xin đứa con!

- Ủa, em đùa hay thật đó?

- Em nói thật, em chỉ mong có đứa con tóc quăn đáng yêu như anh. Em không cần lấy chồng cũng không cần anh nuôi.

Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta - ảnh 10 ADVERTISEMENT

Anh trả lời sự nhờ vả bất ngờ của fan nữ ấy thế nào?

Anh không thích con rơi con vãi, vì đẻ con ra phải nuôi dạy đàng hoàng và chúng phải có đủ tình cảm của gia đình. Sự dứt khoát đó cũng giúp Hậu thoát khỏi sự đeo bám. Vợ Hậu tin tưởng chồng tuyệt đối.

Là người tin tưởng đạo Phật, anh cũng làm mấy bộ phim về đề tài Đức Phật, thậm chí anh còn thủ vai Đức Phật. Cảm xúc của anh giữa con người chốn hồng trần còn đầy đủ hỷ nộ ái ố tham sân si mạn nghi... vào vai một vị Phật giác ngộ, khác nhau nhiều chứ?

Đóng vai vị Phật, khác hẳn một vai diễn thiện - ác trước đó. Để vào vai vị Phật, tôi chọn ăn chay trường suốt giai đoạn nhận kịch bản đến khi hoàn tất bộ phim. Bộ phim: Ánh đạo vàng (đạo diễn Triệu Hoàng Quân) tôi đóng vai đức Phật, Việt Trinh thủ vai công chúa Da - Du - Đà - La (vợ đức Phật).

ADVERTISEMENT

Bộ phim đó cháy vé ở rạp tạo tiền đề cho tôi nung nấu cảm xúc làm những bộ phim hướng thiện, giác ngộ theo chủ đề đức Phật. Đến phim Đôi mắt thái tử Câu - Na - La, Diễm Hương và Y Phụng đóng. Sau bộ phim này, Diễm Hương dừng hẳn.

Năm 2014 Công Hậu đạo diễn bộ phim Con đường giác ngộ, đạt giải phim hay nhất Vesak (Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc).

Vào vai đức Phật hay đạo diễn Phim về đề tài Phật giáo là cách giúp Công Hậu tu tập để hoàn thiện bản thân về đạo đức làm người cũng như làm nghề, tránh xa lối sống phù phiếm, thác loạn. Cuộc sống chỉ thực sự an lành, hạnh phúc khi tâm không hỗn loạn giữa nhiễu nhương cuộc đời.

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện này.

U16 Việt Nam quyết tâm trận so tài gặp U16 Indonesia U16 Việt Nam với 2 trận toàn thắng trước U16 Singapore và U16 Philippines ở vòng bảng giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. Tuy nhiên, với HLV Nguyễn Quốc Tuấn, các cầu thủ trẻ cần phải nỗ lực và cố gắng hơn nữa. Trả lời phóng...

Chia sẻ