Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm

Chuyện lạ 22/05/2020 - 21:48

Trải qua thời gian, mặc dù đã xuống cấp, nhưng đền Linh Kiếm ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn còn lưu giữ những nét vô cùng độc đáo trong nghệ thuật điêu khắc cùng nhiều hiện vật cổ quý hiếm.

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 1

Đền Linh Kiếm ở làng Thuận Lý, xã Thuận Sơn được xây dựng để thờ Hoàng Giáp - Thân quốc công Nguyễn Trung Ngạn (1289 -1370) - một nhân vật lịch sử có công đối với quê hương, đất nước thời Trần.

 

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 2

Quá trình tồn tại lâu dài, đền đã xuống cấp, nhưng nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật...

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 3

Đền có 2 công trình chính là hạ điện và thượng điện, trong đó thượng điện là nơi hội tụ đầy đủ nhất những giá trị về nghệ thuật điêu khắc, hội họa.

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 4

Thượng điện là một ngôi nhà nằm dọc được chia làm 2 gian thờ. Gian ngoài, trên các kết cấu gỗ được điêu khắc chạm trổ, vẽ công phu với các đề tài truyền thống là "tứ linh", "tứ quý"...

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 5

Cận cảnh một mảng chạm trên hạ nhà của ngôi thượng điện.

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 6

Chiêm ngưỡng những bức họa sống động về rồng, cỏ cây, hoa lá, chim muông trên cột, cửa đền Linh Kiếm. Trải qua bao thời gian, màu sắc, hoa văn của những bức họa này vẫn còn sắc nét.

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 7

Những mảng chạm khắc đẹp trên nhiều kết cấu gỗ đền Linh Kiếm.

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 8

Trong đền còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ như lư hương, mũ thờ, sách quý... Chiếc lư hương đá cẩm thạch được chạm trổ long, ly, quy, phượng với nghệ thuật chế tác đá điêu luyện là một trong những cổ vật đặc sắc nhất.

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 9

Trên bàn thờ ở thượng điện còn có thanh bảo kiếm và những con nghê cổ. Theo ông Nguyễn Đình Thành - người quản lý đền, thanh kiếm này là bảo vật của đền, luôn được giữ gìn rất cẩn thận. Tương truyền đây là vật bất ly thân của ông Nguyễn Trung Ngạn, chuôi kiếm được chạm trổ rất tinh xảo.

Nghệ thuật điêu khắc và báu vật gây kinh ngạc ở đền cổ Linh Kiếm - ảnh 10

Gần 7 thế kỷ tồn tại, đền Linh Kiếm đã được các triều đại phong kiến Việt Nam ban cấp nhiều sắc phong. Năm 2012 đền đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đền Linh Kiếm là điểm đến hấp dẫn của du khách khi về khám phá xứ Lường.

Theo Huy Thư/Báo Nghệ An